GIONGEAKMAT.COM / Cây Ca Cao / Điều kiện sinh thái của cây ca cao giống

Điều kiện sinh thái của cây ca cao giống

Tìm hiểu về đặc điểm sinh thái của cây ca cao giống giúp bà con chủ động hơn trong việc chọn lựa làm kinh tế với cây ca cao

Cây ca cao là loại cây công nghiệp nhiệt đới có giá trị kinh tế cao đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thế giới.
Ca cao là loại cây có khả năng thích nghi trên diện rộng, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc quá nhiều, có thể được trồng để phủ xanh đồi trọc, trồng ở những vùng đất trống, trồng cây lâm sinh, trồng xen canh với các loại cây khác.
Cùng tìm hiểu những điều kiện sinh thái thích hợp cho cây ca cao để có biện pháp kỹ thuật giúp tăng năng suất cây trồng, đạt hiệu quả kinh tế cao nhất khi trồng cây trong bài viết bên dưới nhé.

1. Khí hậu

Nhiệt độ thích hợp để cây ca cao sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 25-30 độ C, độ ẩm từ 70-85%. Đây cũng là điều kiện lý tưởng để trồng giống bơ booth 7 cùng một số loại khác như giống sầu riêng cơm vàng hạt lép đang được nhiều người ưa chuộng
Cây ca cao thích hợp trồng ở những vùng đất có độ cao quá 800m so với mực nước biển, lượng mưa đạt hàng năm từ 1500-2000mm và mùa khô kéo dài dưới 3 tháng.
Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao trên 35 độ C thì cây bắt đầu héo rũ lá, nếu nhiệt độ quá thấp dưới 18 độ C có thể khiến cây ngừng sinh trưởng.

2. Gió

Bộ rễ cây ca cao khá yếu nên không thích hợp trồng ở những vùng có gió lớn.
Nếu trồng ở vùng có gió thì cần thực hiện biện pháp chắn gió hiệu quả để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

3. Nước

Cây ca cao sau khi định hình đầy đủ thường ra hoa và phát triển trái trong mùa mưa, do đó cần cung cấp nước đầy đủ cho cây trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và trong mùa khô để cây có thể ra trái quanh năm.

Nếu trong thời kỳ kinh doanh cây không được cung cấp đủ nước thì sẽ bị nhỏ hạt, năng suất thấp, tỉ lệ vơ nhiều, bơ thấp.

4. Đất đai

Cây ca cao có thể thích nghi với nhiều vùng đất và địa hình khác nhau từ đất cát, đất phù sa, đất dốc, đất bạc màu…, điều kiện cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển trên những vùng đất này là cung cấp đủ nước và bóng che cho cây.
Vùng đất thích hợp nhất để trồng ca cao là đất có thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, pH đạt 5,5-5,8, tầng đất canh tác dày từ 1-1,5m, đất có khả năng giữ nước và thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.
Ở những vùng đất kém màu mỡ hoặc đất bạc màu thì cần thực hiện cải thiện đất bằng phương pháp bón vôi hoặc bón phân hữu cơ trước khi trồng.

5. Bóng che

Cây ca cao là loại cây ưa bóng mát nên rất thích hợp trồng xen canh với các loại cây có bóng mát khác như chuối, điều… Nếu không trồng xen thì cần chú ý trồng thêm các loại cây che bóng râm như muồng hoa vàng để che bóng cho vườn cây.

Ở Việt Nam, cây ca cao giống TD1 kháng bệnh tốt được trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau từ vùng duyên hải Nam Trung Bộ đến đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên. Ở mỗi vùng khác nhau bà con cần chú ý đến các điều kiện sinh thái của cây để có biện pháp kỹ thuật tốt giúp cây sinh trưởng phát triển và cho năng suất cao.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây ca cao trồng bằng gốc ghép

Tóm tắt nội dung chính1 Tìm hiểu lợi ích của việc tỉa cành tạo tán …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *