GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Cách phòng trừ bệnh khô cành, quả trên cây cà phê

Cách phòng trừ bệnh khô cành, quả trên cây cà phê

Bệnh khô cành, khô trái trên cây cà phê là căn bệnh nguy hiểm gây hại nghiêm trọng trên vườn cây cà phê, có khả năng làm chết cành trên diện rộng gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây cà phê.

Làm thế nào để phát hiện ra bệnh này sớm và có những biện pháp khắc phục kịp thời?
Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và sự phát triển của bệnh khô cành, khô trái trên cây cà phê TR9 qua bài viết bên dưới nhé.

1. Tác nhân gây bệnh khô cành và khô trái cho cây cà phê

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là nấm Colletotrichum coffeanum, Colletotrichum gloeosporioides chúng là nhân tố trực tiếp gây hại cho cành và trái những bào tử nấm này sinh trưởng và phát triển ở 10 – 35 độ C. Khi tiếp xúc với nước khoảng 4h sau đó chúng phát triển mạnh và có khả năng xâm nhiễm khắp nơi.

2. Tác hại của bệnh khô cành và trái cà phê

Bệnh khô cành và khô quả gây ảnh hưởng trực tiếp đến 3 bộ phận của cây đó là cành, lá, trái.
– Trên trái: bệnh xuất hiện khi trái đã già, những nơi có thể đọng nước gần cuống quả sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ có màu đen trái hơi lõm về phía bên trong. Sau đó vết bệnh sẽ bắt đầu lan truyền rộng ra chiếm hết trái làm cho trái bị thối rồi khô đen mất hết cả lớp nhân bên trong trái. Khi cây bị nặng sẽ có hiện tượng rụng trái nhanh chóng gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây trồng.

Cách phòng trừ bệnh khô cành, quả trên cây cà phê

– Theo như kết quả của viện nghiên cứu cây trồng tại DakLak thì tỉ lệ quả bị bệnh trên cây chiếm từ 4.6 – 20.4% trong đó nguyên nhân rụng sinh lý là 26%, rụng do bệnh là 6% nếu cây bị bệnh nặng có thể rụng nhiều tới 12% làm giảm đi 7% sản lượng trên cây cà phê.
– Trên cành: Bệnh xuất hiện trên cành ban đầu chỉ là một vết bệnh nhỏ có màu nâu hơi lõm nằm trên đốt sau đó chúng lan rộng dần ra đến hết đốt cành. Những vết bệnh này thường xuất hiện trên những cành nhỏ đang bắt đầu hóa gỗ, sau đó chúng di chuyển sang dần những cành gỗ lớn làm cho lá bị rụng, bị khô cành rồi chết đi.
– Trên lá: bệnh này còn được gọi là bệnh thán thư vì những vết bệnh khi xuất hiện trên lá có đốm tròn màu nâu đen sau đó lan dần rộng ra khắp lá. Trên vết bệnh xuất hiện những đường tròn đồng tâm, một thời gian sau chúng ăn mòn và phát triển, các đốm lá bắt đầu liên kết lại tạo nên những mảng khô làm cho lá không quang hợp mà khô héo rồi rụng dần dần đi.

3. Sự phát triển của bệnh khô cành và khô quả

Bệnh xuất hiện vào thời điểm cây bắt đầu ra trái nhưng giai đoạn phát triển mạnh nhất là vào mùa mưa, ở dakLak bệnh phát triển mạnh mẽ vào tháng 5 và đỉnh cao là tháng 10 khi quả đã lớn, bệnh phát triển thành cao trào vào tháng 7 và từ tháng 8 trở đi thì giảm dần.

Cách phòng trừ bệnh khô cành, quả trên cây cà phê

Bệnh khô cành, khô trái hay xuất hiện tại những vườn cà phê cho năng suất cao nhưng tỉ lệ bón phân thấp chưa đạt yêu cầu.

4. Các biện pháp phòng trừ bệnh khô cành, khô trái trên cây cà phê

Để phòng và trừ dứt điểm bệnh khô cành, khô trái bà con nông dân cần phải kết hợp những biện pháp hóa học và vật lý học một cách hợp lý nhất để cây phát triển tốt.
+ Biện pháp vật lý:
Nên trồng cây cà phê với mật độ thích hợp không nên trồng dày quá vì như vậy sẽ khiến vườn cây rậm rạp có độ ẩm vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh phát sinh.
Cắt tỉa cành thường xuyên để vườn thông thoáng hạn chế sự phát triển của nấm.
Bón phân đầy đủ và cân đối giữa ba yếu tố N-P-K.
+ Biện pháp hóa học:
Phun thuốc bảo vệ thực vật carbenzim 500 FI vào mùa mưa cứ 20 ngày phun một lần, loại thuốc này có khả năng nội hấp ngăn chặn sự hình thành và kìm hãm sự phát triển của nấm.
Khi phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh khô cành khô quả thì sử dụng các loại thuốc như Top 70WP ( 200g/200 lít nước), Catcat 250 EC (125ml/200 lít nước), Aviso 250SC (250ml/200 lít nước), Carbenda Supper 50SC (30ml/200 lít nước), nếu bệnh quá nặng nên phun thêm lần nữa sau lần phun đầu tiên chừng 7 -10 ngày.

Trên đây là những phương pháp vien eakmat daklak tổng hợp, chúc bà con phòng và trị bệnh cho cây cà phê tốt.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *