GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Ưu nhược điểm tưới nước phun mưa cây cà phê

Ưu nhược điểm tưới nước phun mưa cây cà phê

Tưới nước là công đoạn chăm sóc vô cùng quan trọng đối với cây cà phê, quyết định năng suất và phẩm chất cao hay thấp

Mỗi năm cây cà phê cần được tưới nước từ 3 – 4 đợt vào giai đoạn sau khi phân hóa mầm hoa là giai đoạn cần thiết nhất để giúp cây thụ phấn cho năng suất cao.
Vì đặc tính điều kiện khí hậu Tây Nguyên có mùa khô hạn kéo dài gay gắt lượng nước ngầm thường xuyên bị cạn kiệt khiến cho nhiều hộ dân không thể cung cấp nước đủ và kịp thời cho cây cà phê và phương pháp tưới thường sử dụng là tưới gốc với lượng nước nhiều gây lãng phí nước.
Phương pháp tuyệt vời cho tình trạng thiếu nước chính là kỹ thuật tưới phun mưa – chính là biện pháp tưới nước tiết kiệm nhất hiện nay.

Ưu điểm của kỹ thuật tưới nước phun mưa

Phương pháp tưới phun mưa có thể thực hiện trên mọi địa hình đồi dốc khác nhau chỉ cần thông thoáng có thiết kế hệ thống lắp đặt sẵn.
Phương pháp này giúp cải tạo tốt điều kiện khí hậu vùng đất trồng, tiết kiệm được nước tối đa sử dụng từ 90 – 95% lượng nước tưới. Đây là việc làm cực kì có ý nghĩa với những vùng thiếu nước.

Ưu nhược điểm tưới nước phun mưa cây cà phê

Có thể sử dụng phân hóa học và thuốc khử trùng vào nước để tăng thêm chất lượng nước. Nước phân tán khắp cây đảm bảo được lượng nước tưới chính xác nhất có thể, đáp ứng được nhu cầu cần nước của cây. Bảo vệ được lớp đất bên trên cũng như bộ rễ, làm sạch bề mặt lá cùng với nhiều loại bụi bẩn khác bám trên cây cà phê. Hệ thống tưới nước tự động hóa có thể điều khiển dễ dàng không tốn quá nhiều công mà lại cho hiệu suất cao nữa.

Nhược điểm của kỹ thuật tưới phun mưa

– Ban đầu chi phí đầu tư các trang thiết bị khá đắt tiền, một hệ thống tưới cho 30 ha cần đến 30.000 USD, người lắp đặt cũng như vận hành cần phải có những hiểu biết nhất định về hệ thống này.
– Chất lượng tưới phun mưa phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết nhất là gió, nếu có gió lượng nước thấp thót sẽ cao, với những vùng có gió lớn 5.6m/s không nên tưới phun mưa.
– Tiêu tốn nhiều nguyên liệu trong việc vận hành vì vòi phun khá cao nên cần áp lực nước lớn 3 atm.

Cấu tạo hệ thống

– Tổ hợp máy bơm có công suất lớn trên 50 mã lực có tác dụng hút nước để cung cấp cho hệ thống phun mưa.
– Hệ thống ống dẫn bằng kim loại nhẹ thường là hợp kim nhôm có tác dụng chịu áp lực nước và dẫn nước tưới tới từng cây.
– Vòi phun tia

Lượng nước tưới

Nhờ ưu điểm là tiết kiệm nước và chủ động trong hệ thống tưới tiêu kỹ thuật tưới phun mưa được áp dụng ở khá nhiều nước trồng cà phê trên thế giới.
Lượng nước tưới lần đầu tiên là 700 – 800 m3/ha mỗi đợt tưới cách nhau 20 – 25 ngày, lượng nước tưới cho đợt 2 là 650 – 700 m3/ha lượng nước tưới bình quân là 2400 – 3000 m3/ha.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Cung cấp hạt giống cà phê vối lai đa dòng TRS1

Tóm tắt nội dung chính1 Cà phê vối lai đa dòng TRS1 là sản phẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *