GIONGEAKMAT.COM / Cây Ca Cao / Hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm hạt ca cao

Hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm hạt ca cao

Tìm hiểu về cách lựa chọn nguồn hạt giống cũng như kĩ thuật gieo ươm hạt ca cao đạt chất lượng

Để đảm bảo được khả năng sinh trưởng và đạt hiệu quả về năng suất cũng như chất lượng của cây ca cao về lâu dài thì ngay từ giai đoạn đầu tiên, việc chọn lựa hạt giống và các kĩ thuật xử lý gieo ươm hạt ca cao phải được người trồng đặc biệt quan tâm chú ý.
Tham khảo bài viết hướng dẫn về kỹ thuật chọn nguồn hạt giống, cách xử lý hạt ca cao và cách gieo ươm hạt ca cao đạt hiệu quả cao.

1. Tìm hiểu nguồn gốc hạt ca cao giống

Với vườn cây ca cao trồng bằng cây thực sinh bà con nên sử dụng cây hạt giống lai F1 vì có đặc tính thụ phấn chéo, khi xác được cây giống bố mẹ và lai tạo được từ bố mẹ những ưu điểm nổi trội thì sẽ là một phần thuận lợi cho việc chăm sóc cây về lâu dài, vì cây ca cao là loại cây trồng lâu năm thế nên việc lựa chọn giống cây trồng ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và thời gian sinh trưởng của cây về sau này.
nguồn gốc hạt ca cao giống

Hạt giống được lai tạo từ các ưu điểm tốt của bố mẹ sẽ có khả năng thích ứng với môi trường tốt hơn, có khả năng sinh trưởng cũng như khả năng chống chọi tốt hơn với nhiều bệnh tật vì cây đã được lựa chọn là cây được di truyền từ cây có sức sống khỏe.
Khi chọn giống ca cao tốt thì nên chọn những hạt ca cao vừa chín tới, quả của cây không bị sâu bệnh,có sức sống và khả năng sinh trưởng vượt trội hơn các cây khác, khi hái quả chín về thì đập vỏ tách hạt ra và chỉ nên lấy những hạt ở giữa, lựa những hạt đều và đẹp để làm giống.

2. Cách xử lý hạt ca cao trước khi ươm

xử lý hạt ca cao trước khi ươm

Hạt ca cao khi tách vỏ cần làm sạch luôn cả lớp cơm màu trắng ở xung quanh hạt để hạt khi ươm gieo dễ nảy mầm hơn.
Có thể ngâm hạt với vỏ trấu hoặc mùn cưa rồi chà nhẹ thì lớp cơm nhầy bên ngoài hạt sẽ được làm sạch.
Mang hạt cacao chọn làm giống ngâm vào dung dịch trừ nấm sâu bệnh như Viben C, Ridomil pha với nồng độ 0,1% trong vòng 10 phút để bảo quản hạt giống tránh bị các sâu bệnh.

3. Cách gieo ươm hạt ca cao đạt tỉ lệ sống cao

– Bà con phải chuẩn bị trước các bầu đất và tưới nước cho các bầu đất ướt đẫm trước khi ươm mầm từ 1- 2 ngày, các bầu đất phải được cắt các lỗ nhỏ xung quanh để có thể thoát nước.
– Khi gieo hạt cần phải chuẩn bị một cây nhọn chọc một lỗ thẳng đứng chính giữa bầu đất, sau đó cho hạt vào lỗ theo chiều thẳng đứng hướng thẳng xuống dưới và lấp một lớp đất mỏng lên lỗ đó.
– Các hạt được chọn phải được ươm, gieo ngay sau khi hạt đã được ngâm qua dung dịch trừ sâu vào trong bầu đất để tránh cho hạt bị mất sức dẫn đến thời gian này mầm chậm.
– Sau khi gieo hạt bà con cần chú ý điều chỉnh ánh nắng không quá gắt, dùng các tấm bạt che vườn ươm lại.
Hằng ngày cần cung cấp nước tưới bằng vòi hoa sen để giúp lượng nước đều và không đẫm nước,có thể thấm sâu vào cây.
Ươm gieo hạt ca cao bà con không phải ủ hạt nên cần chú ý thật kĩ quá trình xử lý hạt ca cao để đảm bảo được sức nảy mầm của cây và sự sinh trưởng của bộ rể ngay từ lúc đầu.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ca cao trồng bằng gốc ghép

Tóm tắt nội dung chính1 Tìm hiểu lợi ích của việc tỉa cành tạo tán …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *