GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Kỹ thuật chọn và cắt hom tiêu để nhân giống tiêu

Kỹ thuật chọn và cắt hom tiêu để nhân giống tiêu

Tùy vào điều kiện sinh trưởng, kỹ thuật trồng và đặc biệt là số năm muốn cây ra trái, bà con cần chú ý chọn lựa cắt giống hom tiêu hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

Với những đặc tính như kỹ thuật đơn giản, cây con vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ và đặc biệt là cây có thể cho trái ngay sau từ 3 đến 5 năm trồng, kỹ thuật giâm cành là một trong những biện pháp nhân giống được nhiều hộ nông dân ưu tiên chọn lựa khi muốn nhân giống tại nhà.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách cắt hom tiêu đúng tiêu chuẩn cho 1 số loại tiêu như trong đó có cây tiêu srilanka mới xuất hiện ở Việt Nam

Đối với hom dây lươn

Nếu chọn dây lươn để nhân giống bà con cần chú ý chọn những dây đáp ứng được những yêu cầu dưới đây.
– Hom dây lươn phải nằm rũ xuống từ trên trụ cây, những dây lươn này cần được chăm sóc kỹ lưỡng, có thể chọn riêng những dây lươn khỏe mạnh và trồng tạm qua một bên để dễ dàng chăm sóc và hạn chế dây lươn chạm xuống đất dễ bị lây bệnh.
– Không nên chọn những dây lươn nằm bò ra mặt đất vì những dây này rất dễ bị nhiễm sâu bệnh hại nằm trong đất hoặc trong quá trình chăm sóc dễ bị xây xước với các dụng cụ làm vườn khiến cây sinh trưởng kém hơn.
– Nên ưu tiên chọn lựa những dây lươn bánh tẻ hoặc những dây lươn mọc tẻ, mỗi đoạn cắt từng đoạn chứa khoảng từ 3 đến 4 đốt. Dây lươn cần chăm sóc kỹ lưỡng, mập mạp và không bị sâu bệnh.
– Những dây lươn cần chọn ở những cây sinh trưởng khỏe và cho năng suất ổn định. Thông thường nên chọn những dây lươn từ cây khoảng 4 tuổi trở lên vì trong thời kỳ này cây mới sinh trưởng và phát triển ổn định cho những cành giâm khỏe mạnh nhất.

Đối với hom dây thân

Nên chọn những dây bánh tẻ khỏe mạnh, những vườn tiêu đạt trên 1 năm tuổi là co thể sử dụng dây thân để nhân giống, những dây thân cần sinh trưởng khỏe và không có sâu bệnh.
Những hom dây cần đạt đường kính lớn hơn 4mm và có từ 4 đến 6 đốt, mỗi đốt đều có rễ bám hoặc ít nhất là 3 đốt dưới phải có rễ bám để có thể bám vào trụ. Trên mỗi dây đều có mang một cành quả, những cành quả này sẽ giúp cây nhanh cho ra quả hơn đối với sử dụng dây lươn làm giống.

Tiến hành cắt hom

Nên chọn thời điểm buổi sáng hoặc khi trời râm mát để cắt hom.
Khi cắt hom cần chú ý đưa dây thân ra khỏi trụ hoặc cọc một cách nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến rễ cây và không khiến dây tiêu bị xoắn, dập.

Kỹ thuật chọn và cắt hom tiêu để nhân giống tiêu

Bạn cần chọn lựa dây lươn đúng theo tiêu chuẩn cành giâm, loại bỏ những cành non.
Sử dụng dao sắc cắt vào đoạn mắt cuối cùng của dây hom khoảng 2cm, cần chừa ra khoảng này để khi cắm vào đất phần rễ cây bám không bị lún sâu vào trong và cây vẫn trụ được.
Trước khi giâm hom cần chú ý cắt tỉa tất cả những cành và lá nằm ở các đốt sẽ nằm ở phía trong đất. Chỉ giữ lại cành quả đối với dây thân, việc cắt bớt tất cả các lá sẽ giúp cây hạn chế được việc thoát hơi nước và tăng khả năng ra đọt mới.
Hom sau khi cắt cần được giâm ngay để có thể giúp hom được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nếu chưa sử dụng bà con cần đưa hom đến các tấm nệm để cất giữ, hạn chế đưa hom di chuyển đi nhiều nơi sẽ làm dây dễ bị dập nát và làm gãy mất phần rễ bám của dây tiêu khiến dây khó sinh trưởng.
Cần chú ý tưới nước để duy trì độ ẩm cho cành , nếu cần di chuyển thì bó lại nhưng không nên bó dây tiêu quá chặt để hạn chế gãy dập.

Bài viết được đúc rút từ những kinh nghiệm và nghiên cứu của bà con tại vien eakmat đã được tổng hợp và chọn lọc.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Tóm tắt nội dung chính1 Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *