GIONGEAKMAT.COM / Cây Đinh Lăng / Điều kiện sinh thái của cây đinh lăng, nguồn gốc cây đinh lăng

Điều kiện sinh thái của cây đinh lăng, nguồn gốc cây đinh lăng

Giới thiệu về nguồn gốc cũng như điều kiện tự nhiên thích hợp để trồng cây đinh lăng đạt hiệu quả

Cây đinh lăng được nhiều người biết đến như một loại cây thuốc quý, hiện nay một số vùng đã bắt đầu cho việc đầu tư trồng cây đinh lăng để mang về giá trị kinh tế.
Tuy nhiên trước khi quyết định trồng đinh lăng người trồng cần nắm rõ về nguồn gốc cũng như điều kiện tự nhiên phù hợp với cây đinh lăng.
Bài viết sau đây sẽ giúp bà con nắm rõ một số thông tin về nguồn gốc cũng như đặc điểm sinh thái của cây đối với từng vùng để khi trồng cây mang lại lợi ích cao nhất cho người trồng.

1. Nguồn gốc cây đinh lăng

Cây đinh lăng được biết đến là một cây thuốc quý và được ví như là cây nhân sâm Hàn Quốc hay Sâm Ngọc Linh.
Cây đinh lăng lần đầu tiên được phát hiện ở vùng rừng Thái Bình Dương ở trên hòn đảo Polynesie. Sau một thời gian khá dài nghiên cứu và phổ biến đi thì mọi người mới biết đến tác dụng của cây đinh lăng và sau đó được người dân ở các nước như Malaysia, Indonesia, Campuchia… mang về trồng.
Ở Việt Nam, cây đinh lăng cũng đã xuất hiện từ khá lâu nhưng lại không được mọi người biết đến công dụng của cây. Chính vì thế chỉ thấy cây được trồng đại trà ở những cửa chùa, đình, trạm xá, bệnh viện. Và cây đinh lăng khi ấy chỉ để làm cảnh chứ không có tác dụng chữa bệnh. Về sau các thầy thuốc Đông Y nghiên cứu và sử dụng cây đinh lăng để chữa bệnh cho người bị mệt mỏi, người bị suy nhược, gầy yếu và dùng cho cả phụ nữ vừa mới sinh xong…
Biết được cây đinh lăng có nhiều tác dụng tuyệt vời như thế nên hiện nay bà con đã bắt đầu đầu tư cho cây đinh lăng nhiều hơn trước rất nhiều.

2. Đặc điểm sinh thái

– Cây đinh lăng là cây lâu năm có đặc điểm ưa ẩm nhưng cây sẽ chết nếu như bị ngập úng, tuy nhiên cây lại có khả năng chịu hạn rất tốt.
Khá nhiều khu vực có điều kiện tự nhiên như khí hậu, đất và độ ẩm thích hợp để trồng bởi vì cây đinh lăng không phải là loại cây khó trồng.

Ở những vùng núi phía bắc có 2 mùa rất rõ rệt, đây là kiểu khí hậu nhiệt đới thích hợp cho cây đinh lăng sinh sống. Ngoài ra những khu vực có khí hậu, nhiệt độ và lượng mưa như ở các tỉnh miền Nam cũng có thể trồng được cây đinh lăng một cách tốt nhất.
Ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 22 độ C đến 23 độ C đây là khoảng nhiệt độ thích hợp nhất để cây đinh lăng phát triển và sinh trưởng tốt.
Ngoài ra thì ở những khu vực có nhiệt độ thấp hơn nhiều hoặc cao hơn nhiều khoảng từ -2 độ C đến 40 độ C thì cây đinh lăng vẫn có thể sống được nhưng không phát triển được tốt nhất.
– Độ ẩm mà cây đinh lăng cần trung bình là khoảng 82% đến 89%.
– Lượng mưa trung bình mỗi năm mà cây đinh lăng cần phải đạt khoảng 1400ml đến 2500ml/ năm.
Cây đinh lăng là loại cây dễ trồng và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển tốt nhất thì phải trồng ở những nơi đất có giữ được độ ẩm cao, đất cũng tơi xốp như đất feralit đỏ hay feralit giàu mùn trên đồi núi và phải có hệ thống thoát nước vì cây không thể sống trong tình trạng ngập úng.
Cây sẽ có bộ rễ hấp thụ tốt nhất khi trồng ở tầng đất cách mặt đất 1m.
Đối với những vùng đất hay bị ngập úng thì bà con phải chuẩn bị hệ thống thoát nước cũng như không nên làm cho đất bị bí. Vườn trồng đinh lăng bà con phải đào luống thoát nước để cây không bị ngập úng.
Đây là tất cả những đặc điểm sinh thái mà cây đinh lăng cần để có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, bà con có thể tham khảo và xem xét có phù hợp với địa phương mình không rồi hãy quyết định đầu tư trồng cây đinh lăng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đinh lăng đúng tiêu chuẩn

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn nhân giống cây đinh lăng bằng phương pháp giâm hom

Tóm tắt nội dung chính1 Hướng dẫn bà con kỹ thuật nhân giống cây đinh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *