GIONGEAKMAT.COM / Cây Ăn Trái / Bí quyết chọn bơ ngon không đắng tốt cho sức khỏe

Bí quyết chọn bơ ngon không đắng tốt cho sức khỏe

Bơ là một quả có rất nhiều chất dinh dưỡng và nó chính là “thần dược” cho làn da. Bơ có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: sinh tố, kem, sa lát…

Tuy nhiên, để có được những món ăn ngon miệng bạn cần chọn được những quả bơ chín tự nhiên, quả bơ già và có chất lượng tốt đảm bảo sức khỏe.
Đối với chị em nội trợ, thì việc chọn bơ thường rất khó khăn khi nhìn bề ngoài của quả bơ được người bán ngụy trang thì bạn vẫn có thể mua phải những quả bơ non, nhiều sơ và kém chất lượng. Chúng ta hay kiểm tra bơ thông qua cách ăn thử, nhưng cách này thường không đảm bảo tính chính xác cao vì bạn không thể ăn toàn bộ những quả bơ mà mình mua về đúng không nào?
Bởi vậy, hãy lưu ý một số điều cần biết về chọn lựa bơ ngon qua bài viết bí quyết chọn lựa bơ ngon dưới đây để không chọn nhầm những quả bơ kém chất lượng nhé. Loại bơ hiện nay vừa ngon lại vừa thông dụng là bơ booth 7 để chế biến các món ăn, đây là loại bơ chín muộn mà mọi người nên tham khảo.

Khi lựa chọn bơ cần nhìn cuống quả:

Bí quyết chọn bơ ngon không đắng tốt cho sức khỏe

Để phân biệt được quả bơ già hay non chỉ cần nhìn vào cuống của quả bơ, đối với những quả bơ có cuống to, tươi và đầu được nối với phần thịt bơ thường là những quả bơ non và đang trong giai đoạn phát triển. Những quả bơ già có phần cuốn nhỏ lại và phần thịt quả chụm vào lớn hơn, cuốn hơi khô.

Về hình dáng bên ngoài:

Nếu thích ăn bơ sáp và đặc ruột có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên chọn giống bơ Booth 7, bơ tứ quý hay bơ sáp 034 trái vụ… đây là những loại quả có hàm lượng chất béo lớn và phần thịt dày.
Thông thường những quả bơ dài có phần thịt của quả dày hơn, hạt nhỏ và những quả bơ hình tròn sẽ có phần hột to hơn. Tuy nhiên, tùy vào giống bơ thì hàm lượng chất béo sẽ khác nhau chứ hình dáng bên ngoài không thể nào quyết định được.

Bí quyết chọn bơ ngon không đắng tốt cho sức khỏe

Đánh giá cảm quan:

Khi chúng ta nhìn vào quả bơ thấy phần vỏ trơn láng, có màu xanh đậm cũng tùy vào một số loại sẽ có hình dáng quả sần sùi nhưng khi cầm lên phải nặng tay và chắc chắn, không bị mềm thì có thể chọn những loại quả này để 1-2 hôm sẽ chín.
– Tùy vào giống bơ mà lúc chín quả sẽ có màu xanh vàng hay màu nâu đậm, nếu bề mặt trơn bóng và có xuất hiện nhiều điểm vàng thường là giống bơ sáp, ít xơ còn những quả bơ ngả hồng sẽ có nhiều sơ hơn.
– Nhiều bạn thường chọn bơ bằng cách lắc hạt để nghe âm thanh, đây cũng chính là một trong những mẹo hay để chọn bơ. Tuy nhiên, chất lượng bơ sẽ không được quyết định mà chỉ nhận định được bơ thuộc giống nào. Hiện nay có rất nhiều giống bơ có hạt sít với phần thịt quả nên chúng ta cần chọn cả những quả bơ có cả những tiêu chí trên nhé.

Bí quyết chọn bơ ngon không đắng tốt cho sức khỏe

– Đối với những quả bơ già sau khi mua về chỉ khoảng 1-2 ngày bơ sẽ chín thì nên chọn những quả bơ còn phần cuống vì khi bơ còn phần cuống bơ tiếp tục chín và bảo quản được lâu hơn.
Không nên để bơ vào bịch nilon hay thùng gạo hay những dụng cụ ủ vì sẽ làm cho bơ bị chín ép. Bạn chỉ cần xếp bơ vào rổ để phần cuống quả hướng lên trên thì bơ sẽ chín từ từ và tự nhiên nhất cũng như tích lũy chất dinh dưỡng vào trong phần thịt quả nhé.

Bí quyết chọn bơ ngon không đắng tốt cho sức khỏe

– Nếu như bạn không thể chọn được những quả bơ xanh thì bạn nên chọn quả chín, bạn chỉ cần lưu ý đến màu sắc của vỏ quả bơ, bề mặt quả khi nắn quả chắc tay và hơi mềm chứ không nhũng, ọp. Quả chín đều từ trên xuống phần cuống nên bạn chỉ cần nắn ở phần đuôi quả bơ, nếu quả mềm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon rồi. Nên để bơ ở môi trường thông thường rồi sử dụng nếu như quả bơ đã chín hẳn mà bạn chưa sử dụng có thể bỏ vào trong tủ lạnh. Nếu để trong tủ lạnh lâu quá sẽ mất dần hương vị của bơ.
Trên đây là một số bí quyết chọn bơ ngon không bị đắng tốt cho sức khỏe. Hy vọng những kiến thức bên trên sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình mua bơ về để chế biến thật nhiều món ngon nhé.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Cây giống Mắc ca nguồn gốc và đặc điểm thực vật học

Cây giống Mắc ca nguồn gốc và đặc điểm maccadamia

Tóm tắt nội dung chính1 Cây mắc ca được đánh giá là cây công nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *