GIONGEAKMAT.COM / Cây Bơ Giống / Bán bơ Tứ quý – giống bơ “vàng” trái vụ giá trị cao

Bán bơ Tứ quý – giống bơ “vàng” trái vụ giá trị cao

Bơ tứ quý – bơ sáp là hai cái tên gọi khác nhau của một loại bơ là giống cây ăn trái được kỹ sư Nguyên Lâm Hùng khuyến khích hộ nông dân trồng trên diện rộng

Bơ Tứ quý là giống bơ cho ra trái quanh năm có năng suất cao và ổn định hàng năm, khác với giống bơ booth chỉ ra 1 lần trong năm, với hộ gia đình đang có ý định trồng bơ trái mùa thì giống bơ này là lựa chọn hàng đầu cho việc trồng xen hoặc thâm canh.
Sau đây là một vài thông tin kiến thức về giống bơ này chúng tôi xin chia sẽ để bà con hiểu thêm về giống bơ tứ quý này, từ đó áp dụng trồng tại địa phương của mình một cách đúng đắn mang lại năng suất cao, lợi nhuận kinh tế cao.

1. Nguồn gốc bơ tứ quý

Nguồn gốc của giống bơ tứ quý này xuất xứ từ giống cây bơ mẹ gần 30 tuổi của ông Nguyễn Ngọc Đức trú tại xã Ea Tiêu, CưKuin, Đăk Lăk. Mặc dù tuổi đã già nhưng cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho ra trái sai và đều đặn mỗi năm với năng xuất khủng hơn 1 tấn và đây là cây bơ được mệnh danh là cây bơ “vàng”.
Nhờ những đặc điểm ưu thế của cây bơ này ông Đức cùng với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp thuộc viện EaKmat đã tiến hành việc nhân giống bằng phương pháp cấy ghép để trồng trên diện rộng với mục đích duy trì những tính ưu việt của cây bơ mẹ trên diện rộng.

Bán bơ Tứ quý - giống bơ "vàng" trái vụ giá trị cao

2. Đặc điểm sinh trưởng của giống cây bơ Tứ Quý

+ Bơ tứ quý thuộc loại thân gỗ có chiều cao là 8m, có tán rộng chừng khoảng 5m, lá dài và to có màu xanh nhạt. Cây phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu khô ráo nhất là khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên
+ Hoa của bơ tứ quý thuộc nhóm B, thời điểm tung phấn là 9h sáng và đến 3h chiều thì hoa cái bắt đầu nhận phấn.
+ Sau thời điểm trồng 3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch và ra hoa quanh năm, mỗi năm có 3 mùa thu hoạch đối với giống bơ này một vụ chính và hai vụ trái mùa. Ở thời điểm cây được 1 năm tuổi sau trồng đã cho trái nhưng cần cắt tỉa bớt cành để cây phát triển khỏe mạnh tán vươn rộng hơn và năng xuất ổn định qua nhiều năm.

Bán bơ Tứ quý - giống bơ "vàng" trái vụ giá trị cao

+ Trái có dạng hình thuôn dài trọng lượng trung bình từ 450 – 1200g/ 1 trái.
+ Lớp vỏ bóng hạt nhỏ nằm khít với phần thịt.
+ Thời gian thu hoạch từ tháng 10 – 11 có khi kéo dài đến tháng 2 – tháng 5 của năm kế tiếp. Cây cho ra trái quanh năm, vì là loại bơ chín muộn có thể thu hoạch được nhiều lần trong năm bán với giá thành cao mà không phải lo lắng về vấn đề thu hoạch bị tồn động
+ Bơ tứ quý có trọng lợn lớn, lớp vỏ mỏng thích hợp với nhu cầu thị trường trong nước không thích hợp cho việc xuất khẩu đi nước ngoài.
Thời điểm bơ ra hoa trùng với thời điểm cây cà phê ra hoa nên bà con nông dân có thể trồng xen canh hai loại cây trồng này lại với nhau để tiện cho việc chăm sóc, tiết kiệm nhân công và tăng thu nhập trên một diện tích đất canh tác.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bơ Booth 7- giống bơ bút chín muộn cho năng suất cao

Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Tóm tắt nội dung chính1 Bơ Booth 7 bà con nông dân thường gọi là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *