GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Chọn thời điểm tưới nước thích hợp cho cây cà phê

Chọn thời điểm tưới nước thích hợp cho cây cà phê

Để cây cà phê đạt năng suất cao trong vụ mùa thu hoạch thì việc chọn đúng thời điểm tưới nước là kỹ thuật vô cùng quan trọng

Vì đặc tính sinh học của bộ rễ cây cà phê là hút nước và dinh dưỡng chủ yếu ở độ sâu từ 0 – 50cm cho nên nhu cầu cần nước của cây khá cao để giúp cây phân hóa mầm hoa, phát triển trái và sinh trưởng tốt.
Trong quá trình chăm sóc bà con phải tưới thường xuyên tốn nhiều công và chi phí để tưới nước cho cà phê, nhưng tưới vào thời điểm nào là thích hợp và lượng nước tưới là bao nhiêu mời bà con cùng tham khảo nội dung bên dưới để rõ hơn về kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê.

Thời điểm tưới nước cho cây cà phê lần 1

Tưới nước lần 1 sau khi thu hoạch là việc khá quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến việc phân hóa mầm hoa và quá trình đậu trái trên cây cà phê.
Khi tưới nước quá muộn cây khó có thể phục hồi lại được trạng thái bình thường bị héo đi và không thể phân hóa mầm hoa.
Nếu tưới nước quá sớm thì hoa không nở tập trung một lúc dẫn đến việc cây thụ phấn kém cho năng suất không cao và trái chín rải rác không tập trung lại thành nhiều đợt tốn nhiều công sức trong quá trình thu hoạch trái.
Khi tưới nước sớm làm cho cây phát triển thân và lá để đảm bảo đủ lượng nước cho cây phát triển thì cần phải tăng số lần tưới dẫn lên phát sinh thêm chi phí và lãng phí nước.
Thời điểm tưới nước thích hợp nhất là lúc cây đã phân hóa mầm hoa đầy đủ trải qua thời kì khô hạn kéo dài khoảng 2 – 3 tháng.
Ở các tỉnh Tây Nguyên thường tưới nước cho cây vào thời điểm sau khi thu hoạch 1 tháng. Hãy quan sát mầm hoa trên cành khi mầm hoa đã xuất hiện đầy đủ trên các đốt cuối cùng thì nên tiến hành tưới nước.

Xác định lượng nước tưới và chu kỳ tưới nước

Các hộ trồng cà phê ở Tây nguyên thường tưới nước theo kinh nghiệm và hai hình thức phổ biến là tưới nước gốc và tưới phun mưa.

Viện Eakmat cung cấp cây giống các loại

Tưới gốc là phương pháp tiêu hao khá nhiều nước lượng nước cho một gốc từ 300 – 400 lít/ gốc/ 1 lần tưới hơi lãng phí và tưới quá nhiều sẽ khiến cho độ phì nhiêu của đất bị mang đi.

Chọn thời điểm tưới nước thích hợp cho cây cà phê

Xác định đúng nhu cầu và chu kì tưới nước cho cây cà phê bà con hãy xác định theo nguyên tắc sau:
+ Với loại đất có thành phần cơ giới nặng thì lượng nước tưới nhiều hơn so với đất cát nhờ độ ẩm hữu hiệu cao hơn và có thể kéo dài chu kì tưới, tiết kiệm được số lần tưới nước.
+Trong mùa tưới nước cần theo dõi số lượng mưa từ đó điều chỉnh số lượng nước tưới cho chu kì tiếp theo nếu lượng mưa đạt được từ 35 – -40 mm hãy bỏ qua một lần tưới. Nên tưới vừa đủ để duy trì độ ẩm cho tầng đất 0 – 50 cm thuộc phạm vi hoạt động của bộ rễ.
+ Đối với cà phê mới trồng lần tưới đầu tiên là 120 lít/ gốc chu kì tưới khoảng 22 ngày 1 lần thì lần tưới thứ 2 nên tưới 160 lít/ gốc và lần tưới thứ 3 là 200 lít/ gốc.
+ Với cây cà phê trong thời kì kiến thiết cơ bản tầm năm 2 – 3 lượng nước tưới đợt 1 là 24o lít/ gốc đợt 2 là 520 lít/ gốc đợt 3 là 650 lít/ gốc.
+ Cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh lượng nước tưới mỗi ngày là 500 – 600 lít/ gốc mỗi đợt sẽ chênh lệch nhau là 21 – 25 ngày.
Hiện tại mô hình tưới nước này đã được áp dụng tại rất nhiều địa phương cây trồng cũng cho năng suất cao từ 3 – 4 tấn/ ha. Với các tỉnh Tây Nguyên có mùa khô kéo dài thì phương pháp tưới nước này đảm bảo lượng nước cần cho cây để cho năng suất cao.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *