GIONGEAKMAT.COM / Cây Bơ Giống / Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Bơ Booth 7 bà con nông dân thường gọi là giống bơ bút hãy tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm sinh trường và hiệu quả kinh tế mang lại từ việc trồng giống cây bơ bút chín muộn.

Trong những năm gần đây nhu cầu của người dân về việc sử dụng bơ ngày càng tăng cao dẫn đến nhu cầu cung ứng ra thị trường càng nhiều. Bà con nông dân nhất là các tỉnh Tây Nguyên mang về thu nhập hàng tỉ đồng cho mình khi trồng xen canh cây bơ bút với cây cà phê hoặc trồng thuần bơ.

Thông tin về giống bơ booth 7 trái vụ năng suất cao

Trong các giống bơ được chọn trồng phổ biến có giống bơ Booth 7 chín muộn là giống cho năng suất cao và khả năng thích nghi hiệu quả với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của Việt Nam.
Trước khi có ý định trồng loại cây giống bơ booth 7 này bà con hãy tìm hiểu đôi nét về giống bơ này để hiểu thêm về đặc điểm từ đó có quy trình chăm sóc phù hợp đem lại năng suất cao, lợi nhuận cao cải thiện đời sống của bà con nông dân.

Bán cây bơ Booth 7 giống bút chín muộn năng suất cao

1. Tìm hiểu nguồn gốc giống bơ Booth (bơ bút)

Giống bơ Booth có nguồn gốc ở vùng Florria, Mỹ có mặt từ năm 1920 đây là giống bơ lai giữa hai dòng bơ khác nhau gồm bơ Guatemala và Tây Ấn Độ. Giống bơ mới có tên gọi là bơ Booth và được đánh theo số thứ tự từ 1 cho đến 8.
Năm 1988 được viện nghiên cứu cây ăn quả khu vực Miền Nam mang về trồng thử nghiệm đầu tiên là ở Tiền Giang.
Thời điểm năm 2000 thì được viện EaKmat cho triển khai trồng thí nghiệm tại địa bàn tỉnh DakLak, kết quả cho thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt tại địa hình khí hậu nơi đây, cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế tuyệt vời cho hộ trồng bơ Booth ở đây.

2. Những điểm vượt trội của bơ Booth so với những loại bơ khác

Giống Bơ Booth hay nhiều người còn gọi là bơ bút cho thu hoạch muộn hơn so với bơ chính vụ, thời điểm thu hoạch của những giống bơ khác là mùa hè thì bơ Booth lại là mùa thu hoặc mùa đông.
Vỏ bơ rất dày nên có thể bảo quản được lâu thuận tiện cho việc vận chuyển xuất khẩu đi nơi khác mà phẩm chất như chất béo lẫn thịt quả vẫn đảm bảo.

Bán cây bơ Booth 7 giống bút chín muộn năng suất cao

Trong tất cả 8 loại bơ Booth được đánh số thứ tự từ 1 cho đến 8 thì loại bơ Booth 7 chính là giống khá thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta. Đặc biệt là ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ khi trồng giống bơ này cho năng suất rất cao, trái sai và ổn định qua nhiều năm.

3. Phân loại bơ Booth

Như đã giới thiệu ở trên bơ Booth có tổng cộng là 8 loại với tên gọi lần lượt là bơ Booth 1, Booth 2, Booth 3, Booth 4, Booth 5, Booth 6, Booth 7, Booth 8.
Chúng đều có chung hình dánh bên ngoài là hình dạng quả tròn hoặc bầu phần cuống nhọn vỏ dày có màu xanh bóng. Khi cắt phần vỏ có cảm giác hơi sạn một chút bơ chín xanh phần cơm với hạt dễ tách, không dính vào phần thịt của quả bơ.

Vậy nên trồng giống bơ trái vụ chín muộn nào?

Trong số 8 loại bơ Booth nói trên thì loại bơ Booth 7 là loại thích nghi với điều kiện khí hậu đất đai của nước ta nhất, bơ Booth 7 cho năng suất cao khi trồng, quả to thích hợp với nhu cầu dùng thị hiếu của người tiêu dùng và đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài. Lớp vỏ dày tiện cho việc bảo quản, khi chín thời gian bảo quản lên đến 1 tháng vẫn đảm bảo phẩm chất ngon đúng chuẩn.

4. Đặc điểm sinh trưởng của cây bơ Booth 7

+ Cây bơ Booth 7 thích nghi tốt khi được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới thấp. Có khả năng thích nghi cao, sinh trưởng rất khỏe mạnh, có độ phân tán rộng cho năng suất cao.
+ Hoa của bơ Booth thuộc nhóm B, hoa thường tung phấn vào lúc 9h sáng và hoa cái sẽ nhận phấn vào thời điểm 3h chiều.

Trọng lượng và năng suất của giống bơ booth:

+ Trọng lượng trung bình của quả nặng tầm 280g – 450g/ 1 trái.
+ Năng suất trung bình của một cây từ 160kg – 180kg, đạt năng suất cao bằng với giống bơ chính vụ.
+ Tỷ lệ thịt của bơ cao từ 70 – 75%, có màu vàng kem dẻo không có xơ, phần hạt khít dễ tách. Từng trái có cuốn riêng thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản xuất khẩu đi xa.
+ Thời điểm thu hoạch của bơ Booth 7 vào thời điểm tháng 9 – 11 hàng năm, bơ sẽ chín sau 4-6 ngày sau khi hái.

5. Hiệu quả kinh tế cho hộ nông dân từ việc trồng bơ Booth mang lại

Bán cây bơ Booth 7 giống bút chín muộn năng suất cao

Trải qua một quá trình dài nghiên cứu và trồng thử nghiệm, viện Eakmat đã đưa ra đánh giá định hướng cây trồng xen canh cho các hộ nông dân nên trồng bơ Booth xen canh với cây cà phê sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con. Trên cùng một diện tích bà con vừa tiện chăm sóc mà vừa tăng thu nhập hiệu quả, nhất là trồng xen canh giống bơ bút 7 với những vườn cà phê già cỗi thì đây chính là giải pháp tuyệt vời nhất.

Ưu điểm của giống bơ Booth

Thời gian chăm sóc cho bơ Booth 7 như tưới nước hay bón phân trùng với thời điểm tưới nước cho cây cà phê, nên khi tưới bà con có thể tưới luôn. Không tốn nhiều công, mà việc trồng bơ lên diện tích canh tác cà phê sẽ góp phần điều hòa đất, tăng độ ẩm, chắn gió cho cây cà phê giúp cân bằng môi trường hơn.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bán cây bơ Reed giống giá trị kinh tế cao

Bán cây bơ Reed giống giá trị kinh tế cao

Tóm tắt nội dung chính1 Nguồn gốc, đặc tính sinh trưởng và phát triển của …

2 Bình luận

  1. Cho mnh hoi ơ Thừa thien Hue trông được không

  2. ở thừa thiên Huế trong được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *