GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Ưu nhược điểm của phương pháp chế biến phơi khô cà phê

Ưu nhược điểm của phương pháp chế biến phơi khô cà phê

Chế biến và phơi khô cà phê là công đoạn khá quan trọng sau thu hoạch, cà phê có đạt được tỷ trọng cao hay không phụ thuộc vào cách chế biến phơi khô.

Hiện nay phương pháp được nhiều hộ nông dân áp dụng nhất đó chính là chế biến khô truyền thống. Phương pháp chế biến này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào xin mời bà con cùng tìm hiểu qua nội dung bên dưới đây.
– Để có được 500 kg nhân khô thì cần đến 2500 – 2500 kg cà phê tươi nếu sử dụng phương pháp chế biến khô giống cà phê tr4 với vỏ khô là 500 kg gồm vỏ quả và trấu lẫn nhớt, cần phải loại bỏ 1.450 – 1.600 kg nước để cà phê có được độ ẩm đạt tiêu chuẩn lưu trữ bên trong kho.
– Chế biến khô là phương pháp phơi sấy cả quả và sản phẩm phơi khô là quả khô nên sau khi thu hoạch có thể mang ra sân phơi đến khi độ ẩm xuống 12 – 13%.
– Với trường hợp phơi cả quả thì để nó khô thời gian mất khoảng 2.5 – 3 ngày, sau khi phơi khô cho vào máy xay xát cà phê để loại bỏ vỏ và trấu, cho thành phẩm là nhân cà phê.
– Sân phơi có thể chọn phơi trên sân xi măng hoặc là sân gạch hay trên đất có lót bạt đều được, trường hợp không có bạt có thể phơi trên nền đất. Nhưng phơi trên đất không được khuyến khích vì màu cà sẽ bị nhiễm màu đất, để màu hạt cà phê đẹp và độ khô đồng đều bà con nên chuẩn bị diện tích sân phơi rộng, mặt sân khô, có đầy đủ ánh sáng cùng với điều kiện thoát nước tốt.

Ưu nhược điểm của phương pháp chế biến phơi khô cà phê

– Không phơi cà phê gần chuồng trâu, chuồng bò hay những nơi có bóng râm của tòa nhà nhiều, không phơi quá dày vì như vậy cà phê hạt sẽ bị lên mốc trước khi khô.
– Phương pháp chế biến khô khá đơn giản cho nên được đa số các hộ nông dân thực hiện phổ biến. Không cần phải đầu tư quá nhiều về các trang thiết bị điện nước cũng không gây ảnh hưởng đến các vấn đề môi trường cũng như nước thải, chỉ hơi tốn công phơi nhiều lần vì phải thường xuyên đảo cà phê hơn.
– Thời gian phơi kéo dài nếu gặp phải mưa sẽ tốn nhiên liệu để sấy, khối lượng sát khô lớn thời gian xây xác lâu gây hư hại máy xác mà chất lượng sản phẩm cũng không cao.

Ưu nhược điểm của phương pháp chế biến phơi khô cà phê

– Để tăng được hiệu quả của quá trình phơi, rút ngắn đi thời gian phơi bà con có thể sử dụng phương pháp chế biến khô cải tiến đó là sử dụng máy xát dập. Với phương pháp này sau khi thu hoạch xong cho cà phê vào máy xát dập rồi mới mang đi phơi khô, sản phẩm vừa vỏ lẫn nhân với nhau rút ngắn được thời gian phơi so với cách phơi để nguyên bỏ. Nhược điểm của phương pháp này là làm thay đổi màu sắc của hạt cà phê trong quá trình xay dập, khi phơi không kỹ sẽ sinh nấm mốc trong thời gian bảo quản.

Cách chế biến, bảo quản hạt cà phê giống TR4, TR9, TRS1

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *