GIONGEAKMAT.COM / Cây Ăn Trái / Trồng cây chắn gió trong vườn ca cao hiệu quả

Trồng cây chắn gió trong vườn ca cao hiệu quả

Tìm hiểu về tác dụng của cây chắn gió cũng như những yêu cầu đối với cây chắn gió trong vườn trồng ca cao

Một trong những yếu tố quan trọng trong kĩ thuật trồng cây ca cao mà bà con cần lưu ý đó chính là chắn gió cho vườn cây ca cao, bởi vì cây ca cao có bản lá rộng, cuống dài nên sẽ chịu tác động mạnh mẽ của gió, đặc biệt là gió mạnh sẽ khiến cây bị lay, gẫy hoặc trầy, dập lá gây ảnh hưởng đến cây khiến cây chậm sinh trưởng hoặc việc tạo hình cho cây theo đúng tiêu chuẩn gặp phải khó khăn.
Bài viết của Viện Eakmat dưới đây giúp cho bà con hiểu rõ hơn về cách chắn gió cho vườn ca cao của mình một cách hợp lý.

Tác dụng của cây chắn gió.

Đối với cây ca cao việc chắn gió cho cây là một trong những điều quan trọng mà bà con cần phải lưu ý, vì khi cây không được che chắn gió mạnh sẽ làm rách lá, rụng lá và rụng trái. Những trái đậu thì hạt bên trong cũng không đảm bảo chất lượng dễ bị lép.

Cây ca cao nếu bị rụng nhiều lá sẽ không đủ độ che phủ để che bóng mát cho cây, cây dễ bị mắc các loại sâu bệnh. Gió thổi mạnh và nhiều khiến lá bay đi sẽ làm cho đất khô dẫn đến tình trạng thiếu nước cho cây hấp thụ.

Yêu cầu cây chắn gió trong vườn ca cao.

Những cây được chọn làm cây chắn gió cho vườn ca cao phải là những cây có bộ rễ sâu, thân cây đủ to và tán lá đủ rộng để không bị gió ngã cũng như có thể che nắng trực tiếp cho vườn cây
Khoảng cách giữa các cây phải thích hợp, khoảng cách này thường được xác định theo chiều cao của thân cây, mỗi hàng sẽ cách nhau khoảng 20 lần chiều cao của cây.
Hiện nay có rất nhiều loại cây bà con có thể chọn làm vật thay thế cho cây cây chắn gió cho cây cao cao như muồng đen, cây cao su,cây keo,cây mít hoặc xoài và đặc biệt loại cây được bà con hiện nay lựa chọn nhiều nhất là cây muồng hoa vàng, vì cây còn có tán lá rộng thích hợp cho việc che và chắn cho vườn cây ca cao.
Bà con cần lưu ý việc chắn gió cho cây ca cao cần được thiết lập một cách phù hợp, không quá dày cũng không quá thưa, tùy vào điều kiện thời tiết của từng vùng mà bà con lựa chọn cho phù hợp.
Dưới đây là mật độ thích hợp của cây để bà con có thể tham khảo:
– Cây thấp tầm 6m thì cây cách cây khoảng 0.6 đến 2m
– Cây trung bình cao 6m đến 15m thì cây cách cây từ 1m đến 3m
– Cây cao trên 15m thì mỗi cây cách từ 2m đến 5m
– Nếu hàng bên cạnh thấp thì hàng cách hàng từ 1.8m đến 3m là vừa.
– Nếu hàng bên cạnh trung bình thì hàng cách hàng từ 2m đến 5m
– Nếu hàng bên cạnh cao thì ít nhất phải cách nhau từ 2.5m đến 6.2m.
Việc tạo con đường bá chủ thành hàng cây chắn gió cho vườn ca cao nên chú ý đến hướng gió mạnh thường xuyên làm tác động vào vườn ca cao để thiết kế cho các hàng cây chắn gió hợp lý.
Nếu gió thổi mạnh thường xuyên từ một hướng thì nên trồng những hàng cây thẳng góc với hướng gió để chắn bớt những tác động của gió mạnh lại, để gió giảm vào vườn ca cao.
Nếu gió thay đổi liên tục từ các hướng thì bà con nên trồng cây chắn quanh vườn ca cao,để có thể che chắn cho toàn bộ vườn cây ca cao.
Chú ý không nên che chắn quá kỹ làm vườn ca cao bị bịt kín sẽ làm ảnh hưởng đến độ ẩm dưới mặt đất, cũng không nên che chắn quá thưa sẽ không thể bảo vệ được cây ca cao với những luồng gió mạnh. Nên che chắn để gió lọt vào tầm 20 – 50% lượng gió là thích hợp.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn thiết kế vườn ươm ca cao đạt chuẩn

Tóm tắt nội dung chính1 Hướng dẫn cách thiết kế vườn ươm ca cao đạt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *