GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Nguồn gốc, đặc điểm của giống cà phê vối TR9

Nguồn gốc, đặc điểm của giống cà phê vối TR9

Cây và hạt giống cà phê vối Tr9 là giống cây cà phê cho năng suất cao, khả năng thích nghi trên diện rộng và kháng sâu bệnh tốt

Ngoài giống cà phê vối Tr4 ra thì giống cà phê vối Tr9 hay còn gọi là cà phê 414 cũng là một trong những giống vô tính được nghiên cứu kĩ lưỡng, chọn lọc cao, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về giống cây cà phê cho năng suất cao và thích nghi diện rộng. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về giống cà phê vối Tr9 này nhé.

1. Nguồn gốc giống cà phê Tr9

Giống do viện khoa học và kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên chọn lọc từ tập đoàn gen các loại cà phê vối khác nhau trên địa bàn tỉnh DakLak gồm những cây mẹ có sức sinh trưởng tốt có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện khí hậu.
Nguồn vật liệu được thu thập ban đầu ở xã Hòa Thắng (DakLak) là những cây dòng đầu có phẩm chất cao, sinh trưởng tốt kháng bệnh cao, được công nhận chính thức theo nghị quyết 175/QĐ-TT-CCN ngày 04/05/2011.

2. Đặc điểm giống cà phê vối Tr9

– Giống cà phê vối Tr9 có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chiều cao của cây xếp vào hàng trung bình. Cây phát triển theo hướng chiều ngang là chủ yếu phần cành hơi rũ xuống bên dưới.

Nguồn gốc, đặc điểm của giống cà phê vối TR9

– Lá có hình dạng mũi mác có kích thước trung bình khi còn non lá có màu xanh tươi khi thành thục sẽ có màu xanh đậm.
– Trái có kích thước lớn có hình dạng thuôn dài và khi chín có màu đỏ huyết dụ trọng lượng trung bình 511 quả cân được 1kg.
– Tr9 có tỉ lệ tươi/ nhân là 4,3. Cứ 100 nhân cho trọng lượng bình quân 24,1g, hạt có kích thước lớn có trọng lượng đứng đầu trong tất cả các loại giống.
– Hạt loại 1 đạt tỉ lệ 85.8%.
– Năng suất bình quân 4 – 6 tấn/ha, trường hợp được chăm sóc tốt có thể đạt 7 tấn/ha.
– Cây có khả năng kháng được bệnh gỉ sắt cao.
Theo như nghiên cứu giống cà phê Tr9 là giống có khả năng thích nghi trên diện rộng tại nhiều địa phương khác nhau của nước ta nhất là vùng DakLak.
Cây có khả năng chịu đựng hạn hán cao nên thích hợp trồng ở những vùng đất dốc, thiếu nước nhưng vẫn cho năng suất cao ổn định hàng năm.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *