GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Quy trình bón phân đúng cách cho cây sầu riêng

Quy trình bón phân đúng cách cho cây sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây có vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, chất lượng quả tốt hay không phụ thuộc nhiều vào quá trình bón phân đúng cách và chăm sóc của người trồng.

Bón phân cho cây sầu riêng là việc làm quan trọng không thể thiếu trong quá trình trồng và phát triển của cây.
Kỹ thuật bón phân đúng cách sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả, sức chống chịu sâu bệnh cao và năng suất ổn định.
Bà con cần chú ý bón thêm phân Kali cho cây trước khi thu hoạch 1 tháng nhằm giúp nâng cao chất lượng quả.
Cùng tìm hiểu quy trình bón phân đúng cách dưới đây nhé!

  • Ở giai đoạn cây con và những năm đầu cho quả, ngoài phân Kali thì bà con cần bón thêm phân hữu cơ vào đất để cây sầu riêng dona có thể phát triển tốt nhất, hàng năm cần bón 10 – 20 kg phân hữu cơ cho mỗi gốc cây, bà con kết hợp bón thêm phân vô cơ theo liều lượng và số lần bón phân theo bảng dưới:

Quy trình bón phân đúng cách cho cây sầu riêng

Tùy theo giai đoạn phát triển của cây, đặc biệt thời kỳ cây đậu quả và trước khi thu hoạch, bà con bón phân theo công thức và quy trình sau:

Thời gian và công thức bón phân lần 1 cho cây sầu riêng

Sau khi thu hoạch xong nên tỉa những cành bị sâu bệnh, cành yếu hoặc cành mọc hướng vào trong rồi bón thêm 20 – 30 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây.

 

Quy trình bón phân đúng cách cho cây sầu riêng

Bón phân vô cơ với hàm lượng cao theo công thức là M:P:K:Mg theo tỷ lệ 18:11:5:3 hoặc tỷ lệ 15:15:6:4 để cây hấp thụ các chất tốt nhất, bà con nên tưới xung quanh rìa tán trong vòng 1 mét và tưới nước sau khi bón, bón nhiều phân đạm sẽ giúp cây phục hồi nhanh và bộ lá khỏe mạnh xum xuê hơn.

Thời điểm phù hợp để bón phân cho cây sầu riêng lần thứ 2

Bà con muốn tăng tỷ lệ ra hoa và đậu quả cho cây nên bón thêm phân vô cơ có hàm lượng lân cao trước khi cây ra hoa 30 đến 40 ngày.

Lần 3 bón phân gì cho cây sầu riêng?

Bà con bón thêm phân kali cho cây khi quả sầu riêng to bằng quả chôm chôm theo công thức N:P:K:Mg tỷ lệ 12:12:17:2 để giúp quả phát triển nhanh và đạt kích thước tối đa.

Lần 4 bón phân cho cây sầu riêng như nào cho đúng?

Đợt bón phân này rất quan trọng nên cần bón thêm phân kali để quả sầu riêng có chất lượng tốt và giá thành cao hơn khi bán ra ngoài thị trường. Nên bón 3 – 4 kg phân kali /cây, bón khoảng 1 – 1,5 kg phân K2SO4 (ước lượng khoảng 10 – 13,5 kg/năm) với những cây có đường kính tán thừ 6 – 8m.
Nếu muốn quả không bị sượng hay nhão khi chín thì bà con có thể thêm các loại phân bón chứa hàm lượng kali cao, cách mỗi tuần phun một lần và bắt đầu phun sau tuần thứ 5. Trung bình phun 5 lần trong một vụ. Hạn chế dùng phân có hàm lượng đạm cao vì sẽ tăng sự phát triển lá, chất lượng quả bị giảm.
Không nên sử dụng phân bón lá thay thế cho phân bón gốc, đặc biệt không sử dụng loại phân bón chứa Clo vì sẽ làm chất lượng của quả sầu riêng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bài viết được sử dụng tư liệu của trung tâm cây giống viện eakmat

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *