GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

Giống tiêu Srilanka là giống tiêu mới có khả năng chống sâu bệnh tốt và cho năng suất cao, là giống tiêu được nhiều hộ trồng tiêu lựa chọn hiện nay

1. Nguồn gốc của tiêu srilanka

Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

Tên quốc tế là Ceylon Khoo.
Đây là giống tiêu có xuất xứ từ đảo quốc Srilanka,  được trồng nhiều ở khu vực phía Bắc Thái Lan  và biên giới Campuchia .
Có 2 dòng là Ceylon Dael và Ceylon Khoo (phiên âm của từ Srilanka).
Giống tiêu Srilanka được đưa về Việt Nam trồng thử nghiệm, nhân giống và hiện nay đang được trồng rộng rãi tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên như xung quanh viện eakmat đắk lắk được bà con nông dân trồng thử nghiệm, ĐăkNông, Lâm Đồng,  Bình Phước, Gia Lai…đem lại cho bà con nông dân hiệu quả kinh tế cao và chất lượng vượt trội.

2. Đặc điểm sinh trưởng của giống tiêu srilanka

Giống tiêu Srilanka là giống tiêu có tốc độ phát triển nhanh, cây sinh trưởng tốt sau khoảng 4 tháng trồng, sức đề kháng mạnh, khả năng chịu hạn tốt do có bộ rễ khỏe, chuỗi đơn đạt lớn hơn 90% chuỗi dài từ 20 – 24 cm, năng suất cao.

Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

So với giống tiêu Vĩnh Linh đang được trồng phổ biến hiện nay thì giống tiêu Srilanka cho năng suất gấp 1.3 lần, tốc độ phát triển  gấp1.5 lần so với giống tiêu Vĩnh Linh.

  • Đọt lá màu trắng, lá to, phiến lá to có màu xanh và dày có hình trái tim, chuỗi hoa dài chừng 15cm, khả năng đậu chuỗi đơn cao trên 90%.
  • Thân thuộc loại thân thảo mềm dẻo, thân mập, phân chia thành nhiều đốt, mỗi đốt có 1 lá đơn .
  • Cành tược sinh ở vị trí mầm nách đối với cây dưới 1 năm tuổi và trên khung cành cây chính đối với cây trưởng thành . Cành tược là những cành mọc khá thẳng, góc độ phân cành nhỏ, là loại cành thường được sử dụng để thực hiện giâm cành, nhân giống vì sức sinh trưởng mạnh, khỏe. Cành ác( cành cho trái), cành lươn, cành tược được sinh ra ở vị trí các nách lá có các mầm ngủ tùy theo sự phát triển của cây tiêu.

Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

  • Giống tiêu Srilanka có hoa dạng hình gié, treo lủng lẵng,chiều dài đạt 16-22 cm. Mỗi gié hoa có khoảng 50-100 hoa được xếp thành hình xoắn ốc.

3. Yêu cầu sinh thái khi trồng tiêu srilanka

Giống tiêu Srilanka  là giống tiêu có khả năng sinh trưởng mạnh, thích ứng cao với nhiều vùng khí hậu, nhiều loại đất khác nhau nhưng điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo thoát nước tốt trên đất.

Nhiệt độ thích hợp để giống tiêu Srilanka phát triển tốt là từ 18 – 35 độ C và lượng mưa đạt từ 1250 – 2500 mm/năm.

Khi thực hiện việc nhân giống nên chọn giống từ cành tược hoặc thân ác, nên sử dụng thuốc NEB 26 tưới 10 ngày/ lần để bộ rễ phát triển tốt, cây giống khỏe.

Phòng bệnh và bón phân cho cây tiêu srilanka

Bà con có thể sử dụng Trichoderma để trị bệnh nấm trắng, nấm xanh, phòng trừ bệnh truyến trùng, rệp sáp và các loại nấm gây hại trên cây tiêu.

Tùy vào độ tuổi của cây tiêu mà lượng phân bón hàng năm cũng sẽ thay đổi nhất định. Bà con có thể tham khảo lượng phân bón sử dụng cho giống tiêu Srilanka theo bảng bên dưới.
– Từ năm 1 đến năm 3:

Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

-Từ năm thứ 4 trở đi:

Giống tiêu Srilanka năng suất cao và kháng bệnh tốt

Chú ý khi thực hiện bón phân cho cây tiêu srilanka nên xới nhẹ phần đất , rải phân hóa học sau đó lấp nhẹ đất cho kín phân.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Tóm tắt nội dung chính1 Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa …

2 Bình luận

  1. Giống tiêu mới này chùm rất dài tôi muốn mua để trồng thử nhưng viện ea kmăt tôi không tìm được chỗ bán

    • Cung Cấp Cây Giống Eakmat

      Chào bạn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp tới số 0916.54.74.79 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *