GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Hướng dẫn nhân giống cây đinh lăng bằng phương pháp giâm hom

Hướng dẫn nhân giống cây đinh lăng bằng phương pháp giâm hom

Hướng dẫn bà con kỹ thuật nhân giống cây đinh lăng hiệu quả với phương pháp giâm hom

Tìm hiểu kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp giâm hom – đây là phương pháp chủ yếu khi nhân giống cây đinh lăng vì nó tiết kiệm rất nhiều chi phí và cây giâm hom có khả năng thích nghi khi trồng rất tốt.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu kỹ thuật cơ bản để có thể cắt hom và giâm hom đinh lăng đạt tiêu chuẩn. Giống đinh lăng có thể trồng xem với tiêu hoặc cà phê

Chuẩn bị bầu đất

– Bà con có thể sử dụng bầu đất bằng nilon hoặc bầu bằng PE có kích thước 8 x 15cm.
– Đất sử dụng cho vào bầu phải là đất đã được khử trùng bằng Benlat-C nồng độ 3% hoặc thuốc tím với nồng độ 0,1%. Việc khử trùng sẽ làm cho đất sạch các mầm bệnh tránh gây bệnh cho cây.
Đất sử dụng làm ruột bầu nên lựa chọn đất feralit vàng đỏ hoặc những đất có độ tơi xốp. Sau khi lựa chọn được đất thì tiến hành xử lý đất. Đất phải được đập mịn ra, loại bỏ hết các viên đá, hạt cỏ, các tạp chất trong đất.
Đất sau khi đã xử lý xong hết thì trộn đất với phân chuồng đã được ủ hoai khoảng 1 năm cùng với super lân với tỷ lệ 90:9:1 rồi cuối cùng là cho đất vào bầu.

Khi đóng đất vào bầu thì phải đóng đầy đất và chặt đất, trên bịch nilon phải cắt 2 hàng lỗ để bầu đất có thể thoát nước khi tưới cây.
– Chuẩn bị các luống rộng khoảng 0,8 – 1m, chiều dài khoảng 5m và xếp bầu lên đó. Giữa mỗi luống có rãnh sâu khoảng chừng 50cm để cho nước thoát.

Cắt hom

Sử dụng dao chặt cành đinh lăng thành từng khúc, mỗi khúc dài khoảng 15cm. Mỗi khúc cần có vài mắc lá, không làm cho 2 đầu bị dập, hư để rễ cây có thể phát triển.
Khi tỉa hom nhớ để lại khoảng 3- 4 lá, những phiến lá nằm dưới thì nên loại bỏ vì khi cắm vào bầu đất sẽ bị chôn vùi dưới đất. Lá để lại nên tỉa bớt cho nhỏ lại.
Đối với kỹ thuật cắt hom thì phải dùng dao thật sắc cắt chéo khoảng 45 độ để dễ cắm cây xuống bầu đất cũng tránh cho cây bị dập.

Giâm hom

– Hom giống sau khi cắt xong cần được tiến hành xử lý ngay bằng cách chuẩn bị dung dịch Benlat nồng độ 100-200 ppm, dùng khoảng 100- 200 mg Benlat pha với nước rồi ngâm hom vào trong khoảng 12 phút thì vớt ra, cho cây loại bỏ được các loại sâu bệnh cũng như nấm.
Khi đã xử lý xong hom giống thì đem cắm vào các bầu đất đã chuẩn bị trước đó.
– Trước khi giâm cành cần phải cung cấp cho các bầu đất một lượng nước và đủ cho các bầu đất ướt đẫm, để khoảng 12 giờ sau đó có thể cắm các hom vào bầu đất.
Thời gian đầu khi mới giâm hom cần phải quan sát thật kỹ và chăm sóc đầy đủ cho cành mới giâm. Vườn giâm cành cần phải được làm các dàn che bóng ngăn cho ánh nắng trực tiếp rọi vào. Ngoài ra còn phải chú ý cung cấp nước và nhổ sạch cỏ xuất hiện trên mặt bầu đất.
Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì tỷ lệ các cành giâm sống và sinh trưởng tốt đạt khoảng 95%.

Tìm hiểu về điều kiện sinh thái và nguồn gốc của cây đinh lăng để chăm sóc đinh lăng tốt hơn. Do thời gian sinh trưởng của Đinh lăng cũng khá lâu, bà con có thể kết hợp trồng xen với tiêu, xem thêm yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu

Bình Luận

comments

Xem thêm

GIỚI THIỆU VIỆN EAKMAT

GIỚI THIỆU VIỆN EAKMAT

Tóm tắt nội dung chính1 Viện Eakmat với bề dày 40 năm thành lập, qua …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *