GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Cách phòng trừ mối gây hại trên cây cà phê

Cách phòng trừ mối gây hại trên cây cà phê

Tìm hiểu về đặc điểm hình thái, tác hại và cách phòng trừ mối gây hại trên cây cà phê

Một trong những động vật nguy hiểm gây hại nghiêm trọng trên cây cà phê đó chính là mối, chúng tấn công phá hoại bộ rễ của cây, các lớp biểu bì trong thân cây khiến cho thân và cành của cây cà phê bị gãy. Dần dần cây bị chết khô do mối phá hoại rễ trụ, nếu không phát hiện kịp thời thì hậu quả rất nghiêm trọng.
Dưới đây là những chia sẻ về dấu hiệu xuất hiện của mối gây hại và những biện pháp phòng trừ hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc điểm hình thái

– Con mối chúa có kích thước kkhoảng 40 – 50 mm, mối thợ với mối lính chỉ dài 3 – 4 mm, mỗi loại mối đều có vai trò khác nhau nên cấu tạo hình thái của chúng cũng khác nhau hoàn toàn.
Những con mối lính thường có hàm dưới phát triển, phần đầu có chứa hạch độc có khả năng tiết ra dịch có axit cao, đục được gỗ.
– Mối sống thành quần thể, tổ của chúng nằm ăn sâu dưới mặt đất, tổ của chúng có thể phá hoại gốc cây cà phê, những con mối cánh thường bay ra thành đàn vào thời điểm tháng 3 – 6 hàng năm.

Triệu chứng gây hại

– Mối gây hại chính ở rễ và những cành gần gốc cây, mối thường chui vào trong thân cây từ vết nứt khiến phần gỗ bên trong cây bị nguy hại. Gốc cây hoặc cành cây dễ bị gãy đổ khi mối tấn công.

Cách phòng trừ mối gây hại trên cây cà phê

Cách tấn công chính của chúng thường là tấn công lớp vỏ cây, thân cây, dưới mặt đất.
– Tấn công lớp vỏ cây giống cafe tr4 chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường là sẽ thấy lớp đất bám bên ngoài thân cây cùng với lớp vỏ rất dễ tách.
– Tấn công phần thân cây dưới mặt đất rất khó phát hiện và triệu chứng của cây là bị héo lá, rũ cành.
– Với cây cà phê bị mối gây hại nặng thì lá bắt đầu chuyển sang màu vàng úa rồi rụng đi do chất dinh dưỡng không thể vận chuyển được từ dưới đất lên cây. Phát hiện được mối gây hại chúng đào gốc lên sẽ thấy rễ cây bị mối gặm trụi chỉ còn lại rễ trụ.
– Mối ít gây hại những vùng địa hình đồi cao có thời tiết mưa nhiều hoặc quá khô. Chúng chỉ xuất hiện khi thời tiết ẩm có mưa rải rác.

Biện pháp phòng trừ mối trên cây cà phê

– Phòng trừ mối trên cây cà phê hiệu quả nhất ngay ban đầu bà con cần chú ý đến kỹ thuật trồng trong công đoạn làm đất phải làm cho thật kỹ. Dọn dẹp sạch sẽ hết những tàn dư thực vật còn sót lại trên đất hoang nhằm loại bỏ chúng khỏi nơi cư trú.
– Dọn dẹp sạch những tàn dư thực vật trong vườn là thức ăn của mối.
– Phát hiện mối xuất hiện tràn lan có thể gây hậu quả nghiêm trọng thì sử dụng thuốc hóa học diệt mối để ngăn chặn chúng tấn công vào những cây đang khỏe mạnh, không cho chúng có cơ hội lây lan sang những cây khác.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *