GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu

Yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu

Cây hồ tiêu là loại cây công nghiệp nhiệt đới có yêu cầu cao về điều kiện sinh thái mới có thể phát triển tốt và cho năng suất cao

Cùng tìm hiểu về những điều kiện sinh thái cần thiết về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng mưa… mà cây hồ tiêu cần để phát triển để xem xem địa phương bạn có thích hợp trồng tiêu hay không và tìm ra các biện pháp cải thiện môi trường nhằm đáp ứng được các yêu cầu về sinh thái của cây hồ tiêu từ đó lựa chọn cây tiêu giống phù hợp với địa phương của mình nhé.

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ từ 18-27 độ C là khoảng nhiệt độ tối ưu để giúp cây hồ tiêu sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
Cây hồ tiêu chịu được nhiệt độ tối thiểu là 10 độ C và tối đa là 40 độ C, ở nhiệt độ từ 6-10 độ C sẽ khiến cây bị nám lá non và rụng lá, ở nhiệt độ 15 độ C cây tiêu sẽ ngừng sinh trưởng, nếu nhiệt độ trên 40 độ C sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Nếu sống trong một thời gian quá dài ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì cây sẽ héo chết.

2. Ánh sáng

Hồ tiêu là loại cây ưa bóng mát, thích hợp với nơi có ánh sáng tán xạ nhẹ chiếu đến. Do đó người trồng tiêu cần chú ý điều tiết ánh sáng trong vườn tiêu thích hợp để cây có đủ ánh sáng tán xạ mà vẫn đảm bảo vườn được thông thoáng.
Ánh sáng tán xạ trong vườn tiêu có tác dụng giúp cây sinh trưởng tốt, ảnh hưởng tốt đến sự phát triển, ra hoa và đậu quả của cây tiêu.

Yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu

Để tạo tán cho vườn tiêu thì người trồng tiêu thường chọn những loại cây trụ có tán rộng như cây muồng, cây keo…hoặc trồng xen kẽ thêm những loại cây có bóng che để tạo môi trường tốt nhất cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt.

3. Lượng mưa và độ ẩm thích hợp cho cây tiêu

Lượng mưa cần thiết để cây tiêu phát triển tốt là từ 1500-2500mm.
Độ ẩm không khí đạt 70-90% là đạt tiêu chuẩn cần thiết để tăng khả năng thụ phấn trên cây tiêu.
Cây tiêu cần được phân bố lượng nước thích hợp vào từng thời kỳ thì mới có thể phát triển hạt tối đa và cho năng suất hiệu quả. Cụ thể sau thời gian thu hoạch và bắt đầu phân hóa mầm hoa thì để cây khô hạn tầm 15-20 ngày sau đó mới thực hiện tưới tiêu để ra hoa đồng loạt và thời điểm thu hoạch đồng đều hơn. Chú ý cần bổ sung lượng nước hợp lý vì cây tiêu không chịu đựng được ngập úng trong thời gian nhiều giờ.

4. Gió

Thời tiết nhiều gió sẽ làm cây tiêu dễ bị gãy nhánh, phát triển chậm. do đó để giúp cây tiêu phát triển tốt cần chú ý đến hệ thống đai rừng chắn gió, có thể kết hợp với việc tạo bóng râm cho cây tiêu và chắn gió để tạo ra điều kiện sinh thái hợp lý.

5. Đất đai phù hợp để trồng tiêu

Cây hồ tiêu có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất bazan, đất sét, đất phù sa…
Điều cần chú ý là tiêu có bộ rễ yếu nên đất trồng tiêu không được có độ dốc quá lớn hơn 5% và tránh đất bị ngập úng.
Đất trồng tiêu cần có hệ thống thoát nước nhanh chóng, nếu xảy ra ngập úng quá 12 tiếng đồng hồ có thể khiến rễ cây bị úng thối.

Đất trồng tiêu cần có thành phần cơ giới nhẹ đé trung bình, nhiều mùn, pH đạt từ 5-6, đất không quá giàu kiềm, tầng đất canh tác có độ dày trên 70cm và mạch nước ngầm sâu hơn 2m để giúp rễ phụ dễ phát triển và tránh bị ngập rễ cái.

Ở khu vực Tây Nguyên là nơi có độ ẩm và tầng đất canh tác rất thích hợp để trồng và phát triển cây hồ tiêu, tuy nhiên khu vực vườn ươm viện eakmat có nhiều đợt gió lớn và nắng nóng nên khi trồng bà con cần chú ý tạo đai chắn gió và bóng râm hiệu quả để giúp vườn tiêu đạt năng suất như mong đợi.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Tóm tắt nội dung chính1 Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa …

Một bình luận

  1. Cho em hỏi là trong 5 yêu cầu sinh thái của cây hồ tiêu thì yêu cầu nào quan trọng nhất ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *