GIONGEAKMAT.COM / Cây Điều Giống / Nguồn gốc và giá trị kinh tế của cây điều (đào lộn hột)

Nguồn gốc và giá trị kinh tế của cây điều (đào lộn hột)

Giới thiệu về nguồn gốc và giá trị kinh tế của cây điều (đào lộn hột)

Cây điều hay còn gọi là đào lộn hột là giống cây công nghiệp trồng lâu năm, được trồng ở nhiều vùng thuộc khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số ít của các tỉnh miền Tây.
Điều là giống cây công nghiệp lâu năm, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới trên nhiều loại đất khác nhau, nhất là ở những vùng đất cằn cỗi, càng làm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nên ngoài ra nó còn được gọi với một cái tên là “ cây xóa đói giảm nghèo”, và có giá trị kinh tế cao. Để hiểu biết thêm về giống cây này, chúng tôi cung cấp một số thông tin cơ bản cần thiết cho bà con hiểu rõ hơn về nguồn gốc cây cũng như giá trị kinh tế mà cây điều mang lại.

1. Tìm hiểu nguồn gốc và phân bố địa lý của cây điều.

Phân loại khoa học:
Giới: Plantae.
Bộ: Sapindales.
Họ: Anacardiaceae.
Chi: Ancardium.
Loài: A.Occidentale.
– Là giống cây có nguồn gốc ở vùng Đông Bắc Brazil, mọc hoang dại ở những bãi cát ven biển hay một số vùng đất xung quanh. Khi người ta phát hiện được giá trị của nó, người ta bắt đầu biến nó trở thành một cây công nghiệp và trồng trên một diện tích.

Nguồn gốc và giá trị kinh tế của cây điều (đào lộn hột)

Vào thế kỉ 16, người ta dùng cây điều để che phủ và chống xói mòn đất, một số người Bồ Đào Nha đã đem cây đến Ấn Độ, Malaysia và một số vùng ở bờ biển Đông Phi trồng dần dần nó được nhiều người biết đến,và trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới Châu Á.
– Điều được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới có vĩ tuyến từ 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Phổ biến trên 50 quốc gia và Ấn Độ, Mozambich, Brazil, Malayxia, Srilanca, Philipines, Tanzania, Nigieria, Kênialà nơi trồng nhiều điều nhất.
Việt Nam là nước có sản lượng điều nhân xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Và được trồng ở các tỉnh phía Nam, nhất là các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và có một số ít trồng ở miền Tây. Đến nay các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Bình Định là những tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất.

2. Giá trị của cây điều

– Nhân hạt điều là có giá trị kinh tế cao nhất của cây điều, bởi trong nhân điều có đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó hàm lượng chất béo chiếm tới 44.9 %, tinh bột chiếm 19,82%, đường là 13,48 %, đặc biệt còn có chứa 2,49% là canxi, photpho sắt và các loại vitamin như B1, B2, D, E, PP… Chính vì vậy nhân hạt điều có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như điều rang, bánh, kẹo nhân điều….
– Điều có công dụng chế biến các món ăn ngoài ra còn có thể ép dầu, vì trong vỏ hạt điều có chứa từ 23 đến 28% dầu. Dầu vỏ điều rất dễ cháy, có màu đẹp nên người ta dùng để chế vecni cho đồ gỗ, sơn chống thấm hay sơn chịu nhiệt. Ngoài ra còn sử dụng dầu điều trong một số loại thuốc nhuộm hay cả mỹ phẩm.
Trái điều thường không được sử dụng vì nó thường gây tưa lưỡi, nhưng trong trái điều có chứa hàm lượng vitamin C nhiều rất 5 lần quả cam và ngoài ra còn có vitamin B2 cùng các chất khoáng, đạm, đường, tanin rất tốt cho sức khỏe nên có một số nơi đã tận dụng và sơ chế điều để làm rượu nhẹ hoặc nước giải khát lên men.
Hiện nay trên nước ta đã có tới 50 tỉnh trồng điều và diện tích điều sẽ ngày càng tăng cao bởi giá trị kinh tế của điều đang được khẳng định nhờ nhân hạt có giá trị xuất khẩu lớn.

Bình Luận

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *