GIONGEAKMAT.COM / Cây Ăn Trái / Điều kiện sinh thái để cây bơ phát triển tốt cho năng suất cao

Điều kiện sinh thái để cây bơ phát triển tốt cho năng suất cao

Tổng hợp những điều kiện cần thiết về mặt sinh thái để cây bơ phát triển tốt, cho năng suất cao khi thu hoạch

Bơ cây ăn trái mang lại lợi nhuận kinh tế siêu cao cho bà con các tỉnh Tây Nguyên trong những năm gần đây, tùy thuộc vào từng địa phương có khí hậu lẫn điều kiện đất đai, chăm sóc khác nhau bơ cũng cho năng suất khác nhau.
Vậy thì điều kiện sinh thái chung là như thế nào để bơ cho năng suất cao, ổn định qua nhiều năm trên diện tích trồng lớn?
Cùng tìm hiểu qua những điều kiện sinh thái để bơ phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao được chia sẻ ngay bên dưới đây nhé.

1. Nhiệt độ

Cây bơ sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới đa số được trồng ở 40 vĩ độ Bắc đến 39 vĩ độ Nam phân bố ở độ cao dưới 1000 – 2700 m. Nhiệt độ trung bình của những vùng này hằng năm là 14 – 25 độ C thời điểm lạnh nhất là 6 – 17 độ C nóng nhất là 14 – 25 độ C còn tùy vào giống mà sự thích nghi của cây trồng sẽ có phần thay đổi một chút

+ Chủng bơ Mỹ gồm có giống bơ 034.
+ Chủng Mexico là chủng có khả năng chịu đựng lạnh tốt nhất, thích hợp với những vùng núi cao nhiệt độ thấp.
+ Chủng Guatemalan chịu lạnh tốt thích nghi tốt ở những vùng núi cao 700 – 1000m
+ Chủng West Indian thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm, chịu lạnh kém và thích hợp trồng ở những nơi có độ cao từ 100 – 700 m.

Điều kiện sinh thái để cây bơ phát triển tốt cho năng suất cao

Khi gặp phải điều kiện quá lạnh bơ sẽ ngừng sinh trưởng, rụng trái và có hiện tượng khô héo dần. Sau đây là bảng chia các giống bơ ra thành 5 nhóm có sức chịu đựng khí hậu lạnh khác nhau như sau:
+ Nhóm bơ chịu đựng được khí hậu lạnh giỏi nhất đó là giống Luala, giống bơ Taylor…
+ Nhóm bơ chịu lạnh xếp vào dạng khá là giống bơ Booth 8, giống Choquette, giống Monroe, giống Wagner…
+ Nhóm bơ chịu lạnh kém là giống bơ Booth 7, giống Collinson, giống Linda, giống Waldin…
+ Nhóm bơ chịu lạnh kém nhất giống bơ Trap, giống bơ pollock
Bơ có khả năng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao, tùy thuộc vào hàm lượng chất béo có bên trong thịt quả cao thì khả năng chịu đựng cũng cao, hàm lượng thấp khả năng chịu đựng cũng thấp.

2. Lượng mưa và độ ẩm không khí

Lượng mưa tối thiểu hàng năm là 1000 – 1500 mm nhưng thời điểm ra hoa thì cây phải khô hạng vài tháng thì mầm hoa mới nhú được. Khi ra hoa mà gặp điều kiện khí hậu thời tiết mưa dầm hoặc là độ ẩm quá cao thì bông sẽ bị rụng và khả năng thụ phấn cũng kém.
Khí hậu hanh khô mát là thời tiết tuyệt vời nhất để cho cây đậu quả, sau khi cây đậu trái cần được cung cấp nước đầy đủ để trái lớn, lượng nước cung cấp không nên tưới quá nhiều nên đạt dưới 300 mm/ tháng nếu trên cây sẽ dễ bị thối rễ, và một số bệnh khác như thối thân trên cây bơ là những bệnh thường gặp
Độ ẩm thích hợp để cây bơ phát triển là 70 – 80%, trường hợp độ ẩm quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả quả, hàm lượng dầu trong quả thấp cây dễ mắc một số bệnh về lá bệnh đốm lá, bệnh thán thư, ghẻ quả, độ ẩm quá cao còn là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rệp và bọ trĩ.

3. Gió

Điều kiện sinh thái để cây bơ phát triển tốt cho năng suất cao

Thân của bơ là thân gỗ khá giòn và dễ bị gãy nên trong vườn cần trồng đai chắn gió để nhằm hạn chế tình trạng cây bị gãy đổ và nước bị bốc thoát hơi vào mùa khô. Gió là nguyên nhân khiến cho cành trái cọ sát vào nhau khiến cho vỏ của quả bị xấu đi mất thẫm mỹ lẫn giá trị dinh dưỡng bên trong quả bơ.
Thời tiết khô nóng và có gió sẽ khiến cho hoa khô héo và hạt phấn không thể nào nẩy mầm. Lượng ánh sáng phù hợp cho cây đạt 2000 giờ/ năm, hạn chế tình trạng sương mù vì dễ gây ra hiện tượng cháy mép lá.

4. Đất đai

Cây bơ thích hợp với nhiều loại đất đai khác nhau như đất pha sét, đất sét pha cát và đất thịt nặng để cho cây bơ cho năng suất cao và ổn định hàng năm bạn cần chú ý đến hai yếu tố hóa tính và lý tính của đất như sau:
+ Lý tính
– Đất có tầng canh tác dày nhất là với vùng khô hạn tầng đất canh tác tối thiểu là 1.0m, vùng đất hay mưa thì tầng đất là 1.5 m còn vùng đất hay bị ngập úng tối thiểu là 2m.
– Loại đất không có tầng sét, tầng kết von cạn hay tầng đất canh tác quá mỏng khả năng thoát nước kém cần phải lên luôn để tránh tình trạng ngập úng.
– Đất phải rút nước nhanh và không bị ngập úng tức thời vì tình trạng ngập úng sẽ dễ dàng khiến cây mắc bệnh về rễ.
– Có độ thoáng khí tốt cùng hàm lượng oxy trong đất phải cao.
+ Hóa tính
– Độ pH phải dao động từ 5.0 – 6,5 trường hợp đất chua nên dùng vôi hoặc dùng thạch cao để cải tạo.
– Đất không bị kiềm hay bị nhiễm mặn.
– Trong đất có chứa đầy đủ các chất khoáng cho cây phát triển.
– Thành phần hữu cơ trong lớp đất mặt cao, trước khi trồng bạn nên sử dụng phân chuồng trộn lên một lớp phía trên tầng đất mặt của đất.
– Mạch nước ngầm thấp, sâu ít nhất 2m vì rễ của bơ ăn rất sâu dễ bị úng hay nhiễm nâm phytophthora dẫn đến tình trạng cây mắc bệnh thối rễ và chết đi.
Bơ là cây ăn trái rất nhạy cảm với điều kiện khí hậu đất đai cho nên trước khi trồng cần lựa chọn vùng đất và nơi có khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của cây bơ.
Trải qua quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm của viện giống cây trồng EaKmat thì khu vực Tây Nguyên nơi có đất đỏ Bazan với tầng canh tác dày, khả năng thoát nước tốt, hàm lượng chất hữu cơ cao có lượng mưa cùng với độ ẩm thích hợp. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cây trồng cao.

Xem thêm: Nguồn gốc và nơi phân bổ giống cây bơ

Bình Luận

comments

Xem thêm

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ và những lưu ý khi sử dụng

Tóm tắt nội dung chính1 Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng mà quả bơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *