GIONGEAKMAT.COM / Cây Ca Cao / Trồng cây che bóng mát cho vườn ca cao

Trồng cây che bóng mát cho vườn ca cao

Tìm hiểu về tác dụng của cây che bóng cũng như các yêu cầu đối với vườn cây che bóng và cách chăm sóc một vườn cây

Cây ca cao là loại cây ưa bóng vì thế khi trồng bà con cần chuẩn bị đủ độ che phủ bóng mát cho cây, che bóng thích hợp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng và phát triển của cây có đạt tiêu chuẩn hay không.
Bài viết này sẽ giúp bà con hiểu được các kĩ thuật cơ bản để có một vườn cây che bóng hợp lý đối với vườn cây ca cao.

1. Tác dụng của cây che bóng

Cây che bóng giúp giảm ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cây ca cao, tránh được cho cây bị cháy lá, cháy thân khi đột ngột mới chuyển từ vườn ươm ra ngoài vườn trồng.
Vườn cây che bóng giúp cho quá trình quang hợp của cây ca cao diễn ra thuận lợi hơn, hơn nữa còn giúp cản gió và tránh được những tác động trực tiếp của môi trường lên cây ca cao.
Ngoài ra cây che bóng còn giúp cho cây ca cao tránh được sự thay đổi đột ngột về không khí hay độ ẩm bên ngoài môi trường,tạo điều kiện cho cho sự sinh trưởng và phát triển tốt trong thời kì đầu.

2. Các yêu cầu về cây che bóng trong vườn ca cao

– Cây che bóng phải che được cho cây con khoảng 50% ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu xuống.
– Là loại cây phải có khả năng sinh trưởng nhanh, tán lá thưa và phân bố đều nhưng lại ít cạnh tranh dinh dưỡng với cây ca cao.
– Ngoài ra cây che bóng nên là loại cây có giá trị kinh tế cao để có thể mang lại lợi ích cho người trồng.
– Điều quan trọng nhất là chọn loại cây che phủ không có cùng loại sâu bệnh cũng như các loại cây cho kí gửi các loại sâu bệnh hại cho cây ca cao.

Hiện nay thì có rất ít các loại cây đáp ứng đủ các yêu cầu, tùy thuộc vào lợi ích kinh tế của mình và tùy vào từng trường hợp để lựa chọn yêu cầu thích hợp cho vườn cây che phủ.
Vườn cây che bóng được chia làm hai loại là cây che bóng vĩnh viễn và cây che bóng tạm thời:

Cây che bóng vĩnh viễn

Là loại cây che bóng chính và phải được trồng trước khi mang cây ca cao trồng ra vườn khoảng một năm, loại này sẽ sống và nó tồn tại với cây ca cao trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ca cao.
Hiện nay người trồng thường chọn các loại cây như cây muồng, cây keo, cây dừa hoặc sầu riêng hoặc trồng xen canh với cây điều để làm cây che phủ vì các loại cây này mang lại lại lợi ích kinh tế và có tán lá khá thưa.

Cây che bóng tạm thời

Đây là loại cây bà con ở viện eakmat dùng để bảo vệ cho cây ca cao trong thời kì chưa hình thành được vườn cây che phủ vĩnh viễn, loại cây này phải là cây có khả năng tăng trưởng nhanh nhưng có thể chặt bỏ hoặc tự chết khi cây ca cao lớn.
Hiện nay loại cây thường hay được sử dụng tạm thời là chuối, keo dầu..

3. Cách chăm sóc cây che bóng

Cây che bóng được coi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển của vườn ca cao, vì vậy bà con cần có những kĩ thuật hợp lý để chăm sóc cho cây che phủ, như phải thường xuyên tưới nước, chăm bón và phòng trừ các loại sâu bệnh, ngoài ra còn phải thường xuyên cắt tỉa cành tạo độ che phủ thích hợp với từng thời kì của cây ca cao.

Xem thêm bài viết về kỹ thuật gieo ươm hạt ca cao

Tìm hiểu về đặc điểm của giống ca cao TD2

Bình Luận

comments

Xem thêm

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ca cao trồng bằng gốc ghép

Tóm tắt nội dung chính1 Tìm hiểu lợi ích của việc tỉa cành tạo tán …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *