GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Triệu chứng và trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Triệu chứng và trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Nấm hồng là căn bệnh nguy hại đáng sợ trên những cây công nghiệp như cà phê, chè, tiêu, ca cao và những cây ăn quả khác mà chúng ta cần phải tìm hiểu triệu chứng cảu bệnh là gì, phòng trừ ra sao.

Bệnh nấm hồng là căn bệnh trên cây trồng lây lan rất nhanh và gây ra những thiệt hại vô cùng lớn cho người trồng các giống cây cà phê, trong đó có giống cà phê vối TR9 và TR4 được bà con nông dân trồng nhiều, đây là một trong những loại bệnh được đưa vào danh sách cần được phòng trừ một cách nhanh gọn để không gây ảnh hưởng nặng đến vườn cà phê.
Vậy bệnh nấm hồng xuất hiện do nguyên nhân gì? Triệu chứng và cách phòng trị bệnh ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới đây nhé.

1. Triệu chứng biểu hiện và tác hại của bệnh nấm hồng

Nguyên nhân gây bệnh do nấm có tên là Coricium salmonicolor gây ra.
Bệnh xuất hiện chủ yêu trên cành cây tại vị trí phân giáp với phần thân hoặc là cành mọc ngang là những cành mang trái.
Triệu chứng ban đầu là xuất hiện một số đốm có màu hồng nhạt, nhẵn.
Về sau những vết bệnh này bắt đầu phát triển mạnh hơn và dày hơn có màu hồng đậm. Trên mặt vết bệnh có những bào tử nấm hồng nhạt sờ vào có cảm giác khá mịn, khi cây bị bệnh nặng những vết bệnh này bắt đầu chuyển sang màu trắng xám lan nhanh ra hết cành.

Triệu chứng và trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi nấm hồng sinh sôi rất nhanh chúng sẽ chạy dọc hết cành cây bao bọc hết cành. Nấm ký sinh sẽ xâm nhập vào bên trong lớp vỏ cây phá hoại mạch dẫn làm cho cây không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng lên phía trên khiến cho bộ lá không thể nào quang hợp được mà nhanh chóng bị úa rồi vàng rụng lá.
Cành cho quả khi bị nấm hồng xâm hại sẽ chết khô và trái bị rụng non cây sinh trưởng kém dần ảnh hưởng đến năng suất của cà phê.
Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản nếu cây bị mắc phải bệnh nấm hồng thường khả năng chết rất cao. Trong giai đoạn kinh doanh mức độ ảnh hưởng của nấm hồng phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kháng bệnh, trường hợp cây bị nặng sẽ bị chết một nửa tán cây ở phía trên.

2. Nấm hồng phát sinh trong điều kiện nào?

Nấm hồng phát sinh trong điều kiện khí hậu nhiệt độ và ẩm độ cao, có nhiều ánh sáng bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên của cây cà phê.
Ở các tỉnh Tây Nguyên bệnh nấm hồng phát sinh mạnh vào thời điểm tháng 6 – 8 phát triển mạnh nhất vào tháng 9. Thời tiết nóng ẩm của mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho nấm phát sinh mạnh. Tuy nhiên bà con nông dân tại viện eakmat daklak được sự hướng dẫn hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật nên hầu như đều khắc phục và trị được căn bệnh trên cây cà phê này.

3. Biện pháp phòng trừ và cách trị bệnh nấm hồng

– Tạo sự thông thoáng cho vườn cà phê bằng cách giảm bớt độ ẩm bên trong tán lá và tăng cường ánh sáng trực tiếp trực xạ trên vườn cây. Trồng cà phê với mật độ hợp lý, cắt bỏ những cành nằm khuất bên trong tán lá hoặc những cành bị sâu bệnh gây hại
– Bố trí hệ thống thoát nước một cách hợp lý nhất để tránh ngập úng và giảm độ ẩm khi mùa mưa đến tránh việc tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh phát triển.
– Cắt bỏ hết những cành cây đã bị bệnh tấn công mang chúng ra khỏi vườn tiêu hủy sạch.
– Kiểm tra vườn cà phê thường xuyên khi có dấu hiệu của bệnh xuất hiện cần có biện pháp sử lý kịp thời, dùng thuốc hóa học phun để điều trị sớm nhất.

Triệu chứng và trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê

– Khi bệnh phát sinh trên những cây lớn cần dùng thuốc bảo vệ thực vật thì chọn mua những loại như Bordeaux, Saizole 5SL, Anvil 5SC…pha với nồng độ 5% để quét lên trên cành hai lần mỗi lần quét cách nhau 10 ngày.
– Khi phát hiện bệnh phát sinh trên cành cây nhỏ bạn hãy pha thuốc với tỉ lệ hướng dẫn chi tiết trên bao bì vào vùng cây bị bệnh, pha thêm 2% SK Enspray 99EC lượng phun định kỳ 14 ngày một lần đến khi bệnh khỏi hẳn.
– Trường hợp bệnh nấm hồng lây lan trên cây cà phê với diện rộng cần phun thuốc hóa học để diệt trừ và sau khi cây khỏi cần cần áp dụng những biện pháp chăm sóc cho cây để cây phục hồi.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *