GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đậu quả trên cây sầu riêng

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đậu quả trên cây sầu riêng

Để cây sầu riêng đạt được năng suất cao nhất trong mỗi vụ mùa thu hoạch thì bà con nên chú ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đậu quả. Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Sầu riêng là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và cây sầu riêng được trồng nhiều tại các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
Cây sầu riêng có thể cho năng suất cao ổn định hàng năm nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

1. Giống Sầu Riêng

Yếu tố quan trọng đầu tiên để vườn sầu riêng đạt năng suất cao là bà con cần chọn giống phù hợp với điều kiên khí hậu, đất đai của vùng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đậu quả trên cây sầu riêng

Mỗi giống sầu riêng sẽ cho khả năng đậu quả khác nhau, ví dụ như giống sầu riêng khổ qua xanh có số lượng ra hoa nhiều, dễ thụ phấn giúp tăng khả năng đậu quả, thông thường mỗi năm giống này có thể đậu từ 130 – 140 quả/cây, mỗi quả đạt khoảng 1 – 2,5 kg/quả, trong khi đó giống sầu riêng Monthong có khả năng đậu chỉ từ 60 – 80 quả/cây mỗi năm nhưng trọng lượng của trái lớn hơn, mỗi quả nặng từ 2,5 – 4,5 kg.

Hiện nay giống sầu riêng dona cơm vàng hạt lép được nhiều người dân ưa chuộng vì khả năng sinh trưởng cũng như sức kháng bệnh tốt.
Tùy vào điều kiện sinh thái mỗi vùng bà con nên lựa chọn loại giống phù hợp để đạt hiệu quả cao về năng suất.

2. Tuổi cây sầu riêng

Tuổi cây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đậu quả của cây sầu riêng. Những cây mới trồng và dưới 10 năm tuổi thì năng suất chưa ổn định, các cây trên 40 năm tuổi sẽ bị lão hóa và cho năng suất thấp.

3. Tình trạng sinh trưởng của cây và kỹ thuật chăm sóc

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đậu quả trên cây sầu riêng

Cây sầu riêng được chăm sóc tốt, bón phân theo định kỳ và tưới nước đầy đủ sẽ cho năng suất và chất lượng quả cao, còn những cây thiếu sự chăm sóc sẽ khó ra hoa đậu quả kém và làm giảm hiệu quả kinh tế.

4. Mật độ trồng

Cây sầu riêng có hoa thuộc loại lưỡng tính, nếu bà con chỉ trồng sầu riêng đơn thì khả năng đậu quả sẽ thấp vì thời gian tung phấn và nhận phấn của hoa không đồng nhất, làm giảm sự thụ phấn của hoa.
Nên trồng nhiều loại giống sầu riêng khác nhau trong một vườn theo tỉ lệ nhất định để cây có thể thụ phấn chéo, tăng khả năng đậu quả giúp nâng cao năng suất lượng sầu riêng.

5. Hỗ trợ thụ phấn cho cây

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đậu quả trên cây sầu riêng

Khả năng thụ phấn nhờ gió của cây sầu riêng rất thấp vì hạt phấn bị kết dính và tạo thành khối, bà con có thể chọn cách để côn trùng thụ phấn cho cây hoặc tự thụ phấn cho cây bằng cách lấy hoa sầu riêng từ lúc chiều, lấy hạt phấn từ nhị hoa bỏ vào lọ rồi ủ cho đến khi nhị tung phấn, sau đó lấy cọ mịn quét vào bao phấn sẽ giúp hạt bám chắc vào nhị. Thời gian thực hiện vào khoảng 21h – 22h, lúc này cây bắt đầu nở nhụy, việc tự thụ phấn cho hoa sẽ giúp cây đậu quả tốt hơn, quả sầu riêng cũng không bị lép và chất lượng quả tốt hơn.
Nếu muốn sầu riêng đậu quả sớm hơn chính vụ và có giá thành cao hơn, bà con nên tiến hành tỉa cành, bón phân và tưới nước để cây được phục hồi và tăng khả năng ra hoa đậu quả sớm. Điều quan trọng là bà con cần phải chọn cây giống đảm bảo tránh tình trạng trồng 1 thời gian mới phát hiện nhầm lẫn giống.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *