GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Điều kiện sinh thái để phát triển cây sầu riêng

Điều kiện sinh thái để phát triển cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa nhiều dưỡng chất và có vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, vì vậy cần tìm hiểu rõ về điều kiện sinh thái và quá trình phát triển của cây.

Sầu riêng được trồng nhiều ở Việt Nam, loại cây ăn quả này có khả năng sinh trưởng mạnh, năng suất cao và giá thành của sầu riêng tương đối cao nên nhiều hộ gia đình đã chọn trồng cây sầu riêng để phát triển kinh tế bền vững.
Trước khi trồng, bà con cần xem xét các đặc điểm sinh thái vùng mình có phù hợp với lựa chọn trồng cây sầu riêng không nhé!

1. Độ cao phù hợp của giống cây sầu riêng

Cây sầu riêng thường sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao từ 30 – 300 mét so với mực nước biển, cây sẽ phát triển ở mức bình thường với độ cao dưới 800 mét, còn ở độ cao trên 800 mét thì cây sẽ phát triển chậm hơn khoảng 1 – 2 tháng so với các cây trồng ở vùng đồng bằng.

Điều kiện sinh thái để phát triển cây sầu riêng

2. Lượng mưa để cây sầu riêng phát triển

Cây sầu riêng có yêu cầu về lượng mưa khá lớn, khoảng 1600 – 4000 mm/năm và lượng mưa phân bố đều trong năm vì cây sầu riêng không chịu được khô hạn trên 3 tháng.
Vào thời kỳ quả già thì không nên có mưa nhiều, nhất là khi quả chín nếu gặp mưa nhiều thì cơm sẽ bị nhão. Độ ẩm tốt nhất là đạt từ 75 – 80%.

Nhiệt độ thích hợp để sầu riêng tăng trưởng tốt nhất

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sầu riêng phát triển và cho năng suất cao là từ 24 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, sầu riêng sẽ bị rụng hoa và ngừng phát triển.

3. Đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với cây sầu riêng

Điều kiện sinh thái để phát triển cây sầu riêng

Sầu riêng thích hợp trồng ở những vùng đất màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt. Độ pH thích hợp là 5 – 6 vì sầu riêng có bộ rễ chịu mặn và chịu phèn thấp. Đất chứa nhiều chất hữu cơ sẽ giúp cây cho năng suất cao hơn.
Trong quá trình trồng cây sầu riêng, bà con cần cải tạo đất và tạo hệ thống cấp thoát nước tốt để phòng ngứa nấm phytophthora spp – loại nấm gây bệnh chảy nhựa thân, rụng lá và cháy lá làm cho cây bị chết. Nên trồng cây ở những vùng đất bằng phẳng và ít dốc.
Ở nước ta, cây sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Nai, Bình Dương hay Tiền Giang đều có nền đất phù sa màu mỡ, đáp ứng các yêu cầu về lượng mưa và độ cao của cây. Ngoài ra, sầu riêng được trồng ở vùng đất đỏ bazan, đất giàu chất hữu cơ như khu vực Tây Nguyên cũng đem lại hiệu quả chất lượng và năng suất cao.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

4 Bình luận

  1. Cà Mau trồng đưuọc không ?

  2. Cho mình hỏi ở bắc trồng được sầu riêng k ạ

    • Cung Cấp Cây Giống Eakmat

      Chào bạn, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp tới số 0916.54.74.79 để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *