GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê

Kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê

Tưới gốc là biện pháp tưới mà bà con các tỉnh Tây Nguyên áp dụng rộng rãi nhất hiện nay để cung cấp nước cho cây cà phê

Hiện nay tưới gốc cho cây cà phê chính là kỹ thuật tưới phổ biến nhất với chi phí trang thiết bị đầu tư ban đầu khá thấp và chi phí vận hành cũng không cao.
Nhưng khi tưới nước bà con cần phải quan tâm đến một số kỹ thuật tưới để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây giúp cây phát triển tốt.
Tưới gốc sử dụng những đường ống cao su có đường kính khoảng 45-50 mm trở lên tưới vào từng gốc cây cà phê.
– Trước khi tưới cần phải tạo bồn xung quanh gốc và tán cây để nó chứa được một lượng nước nhất định khi tưới, lưu ý khi vét bồn không nên nạo vét quá sâu sẽ gây ảnh hưởng đến bộ rễ tơ trên tầng đất 0 – 40 tầng tập trung nhiều rễ nhất.

Kỹ thuật tưới gốc cho cây cà phê

– Tạo bồn xong nên để ống nằm ngang mặt đất cho nước chảy tràn ra bồn, không nên đưa đầu ống xoáy sâu xuống vì lực nước mạnh sẽ ngoáy sâu xuống đất làm ảnh hưởng đến cấu trúc của lớp đất mặt.
– Đến khi nước chảy đầy bồn rồi thì di chuyển ống tưới sang gốc thứ 2, khi tưới xong gốc thứ 2 quay lại tưới gốc ban đầu sao cho đủ 450 lít – 650 lít/1 gốc trong mỗi đợt tưới.
– Mỗi đợt tưới lượng nước cần thiết tiêu chuẩn là 500 – 600 lít nước bà con không nên tưới quá nhiều sẽ gây lãng phí nước và lượng nước tưới nhiều quá cũng sẽ làm giảm đi độ phì nhiêu của đất. Những chất dinh dưỡng có trong đất sẽ bị trôi theo nước ngấm xuống dưới lớp đất sâu làm cho cây không thể nào hấp thụ được.
– Theo như nghiên cứu của viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên thì khi tưới gốc cho cây cà phê bà con cần xác định thời điểm chính xác để tưới giúp cây nở hoa tập trung thuận tiện cho việc thu hoạch sau này.
– Trong mùa khô cần phải cung cấp đủ nước cho cây, vào giai đoạn kiến thiết cơ bản nên tưới khoảng 120 lít/ gốc/ 1 lần tưới với chu kì tưới từ 20 – 22 ngày.
– Khi cây bước vào thời kì kinh doanh có thể tăng chu kì tưới nước lên 25 – 30 ngày tùy thuộc vào điều kiện khí hậu cũng như lượng nước dự trữ tại địa phương mà số lần tưới có thể là 3 – 4 lần trong năm.
– Trước khi tưới nên chuẩn bị bồn tưới, làm mới bồn chứa nước, làm cỏ, bẻ chồi để nước tập trung cho cây cà phê. Mặc dù kỹ thuật tưới gốc không tốn nhiều chi phí như những kỹ thuật tưới khác nhưng lại tốn nhiều nhân công và thao tác nặng nhọc, nguồn nước tưới cần phải dồi dào. Vì vậy tùy thuộc vào điều kiện của địa phương mà bà con nên chọn lựa kỹ thuật tưới nước bằng cách tưới gốc hoặc tưới phun mưa sao cho phù hợp nhất.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *