GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Mọt đục cành trên cây cà phê – tác hại và cách phòng trừ

Mọt đục cành trên cây cà phê – tác hại và cách phòng trừ

Cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản thường xuất hiện mọt đục cành, cành cây nào bị mọt tấn công thì phải cắt bỏ đi vì càng không còn khả năng nhận nước và chất dinh dưỡng từ cây nữa. Điều này làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Làm thế nào để phòng trừ mọt đục cành một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua những đặc tính sinh trưởng, tập tính sinh hoạt, tác hại của mọt đục cành giống bo 034 để có biện pháp phòng trừ hợp lí khi cây cà phê bị bệnh nhé.

Đặc điểm hình thái mọt đục cành cà phê

Tên khoa học của mọt đục cành trên cây cà phê tr4 là Xyleborus morstatti Hag, con mọt khi trưởng thành là con bọ cánh cứng nhỏ có hình bầu dục.

Mọt đục cành trên cây cà phê - tác hại và cách phòng trừ

Con cái có màu đen bóng còn con đực có màu nâu xám dài, chiều dài cơ thể của nó gấp đôi chiều rộng con cái dài 1,4 – 1,9 mm, con đực nhỏ hơn và không có cánh dài. Kích thước của con đực dài 0,8 – 1,1 mm, trên thân xuất hiện những sợi lông mềm mại có màu hung quan sát qua kính lúp nhìn rất rõ.
Trứng mọt có màu nâu trắng phần mình có kích thước rộng chừng khoảng 0,3 mm có chiều dài là 0.5 mm. Khi ấu trùng nở thì sâu non dài chừng khoảng 2 mm cơ thể nó có màu trắng kem bên đầu có màu nâu nhạt không có chân, nhộng con có màu trắng kem thường có chiều dài bằng với nhộng đã trưởng thành.

Tác hại của mọt đục cành trên cây cà phê

– Mọt đục cành hay xuất hiện vào mùa khô và cuối mùa mưa, chúng hoạt động phá hoại mạnh mẽ vào tháng 9 – 10 bùng phát mạnh vào tháng 12 – 1.
– Xuất hiện chủ yếu vào giai đoạn kiến thiết cơ bản cao điểm nhất tỉ lệ từ 10 – 38% sau thời điểm chúng xuất hiện 3 – 4 tháng thì bắt đầu bùng phát mạnh.

Tập tính sinh hoạt

– Mọt thường chọn những cành còn tơ sát bên hông chồi vượt để đục, đầu tiên chúng sẽ đục một lỗ nhỏ ở dưới cành tạo thành một lỗ rỗng. Sự xuất hiện của chúng sẽ làm ảnh hưởng đến thượng tầng cùng với mạch dẫn của cây khiến cành cây bị tấn công khô héo đi và chết.
Những giai đoạn mọt tấn công được chia ra làm 3 giai đoạn như sau:
+ Khi mới đục cành thì vẩy sẽ bao quanh đốt cành đen lại những lá gần chỗ bị đục này sẽ bị rụng đi.
+ Vài cặp lá trên cành cây bị đục sẽ héo rũ xuống.
+ Cành héo khô và chết đi mọt bắt đầu vũ hóa và thoát ra ngoài.
Vòng đời của mọt đục cành từ 31 – 48 ngày, trứng 5 – 6 ngày, giai đoạn sâu non 12 – 15 ngày, nhộng 7 – 8 ngày, nhộng trưởng thành 16 – 19 ngày.
Mọt đục cành ngoài xuất hiện trên cà phê ra còn hay xuất hiện trên cây bơ, ca cao, xoài. Những cây như muồng hoa vàng hạt to, cây đậu săn… là những cây mọt đục cành ký chủ chính nên khi trồng cà phê bà con hãy lưu ý không trồng chung hai loại cây này trên vườn cà phê của mình.

Biện pháp phòng trừ

– Mọt đục cành tấn công rất khó trị khiến cây bị giảm năng suất nặng nề, thường khi cây bị mọt đục hộ trồng hay chọn cách chặt bỏ. Vì vậy cần phải có biện pháp phòng trừ thích hợp ngay từ đầu.
– Chú ý vệ sinh những cây dại xung quanh vườn để giảm thiểu bớt việc mọt ký sinh, khi phát hiện ra cành bị mọt gây hại thì tìm cách diệt sâu non ngay.
– Dùng các loại thuốc hóa học có tính thẩm thấu cao như: Nurelle D 25/2.5 EC (500 ml/200 lit nước), Mospilan 3 EC(400 ml/200 lit nước), Wellof 330EC (500 ml/200 lit nước)…để diệt mọt đục cành.

Bài viết được chia sẻ bởi Viện Eakmat tại Đăk Lăk

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *