GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Kỹ thuật tạo hình và cắt tỉa cây tiêu hiệu quả

Kỹ thuật tạo hình và cắt tỉa cây tiêu hiệu quả

Tăng năng suất cho cây tiêu nhờ vào kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình đúng chuẩn là phương pháp đang được nhiều hộ trồng tiêu áp dụng

Việc cắt tỉa và tạo hình giúp cây tiêu có thể phủ toàn bộ trụ và tăng khả năng phát triển đồng đều cho cây tiêu. Khi các cành tược dư thừa được cắt tỉa và tạo hình giúp dây tiêu dễ bám trụ, giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng, ánh sáng, nước hợp lý, tăng năng suất mạnh và ổn định hơn trong giai đoạn kinh doanh.
Dưới đây là một số hướng dẫn về kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình cho dây tiêu để giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất hiệu quả trong vụ mùa.

Kỹ thuật tạo hình và cắt tỉa cây tiêu hiệu quả

Cách tạo hình cơ bản cho cây tiêu bằng dây thân

Trụ tiêu chết bằng vật liệu xây dựng

+ Trong 1 hom thường sẽ trồng 2 bầu tiêu trở lên, mỗi bầu tiêu phát sinh thêm 1 – 2 dây thân, mỗi trụ sau 12 – 14 tháng sẽ có khoảng 2-5 dây thân mới, cao từ 1.5-1.6m.
Bà con có thể cắt ngang dây thân này để giúp cây phân nhánh mới, tạo dây chính cho cành quả từ dưới xuống gốc cây và giảm tỷ lệ phát triển của những cành tược không cho quả. Nên cắt dây thân cách gốc từ 25 – 30cm và lấy những dây tiêu mới cắt để làm nhân giống tiêu.
+ Nên chọn thời điểm khô ráo và không nắng gắt để cắt dây tiêu, tránh lúc trời mưa dầm vì sẽ tạo đường dây lây lan các bệnh hại cho cây tiêu. Các virus sẽ đi từ những vết cắt trên dây tiêu gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây tiêu. Nếu phát hiện được những dây tiêu bị bệnh hay nhiễm virus thì nên nhổ bỏ và hủy chúng ở nơi cách xa vườn tiêu.
+ Sau khi cắt dây, các đốt dưới của dây sẽ phát triển tiếp và đây chính là dây thân chính của cây tiêu vì vậycần chọn những dây tiêu khỏe mạnh, phân bố đều từ những dây trụ khác để giúp cây tạo nên một bộ khung chính cho toàn cây tiêu.
Khi hình thành dây chính bà con nên loại bỏ những mầm dây yếu kém và không sử dụng được để cho ra một bộ khung dây tiêu đạt chất lượng cao nhất.
Thường thì số lượng dây thân phụ thuộc vào kích thước của trụ:
– Trụ bê-tông có thể để 7 dây thân/trụ.
– Trụ xây gạch để 30 – 40 dây thân/trụ.
– Trụ sống để từ 6 – 8 dây thân/trụ.
Khi dây thân leo hết chiều cao của trụ hay đến độ cao 5m thì nên cắt tỉa để hãm sự phát triển của ngọn giúp dây thân tập trung cho việc ra trái, tăng lợi nhuận thu hoạch.
Ngoài ra bà con cũng có thể định hình cho dây thân khi cây đạt đến độ cao 80 – 100m bởi khi đó cây có khoảng 5 -6 cảnh quả trên 1 dây thân, nếu như không có nhu cầu lấy dây giâm hom.
Bấm ngọn để tăng sự phát triển của dây thân, cắt bớt ngọn tiêu có 1 -2 cành quả để giúp cây ra dây mới. Nếu bấm ngọn mà số lượng dây thân trên trụ vẫn chưa đủ thì bà con nên tiếp tục bấm lần 2 khi dây thân bắt đầu cho ra 3 – 5 cành quả.

Đối với trụ sống

Bà con nên toàn bộ dây thân vào trong trụ tạm qua nhiều năm để duy trì sự sống cho dây tiêu. Trụ dây thân mới sẽ được buộc tạm vào trụ uống.

Ở giai đoạn này, cây trụ sống có chiều cao khoảng 3- 3.5m, đường kính là 3 – 4cm, buộc 1 – 2 dây thân mới ra vào trụ sống, loại bỏ những mầm dây còn lại. Hãy nhớ rằng không nên để quá nhiều dây thân vào trụ sống vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sống của cây trụ sống.
Trồng được khoảng 2 năm, cây trụ sống đã đủ lớn thì hãy bắt đầu buộc cố định cây trụ tạm vào cây trụ sống để giúp dây tiêu sống trên cây trụ sống và chuyển từ từ trụ tạm sang trụ sống.

Tạo hình cơ bản bằng dây lươn

– Dây lươn không có phân cành quả trong năm đầu và khả năng sinh trưởng của dây mạnh nên bà con cần buộc dây tiêu mới phát sinh vào trụ để dây có thể bám vào trụ tiêu. Trong 2 bầu đầu nên để 4 – 6 dây thân khỏe mạnh để phủ trụ và loại bỏ những dây yếu ớt.
Sử dụng dây lươn để trồng thì bà con nên áp dụng phương pháp đôn dây tiêu khi trồng được khoảng 12 – 14 tháng.
Phương pháp này thường được áp dụng vào mùa mưa trong những ngày thời tiết nắng ráo và không được áp dụng biện pháp cắt tỉa như trồng bằng hom.
Khi tiêu leo được khoảng 1.4 – 1.5m và cho ra 2 – 3 cành quả thì bà con áp dụng biện pháp đôn dây xuống, chỉ thực hiện đôn dây khi dây thân có cành quả và bám được vào trụ.
Gỡ dây tiêu nhẹ nhàng để tránh làm gãy rễ bám dây tiêu, những dây yếu kém thì không được dùng để làm đôn tiêu, chỉ đôn những cành có quả.
Cắt bỏ lá của những dây tiêu dùng làm đôn tiêu, đào rãnh sâu từ 15 – 20cm quanh trụ tiêu và cách gốc 20 – 25cm để đôn tiêu.
Khoanh tròn dây tiêu đã được cắt tỉa lá và đặt vào rãnh, chừa ngọn dây tiêu mang lá và quả rồi buộc áp vào trụ tiêu để cho dây tiếp tục bò lên.
Lấp lớp đất mỏng giúp dây tiêu đôn được cố định trên mặt đất, không nên lấp quá nhiều đất hay bón phân chuồng vào dây tiêu vừa đôn dễ làm cây bị chết ngợp.
Khoảng 2 – 3 tuần sau khi đôn tiêu thì dây sẽ cho ra rễ, khi đó thì bà con nên bón phân để kích thích khả năng sinh trưởng , phát sinh cành quả và dây chính phát triển mạnh hơn.

Cách xén tỉa cây tiêu kinh doanh

Việc xén tỉa này giúp vườn cây được thông thoáng hơn, tăng khả năng phát triển và tránh được sâu bệnh cho vườn tiêu. Việc này nên được thực hiện khoảng 2 – 3 lần /năm.

– Ở trụ tiêu kinh doanh cần loại bỏ những dây thân, dây lươn nằm sát gốc, những cành quả cần để cách gốc tiêu khoảng 10 – 15cm, không để sát đất vì dễ khiến cây tiêu mắc các bệnh nằm dưới đất.
– Những dây lươn mọc ở dưới gốc bà con có thể lấy nhân giống tiêu mới, nếu nhân giống thì cần đem những dây lươn này qua trụ tạm và cắt bỏ khi dùng đến.
– Loại bỏ những cành yếu ớt, cành không cho trái. Những dây thân mọc quá dài, vươn ra khỏi trụ và dây thân mọc quá bộ tán cũng nên loại bỏ.
– Những dây thân khỏe bà con có thể sử dụng nhân giống, nếu quá thừa và phủ kín thì nên cắt tỉa bớt.
Lưu ý là nên cắt bỏ dây tiêu vào thời điểm thời tiết khô ráo, nếu làm vào những ngày mưa sẽ làm cây dễ mắc bệnh lây từ những vết cắt tỉa.

Để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại trung tâm giống tại viện eakmat

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Tóm tắt nội dung chính1 Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *