GIONGEAKMAT.COM / Cây Bơ Giống / Một số phương pháp nhân giống bơ phổ biến hiện nay

Một số phương pháp nhân giống bơ phổ biến hiện nay

Những phương pháp nhân giống bơ đảm bảo và tốt nhất hiện nay

Bơ là cây ăn trái cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người, là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Hiện nay vấn đề nhân giống cây bơ để mở rộng diện tích canh tác đang là vấn đề được bà con nông dân quan tâm hàng đầu.
Nhưng làm thể nào để nhân giống mà vẫn giữ được những phẩm chất tốt của cây bơ mẹ là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong kỹ thuật nhân giống bơ. Vì hoa của bơ là loài lưỡng tinh thời điểm nở của nhị hoa và nhụy hoa không đồng đều nên cây bơ thường hay bị lai tạp giữa nhiều dòng khác nhau và không giữ được những phẩm chất tốt ban đầu từ cây bố mẹ.
Dùng hạt để nhân giống không mang lại hiệu quả tối ưu và phương pháp thường được sử dụng là phương pháp nhân giống vô tính mang lại hiệu quả cao bất ngờ giữ được những phẩm chất tốt của cây bố mẹ.

1. Phương pháp chiết rễ

+ Chọn cây mẹ rễ có đường kính khoảng 1 cm những rễ nằm sát mặt đất khỏe mạnh không bị sâu bệnh. Dùng dao khía vào vỏ cây sau đó tách bỏ phần vỏ ra ngoài để làm gián đoạn phần mạch dẫn.
+ Khi bị tách võ đi thì đoạn rễ sẽ đâm chồi lên, chăm sóc tốt cho nó rồi đào đoạn rễ này mang đi trồng.
Phương pháp nhân giống này rất hiệu quả nhưng chúng ta không thể nhân giống với số lượng lớn vì số lượng rễ để đảm bảo tiêu chuẩn làm theo phương pháp chiết này không được nhiều.
Áp dụng phương pháp này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ bị suy yếu đi và dễ dàng nhiễm bệnh, sử dụng phương pháp này để nhân giống bà con cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi thực hiện.

2. Phương pháp ghép cây

Ghép cây là phương pháp nhân giống phổ biến nhất hiện nay vì giữ và phát huy được những phẩm chất tốt của cây mẹ, có thể nhân giống trên diện rộng mà kỹ thuật nhân giống lại đơn giản dễ thực hiện.

Một số phương pháp nhân giống bơ phổ biến hiện nay

Kỹ thuật ghép cây có tỉ lệ sống cao từ 70 cho đến 90%, khi nhân giống bà con cần chọn những cây giống tốt thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương cho năng xuất cao ổn định, trái có kích cỡ vừa và phẩm chất tốt chẳng hạn như giống bơ Reed, bơ Booth, bơ Hass , chi tiết kỹ thuật ghép được hướng dẫn chi tiết như sau mời bà con cùng tham khảo.
Chọn chồi bơ
Nên chọn chồi bơ ở vị trí đầu cành , không chọn cành non lựa ra những cành đã phát triển thành thục bên trên chồi có nhiều mắt chồi.
Không nên chọn chồi quá ngắn vì chồi ngắn sẽ khó thực hiện việc ghép, bà con nên cắt chồi dài tầm 4 – 5 cm là vừa.
Chọn gốc ghép
Trước tiên cần ươm hạt để tạo thành gốc ghép cho cây, nhưng điều kiện gốc ghép cần phải khỏe mạnh, thân thẳng không bị sauu bệnh. Chiều cao của cây ghép thông thường là 40 – 50 thân mập chắc khỏe mới đủ điều kiện để tiến hành việc ghép.
Các bước ghép
+ Bước 1: Sử dụng dụng cụ để ghép là dao rạch giấy hoặc loại dao nhỏ nào đó phải sắc và sạch cắt ngang cây của gốc ghép. Vị trí để cắt không quá già và không quá nón, sau đó chẻ dọc thân ghép xuống chừng khoảng 2 cm.
+ Bước 2: Cắt bỏ đi phần lá của chồi ghép và vát nhọn hai bên theo hình dạng chữ “V”.
+Bước 3: Đặt thẳng chồi ghép vào thân ghép theo hướng thẳng đứng, khi làm thao tác phải dứt khoát làm một lần, không làm nhiều lần rút ra cắm lại làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến mạch dẫn bên trong.
+ Bước 3: Dùng dây ny lon loại dây để ghép chồi tự phân hủy quấn cho chặt với phần tiếp giáp của chồi ghép lẫn gốc ghép với nhau quấn lên tới ngọn và phủ kín hết toàn bộ phần chồi để nước không thấm vào bên trong làm hư chồi ghép. Loại dây ny lon dùng để ghép chồi bà con có thể tìm mua tại các đại lý bán thuốc bảo vệ thực vật hoặc những vườn ươm bán cây giống.
Chăm sóc gốc ghép
+ Khi bạn quấn dây xong rồi ổn định vị trí vết ghép hãy sắp xếp cây ghép ra riêng một khu vực khác để việc chăm sóc được thuận tiện và dễ dàng hơn.
+ Gốc ghép cần được sắp xếp ở những nơi thoáng mát có nhiệt độ trung bình là từ 25 – 27 độ C, cần sử dụng lưới che nếu nơi để quá nắng.
+ 20 ngày sau quá trình trao đổi chất giữa gốc ghép lẫn thân ghép sẽ bắt đầu diễn ra, mắt chồi bắt đầu phát triển. Giai đoạn này nên tiến hành chọn những chồi khỏe mạnh loại bỏ những cây bị đen chết ra khỏi vườn ươm để tiện cho việc chăm sóc. Trong suốt thời gian chăm sóc bà con cần thường xuyên chăm nom vườn cây, loại bỏ những chồi mọc ra từ gốc ghép, nếu phát hiện có sâu bệnh thì cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời để cây đảm bảo tiêu chuẩn khi mang đi trồng.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bơ Booth 7- giống bơ bút chín muộn cho năng suất cao

Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Tóm tắt nội dung chính1 Bơ Booth 7 bà con nông dân thường gọi là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *