GIONGEAKMAT.COM / Cây Bơ Giống / Cách chọn cây giống bơ sáp 034 tốt nhất

Cách chọn cây giống bơ sáp 034 tốt nhất

Giống bơ sáp 034 với dạng quả thuôn dài và có thể cho trái quanh năm đang là một giống bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Vậy làm thế nào để chọn lựa những cây giống tốt nhất cho vườn trồng. Mời bà con cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lựa chọn cây giống bơ 034 tốt nhất chính là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá vườn cây đạt được năng suất cao hay không bởi nếu chọn lựa một loại giống kém chất lượng, bị bệnh hoặc giống không thuần chủng thì vườn cây sau vài năm chăm sóc sẽ không mạng hiệu quả và tốn công chăm sóc. Vậy những tiêu chí gì giúp chọn lựa được những cây giống tốt nhất. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng bà con không nên bỏ qua.

 Chọn chồi ghép.

Bơ là loại hoa lưỡng tính chính vì vậy để nhân giống bơ hiệu quả người ta thường chọn cách ghép chồi để đảm bảo được những đặc tính vượt trội của cây mẹ. Để một cây bơ sáp 034 được khỏe mạnh và cho năng suất cao việc chọn chồi ghép là tiêu chí quan trọng đầu tiên.

Cách chọn cây giống bơ sáp 034 tốt nhất

Chồi ghép phải được chọn ở những vị trí đầu cành của những cây bơ phát triển thành thục, trên chồi có những mắt chồi nhỏ. Những chọn được chọn cần ở những cây bơ không bị sâu bệnh, chồi không được non hoặc chồi quá ngắn sẽ rất khó ghép. Một chồi ghép có chiều dài từ 4 đến 5 cm là tốt nhất.

Ngoài chồi ghép thì bà con cũng cần chú ý lựa chọn những gốc ghép đạt tiêu chuẩn từ những cây khỏe mạnh, thân cây thẳng, phần lá có màu xanh đậm. Một cây được chọn làm gốc ghép cần có chiều cao khoảng từ 40 đến 50 cm.

Chồi được ghép đúng kĩ thuât.

Những cây giống bơ sáp 034 tốt nhất phải là những cây bơ được ghép đúng kĩ thuật. Bơ phải được đặt đúng theo chiều thẳng đứng từ trên xuống. Miếng vết ghép cần ôm khít vào chồi ghép. Ngoài ra cần sử dụng dây quấn PE hoặc dây chuyên dụng để quấn chồi ghép giúp phần ghép giao nhau được giữ chặt. Dây quấn không bị phủ lên toàn bộ phần chồi vì sẽ làm thối chồi. Dây ghép chồi cần chọn loại dây đúng chất lượng và có thể tự hủy sau một thời gian nếu không dây sẽ làm gốc thân bị thít chặt và cây ghép không thể sinh trưởng và phát triển bình thường được.

Kỹ thuật chăm sóc chồi ghép.

Để đảm bảo chọn lựa được những cây bơ sáp 034 tốt nhất thì bà con phải đảm bảo được cây bơ được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Những cây bơ sau khi ghép cần được sắp xếp ra một khu vực riêng để dễ dàng chăm sóc.

Cách chọn cây giống bơ sáp 034 tốt nhất

Vị trí chăm sóc cần để ở nơi thoáng mát có nhiệt độ trung bình từ 25 đến 27 độ C. Khi mới ghép thì cây không nên để ở vị trí quá nắng mà cần chủ động che mát cho cây. Sau khoảng 20 ngày thì gốc ghép và thân ghép mới có thể liền vết ghép nhờ quá trình trao đổi chất.

Các chồi ghép cần được kiểm tra sâu bệnh thường xuyên và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cần loại bỏ ngay những chồi mọc từ gốc ghép để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng. Những cây bơ ghép cần đảm bảo đã phát triển thành thục, chồi ghép đã xanh tốt và có từ 4 đến 5 cặp lá.

Sau khoảng từ 3 đến 4 tháng bà con nên cần tiến hành cho cây bơ sáp 034 được huấn luyện ánh sáng từ sớm. Việc huấn luyện ánh sáng sẽ giúp cây làm quen dần với ánh sáng mặt trời, từ đó khi ra vườn trồng cây sẽ không bị cháy nắng và dễ dàng thích nghi với điều kiện môi trường hơn.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bơ Booth 7- giống bơ bút chín muộn cho năng suất cao

Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Tóm tắt nội dung chính1 Bơ Booth 7 bà con nông dân thường gọi là …

2 Bình luận

  1. giống bơ 034 trồng phù hợp ở miền bắc không

    • Cung Cấp Cây Giống Eakmat

      Chào bạn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp tới số 0916.54.74.79 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *