GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Triệu chứng và cách phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

Triệu chứng và cách phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

Bệnh hại xuất hiện trong giai đoạn vườn ươm và giai đoạn cây đã trưởng thành phổ biến là bệnh cháy lá và bệnh chết đọt. Bệnh hại trên cây sầu riêng vô cùng nguy hiểm nếu bà con không kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Khả năng lây lan của bệnh rất nhanh khiến cây sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng, nếu cây non có thể làm chết cây. vì vậy khi trồng sầu riêng nên thăm vườn thường xuyên, kiểm tra vườn cây khi nó có dấu hiệu phát bệnh để từ đó tìm ra cách phòng trừ hiệu quả đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển đảm bảo cho cây giống tốt cho năng suất cao ổn định hàng năm.

1. Triệu chứng bệnh hại

Nguyên nhân gây ra bệnh là do nấm Rhizoctonia solani gây ra chúng tấn công vào phần non của lá làm lá xuất hiện những vệt nhỏ như bỏng nước lá có màu xanh đậm. Những vết bệnh này sẽ xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau và sau đó lan rộng ra khắp lá và những bề mặt lá. Bệnh nặng trên lá sẽ xuất hiện những vết bệnh khô màu nâu sáng ngoài viên có màu nâu tối.

Triệu chứng và cách phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

+ Những cây bệnh nặng thường rụng hết lá cây chỉ còn trơ trọi lại cành mà thôi, lá rụng hết cây không quang hợp được nên đọt non và đọt cây tháp bị thối đen.
+ Những cây sầu riêng lâu năm trên lá thường có dấu hiệu phát bệnh sớm, trên những cành nhiều lá là nơi thuận lợi để bệnh phát sinh ban đầu chỉ là những vết bệnh nhỏ.
Bệnh nặng sẽ khiến cho cành cùng với nhánh cây bị nhỏ lại, những lá bị bệnh thường kết dính lại với nhau nhìn giống như tổ kiến, giai đoạn nặng nhất cũng là lúc cây bắt đầu rụng lá.

2. Biện pháp phòng trừ bệnh

Để phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng hiệu quả thì bà con cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau:
+ Bố trí vườn ươm cây xếp lại với nhau ở mật độ vừa phải không xếp quá dày, độ ẩm ướt trên vườn hợp lý tránh không nên tưới nước quá nhiều.

Triệu chứng và cách phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

+ Không đặt cây con dưới những tán cây quá lớn vì như vậy độ ẩm trong vườn sẽ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát sinh.
+ Thu gom lá rụng ở vườn đi đốt hủy sạch sẽ và dọn cỏ thường xuyên để vườn luôn luôn thông thoáng.
+ Thăm nom vườn cây thường xuyên, khi phát hiện cây có dấu hiệu bị bệnh thì ngay lập tức dùng các loại thuốc Bonanza, Super Tilt, Topcin- M phun cho cây với liều lượng như hướng dẫn sử dụng trên hộp để triệt tiêu bệnh nhanh chóng.

Xem thêm: Sầu riêng monthong cơm vàng hạt lép

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *