GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Bạn đã biết cách pha chế cà phê ngon chưa?

Bạn đã biết cách pha chế cà phê ngon chưa?

Phương pháp pha chế và những điều cần chú ý để có một ly cà phê thơm ngon đúng điệu

Cà phê thức uống quen thuộc của nhiều người dân trên toàn thế giới, hầu như mới sáng ra ai cũng thưởng thức một ly cà phê để bắt đầu ngày mới để tinh thần sảng khoái hơn.
Tùy vào mỗi loại cà phê sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau và tùy vào cách pha chế của mỗi người khác nhau mà khi thưởng thức ta sẽ có cảm nhận là ngon hay không ngon.
Riêng bạn đã biết cách pha chế cà phê ngon chưa? Nếu chưa cùng tìm hiểu bí quyết pha chế cà phê ngon được chia sẻ bên dưới đây nhé.

Chất lượng cà phê

Độ ngon của ly cà phê sẽ được đánh giá qua tiêu chí chất lượng là đầu tiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cà phê khác nhau, mỗi thương hiệu mang một hương vị riêng biệt.
Có một số loại cà phê bột trên thị trường hiện nay có pha lẫn bột bắp và một số hương liệu khác sẽ không tốt cho sức khỏe, bạn muốn uống một lý cà phê chất lượng cao thì hãy chọn loại cà phê nguyên chất không có pha trộn.
Nên mua những loại giong ca phe eakmat có rang xay tại chỗ để biết chính xác là loại cà phê chất lượng không có pha tạp chất.

Dụng cụ dùng để pha cà phê

Để có thể pha được một ly cà phê thơm ngon trước tiên bạn cần phải có dụng cụ để pha cà phê đó là phin pha cà phê, đây phải là dụng cụ tốt, phin pha chắc chắn sạch, không hề có bụi bẩn hay dầu mỡ bám vào gây mùi hôi của thức ăn. Dùng phin cà phê với dung tích vừa đủ để pha một tách cà phê, không dùng những phin cà phê quá lớn vì lớn quá sẽ canh lượng nước không được chuẩn.

Phin phải chắc chắn phần nắp và phần gạt nén phải cứng khít với phin cà phê, nên sử loại phin pha có chất lượng inox tốt.
Trước khi pha nên tráng phin qua nước sôi để dùng làm sạch phin và giúp cho phin giữ được một lượng nhiệt ổn định. Hạn chế được việc giảm nhiệt lượng cho nước sôi vào cà phê phải làm nóng phin trước đó, lúc này cà phê sẽ nhận được lượng nhiệt cung cấp đầy đủ và cho ra những giọt cà phê thơm ngon hương vị hơn.

Lượng cà phê cho vào phin

Thao tác này đòi hỏi người pha cần phải có kinh nghiệm thật nhiều, chú ý sao cho lượng cà phê phải vừa đủ để tạo ra được hương vị cà phê đậm đà.
Nếu cho cà phê quá ít thì cà phê sẽ nhạt vì bột không ăn khớp nổi phồng lên, còn nếu cho cà phê nhiều thì sẽ khó chảy và khó nén, tỉ lệ cà phê bột 1/3 tỉ lệ nước 2/3.
Khi cho cà phê vào dùng gạt đè ép xuống với lực nhẹ, khi ép quá chặt cà phê sẽ không chảy và thấm đều còn ép lỏng cà phê không giữ được nước mà chảy quá nhanh.

Cách pha nước

Trước tiên bạn sẽ chế nước sôi vào trong phần nắp đậy của phin, sau đó cho phin cà phê lên trên để cà phê hút hết phần nước dưới nắp đây chính là công đoạn ủ cà phê.
Khi cà phê đã hút hết nước bạn cho thêm khoảng 20% lượng nước của phin để cà phê ngấm từ trên xuống chờ khoảng 15 – 20 giây để cho cà phê ngấm rồi bạn cho phin cà phê lên ly đổ tiếp vào đó lượng nước 80% còn lại của phin.
Để ý xem phin cà phê độ ép đã vừa hay chưa, giọt ngấm nhỏ xuống có đều không.
Cà phê nhỏ xuống ly theo từng giọt là bạn đã có ngay ly cà phê thơm ngon rồi thời gian nhỏ giọt chuẩn là 1 giây 1 giọt, nếu cà phê chảy nhanh có nghĩa là bạn đã cho quá ít bột cà phê hoặc là bạn ép chưa được chặt. Nên dùng tay ấn gạt ép xuống thêm chút nữa để hạn chế độ chảy, còn trường hợp chảy chậm quá thì kiểm tra xem phin có bị tắc không hay do ép quá chặt thì cần phải điều chỉnh lại.

Pha chế cà phê

Thông thường cà phê được pha chế theo hai kiểu là cà phê đen và cà phê sữa.
– Đối với cà phê đen nên dùng đường phèn hoặc là được đã nghiền nhỏ thành bột không dùng được có hạt lớn vì nó sẽ làm bạn mất thời gian đánh cho nó tan và không còn cảm nhận được hương thơm của cà phê nữa. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh, cà phê đen không đường hoặc có đường hay cho thêm sữa.
Khi uống cà phê đá nên đánh cà phê với đường cho tan hết trước đó, đánh cho cà phê nổi bọt lên rồi cho viên đá thật to vào, đá càng già thì cà phê sẽ giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn.
– Nếu bạn thích uống cà phê sữa thì cho thêm sữa vào ly trước khi cà phê nhỏ xuống ly, lượng sữa cho vào ly khoảng 30 – 40%, khi uống cần đánh tan sữa rồi cho đá vào nếu thích uống lạnh hoặc để uống nóng cũng rất ngon. Để cho hương vị cà phê thêm thơm ngon đậm đà hơn nữa hãy cho vào phin cà phê 1 – 2 hạt muối để tăng độ đậm đà, giảm vị chua của cà phê.
Bên trên là thông tin chia sẻ cách pha chế cà phê thơm ngon, nếu bạn chưa biết cách pha thì hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết bên trên nhé!

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *