GIONGEAKMAT.COM / Cây Ca Cao / Kỹ thuật bón lót và bón thúc phân cho cây ca cao đạt hiệu quả

Kỹ thuật bón lót và bón thúc phân cho cây ca cao đạt hiệu quả

Giới thiệu các kỹ thuật cơ bản về bón lót, bón thúc cho cây ca cao trong giai đoạn kiến thiết cơ bản

Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản, cây ca cao cần rất nhiều lượng phân bón để có thể phát triển, cây phải cần thêm lượng phân đạm để giúp cây phát triển nhiều cành và ra lá, tạo tán ổn định.
Ngoài ra cây còn cần một lượng phân lân để giúp truyen ban chanh phát triển bộ rễ và thích nghi với môi trường một cách tốt nhất. Tuy nhiên việc bón phân vào thời gian nào, lượng phân bao nhiêu là một kỹ thuật cơ bản yêu cầu người trồng ca cao phải nắm rõ để có thể chăm sóc cho cây một cách phù hợp nhất.
Cùng giống eakmat tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu rõ hơn về cách bón, thời gian và liều lượng bón phân đúng kỹ thuật.

1. Bón lót

Đầu tiên khi đào hố cần phải bón lót trước ít nhất 5 đến 10 ngày rồi mới mang cây ra trồng, lượng phân nên bón vào mỗi hố đất thông thường khoảng 10 kg phân chuồng ủ hoai ít nhất 1 năm, 0,5kg vôi bột và 0,5kg phân lân, 2kg phân hữu cơ sinh học để giúp cây hấp thụ thêm dinh dưỡng.
Lưu ý các loại phân này cần được trộn đều với đất rồi lấp ở hố trồng.

2. Bón thúc

Sau giai đoạn bắt đầu trồng tới giai đoạn kiến thiết cơ bản bà con cũng cần chú ý chăm sóc cây thật kỹ, nên sử dụng phân NPK -20-20-15 hoặc NPK-16-16-8 để bón thêm cho cây.

Sau đây là liều lượng phân bà con có thể tham khảo phụ thuộc vào từng điều kiện, khả năng và sức sống của cây để điều chỉnh cho phù hợp:
– Giai đoạn mới trồng cây ca cao: thông thường nên sử dụng phân NPK-16-16-8 lượng phân từ 200kg đến 250kg/ha, và sử dụng 0,2 đến 0,3kg/cây/1 lần bón.
– Giai đoạn cây trong năm đầu tiên: nên sử dụng NPK-16-16-8 liều lượng nhiều lần đầu, khoảng từ 400kg đến 500kg/ha tương ứng khoảng 0,5 đến 0,6kg/cây/ 1 lần bón
– Đến giai đoạn năm thứ hai: sử dụng phân NPK-16-16-8 cần từ 900 đến 1000kg/ha tương ứng từ 0,6 đến 0.,8kg/cây/1 lần bón.

3. Cách bón phân

Thời gian bón phân và liều lượng bón là một phần quan trọng thì cách bón phân cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để cây sinh trưởng.
Trong một năm lượng phân bón không nên dồn hết vào một lần mà phải chia ra khoảng 4 đợt là đầu mùa mưa, giữa mùa mưa, cuối mùa mưa và lần cuối cùng là 1 lần trong mùa khô.
Bắt buộc người trồng ca cao cần phải chuẩn bị nước tưới ngay sau từng đợt bón phân cho cây để phân bón có thể thấm sâu vào hố trồng và cho rễ cây dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng. Tùy vào từng thời kỳ mà chia lượng phân bón cho phù hợp với từng đợt bón phân.
Ngoài sử dụng các loại phân bón hóa học bà con nên sử dụng thêm các loại chế phẩm phân bón lá để giúp cây nhanh hồi phục sức và tăng được khả năng sinh trưởng, giúp cây thích nghi nhanh với môi trường và chống chọi với những tác động của môi trường một cách tốt nhất, rút ngắn giai đoạn kiến thiết cơ bản của cây lại cho cây bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng.

Nguồn: Viện Eakmat

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn thiết kế vườn ươm ca cao đạt chuẩn

Tóm tắt nội dung chính1 Hướng dẫn cách thiết kế vườn ươm ca cao đạt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *