GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Phương pháp thu hoạch cà phê cho chất lượng cao

Phương pháp thu hoạch cà phê cho chất lượng cao

Tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum thường thu hoạch cà phê vào thời điểm tháng 10 – 12, ở các tỉnh DakLak, DakNong, Lâm Đồng thu hoạch vào thời điểm tháng 11 – 1 hàng năm, cà phê chè thời điểm thu hoạch vào tháng 8 – 10, đối với tỉnh Đức Trọng thu hoạch vào thời điểm tháng 9 – 11, Đà Lạt khoảng tháng 12 đến tháng 2, nhưng cho dù thu hoạch vào thời điểm nào thì bà con nên căn cứ vào độ chín của quả cà phê mà thu hoạch cho hợp lý để cà phê cho năng suất cao.
Chất lượng quả cà phê phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm thu hoạch cùng với kỹ thuật chế biến.

Để kiểm tra chất lượng quả cà phê vối tr9 cần quan sát vỏ của quả để đưa ra thời điểm thu hoạch phù hợp.

– Quả chín đầy đủ có màu đỏ, cuống quả chỉ hơi xanh, không bị sâu bệnh gây hại trên cây cà phê thì phẩm chất sẽ rất cao khi pha cà phê sẽ càng ngon.
– Quả cà phê xanh có nhiều nước, không có lớp nhầy bao bọc ở bên ngoài, vỏ lụa bắt đầu có màu xanh tỷ trọng của hạt thấp chứng tỏ thu hoạch quả khi chưa đạt yêu cầu chế biến thành sản phẩm pha ra không có mùi thơm có vị hăng ngái khó chịu.
– Những quả không được thu hoạch kịp thời có màu sẫm hoặc màu nâu lớp nhớt bị khô nên hạt có màu nâu.
– Những cây cà phê thiếu dinh dưỡng quả sẽ bị chín ép hoặc bị khô hạn trong thời gian dài những chùm có trái nhiều sẽ bị chín ép hoặc những cây rụng lá, gãy cành cũng sẽ bị hiện tượng này khi cho vào nước quả sẽ nổi lên trên.
– Cà phê khô trên cây hay rơi xuống đất có vỏ màu đen nhân bị nấm tấn công sẽ cho chất lượng không tốt.
– Quả bị sâu bệnh tấn công khi chế biến nhân có màu đen hoặc bị lép.

Tùy vào phương pháp chế biến mà bà con cần có hướng thu hoạch sao cho phù hợp.

Tùy vào phương pháp chế biến mà bà con cần có hướng thu hoạch sao cho phù hợp.

Với cách chế biến ướt thì chú ý nên thu hoạch trái khi vừa chín, chín đỏ. Quả xanh hay chín nẫu, bị khô và đen cần phân loại ra riêng.
Còn với phương pháp chế biến khô hoặc chế biến cải tiến thì mọi loại quả đều có thể thu hoạch, nếu đầu vào của nguyên liệu có tỷ lệ chín thấp hay tạp chất quá nhiều thì tỷ trọng đạt được cũng rất thấp, chất lượng cà phê cũng thấp.
Cà phê cần được thu hoạch bằng tay, có tỷ lệ chín đạt 95%, thu hoạch cuối mùa tỷ lệ này có thể thấp hơn. Trong quá trình thu hoạch bà con cần chuẩn bị bạt sạch trải bên dưới tán cây để trái không bị dính đất hoặc bị lẫn lộn với những trái rụng bên dưới đất vì như vậy sẽ vô tình tạo nguy cơ lây lan nấm, tạo OTA cao.
Lúc hái nên dùng tay bứt quả rồi xoay nhẹ để quả rơi xuống bạt không nên tuốt cành, đối với cà phê chè không được bứt cả chùm vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mầm hoa bên dưới.

Phương pháp thu hoạch cà phê cho chất lượng cao

Trong quá trình thu hoạch cà phê chú ý không nên làm gãy cành hay tuốt quá nhiều lá, nhất là đối với những chùm lá và mầm hoa ở ngay đầu cành vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau.
Thu hoạch theo từng cây và từng hàng, những vườn cà phê chín sớm cần thu hoạch sớm.
Hái trái cà phê từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài không được bỏ sót quả trên cành, thu hoạch xong chuyển trái về xưởng để chế biến.
Trong quá trình chế biến chú ý đến việc loại bỏ những tạp chất như lá, cành ra khỏi quả sau đó cho vào bao sạch rồi vận chuyển về xưởng để chế biến.
Không được chất đống cà phê tại vườn cũng không nên giữ cà phê trái trong thời gian quá 24 tiếng trong bao vì làm như vậy cà phê sẽ bị lên men.
Khi thu hoạch về mà không kịp phơi do không có sân phơi bà con nên đổ giong ca phe eakmat lên nền gạch thoáng mát sạch sẽ, đừng đổ dày quá 30 – 40 cm.

Những giống cà phê bà con nên trồng

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *