GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Thông tin tổng quan về cây sầu riêng

Thông tin tổng quan về cây sầu riêng

Sầu riêng được xem là “vua của các loại trái cây” – là giống cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và thị trường tiêu dùng Đông Nam Á khá ưa thích

Tại Việt Nam giống sầu riêng dona được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng Sông Cửu Long. Sầu riêng có hương vị khá đặc biệt, những ai biết ăn sầu riêng và từng ăn rồi thì đảm bảo sẽ nghiện cái hương vị của nó.
Hiện tại sầu riêng là cây ăn trái cho năng suất lẫn hiệu quả kinh tế cao được đông đủ bà con nông dân chọn làm cây trồng xen canh tăng doanh thu.
Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc lẫn giá trị của cây sầu riêng chúng tôi xin chia sẽ những thông tin tổng quan về giống cây trồng này bên dưới. Cùng tham khảo nhé.

1. Nguồn gốc của cây sầu riêng

Thông tin tổng quan về cây sầu riêng

Cây sầu riêng có tên khoa học là Duriozibethinus Murray
Họ: Bombacaceae
Chi: Durio
+ Cây mẹ đầu tiên được phát hiện mọc hoang dại tại rừng Sumatra và rừng Kalimantan nước Malaysia. Có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới ẩm cho nên cây được nhân giống và trồng rộng rãi tại các nước như Malaysia, Philippin, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Việt Nam.
+ Sầu riêng được trồng ở nước ta vào khoảng 100 năm trước, cây giống có nguồn gốc từ Indonesia người đưa về là cha cố Gernt, khu vực được trồng đầu tiên đó chính là Tân Quy Biên Hòa sau đó trồng rộng rãi ra các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.

2. Giá trị dinh dưỡng của của cây sầu riêng

+ Quả sầu riêng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất xơ, đạm cứ bình quân 100g thịt sầu riêng có tỉ lệ dinh dưỡng như sau: 144 Kcal., Vitamin A (20- 30 IU), Axit ascobic (23,9- 25,0 mg), Phốt pho (37,8- 44,0 mg), Laki (436 mg), Thiamin (0,20 mg), Riboflavin (0,20 mg), Canxi (7.6-9,0 mg), Nacin (83- 0,70 mg), Chất béo ( 5,33 g), Chất xơ (3,8 g), Sắt (0,73- 1,0 mg), Đường (12 g), Protein ( 2,5 – 2,8 g), Carbonhydrate toàn phần (30,4- 34,1 g).

Thông tin tổng quan về cây sầu riêng

+ Sầu riêng có mùi hương rất thơm nên được người dùng ưa thích sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày và dùng làm hương liệu bánh kẹo.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên ăn sầu riêng rất tốt cho sức khỏe, hàng ngày nên ăn khoảng 150g sầu riêng sẽ rất tốt cho cơ thể, một số bộ phận khác trên cây sầu riêng cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
+ Những người bị bệnh sốt hoặc vàng da nên dùng lá và rễ của cây sầu riêng để trị, chỉ cần lấy 10 – 20g lá với rễ sầu riêng thái cho thật nhỏ rồi phơi khô đun sôi với 200ml nước chia đều uống hàng ngày sẽ trị được bệnh vàng da.
+ Nước được sắc từ lá lẫn quả sầu riêng sẽ giúp giảm các chứng bệnh về da, trong hạt sầu riêng có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể dùng làm thức ăn, làm thuốc bổ, làm chất phụ gia trong chế biến bánh, kẹo và mứt.
+ Nhờ hàm lượng amini axit trytophan cao nên khi ăn sầu riêng sẽ giúp cơ thể tăng serotonin trong não giảm trầm cảm, chứng mất ngủ, không còn trạng thái lo âu hay chán nản.
+ Giúp người ốm phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng, cơ thể khỏe mạnh, xương chắc hơn nhờ có chứa nhiều canxi. Sầu riêng giúp giảm đau đầu, những triệu chứng khác như táo bón hoặc tiêu hóa sẽ tốt hơn, giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.
+ Giá bán ra trên thị trường rất cao, tùy vào giống mà giá thành dao động từ 15.000 đến 55.000đ/ 1 kg cây có khả năng thích ứng trên diện rộng, không cần đầu tư quá nhiều mà mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân viện cây giống eakmat trong thời gian qua.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *