GIONGEAKMAT.COM / Cây Đinh Lăng / Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đinh lăng đúng tiêu chuẩn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đinh lăng đúng tiêu chuẩn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây đinh lăng đúng tiêu chuẩn để cây sinh trưởng và phát triển hiệu quả

Cây đinh lăng khi trồng không cần đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật quá tỉ mỉ, tuy nhiên cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Tìm hiểu về thời vụ trồng cây đinh lăng, mật độ trồng và khoảng cách trồng cây sao cho hợp lý và những kỹ thuật làm đất và trồng cây là những kỹ thuật cơ bản khi trồng cây đinh lăng, mời bà con cùng tham khảo trong bài viết bên dưới.

1. Thời vụ và mật độ trồng

– Cây đinh lăng thường bắt đầu trồng vào đầu mùa xuân( tháng 1 đến tháng 4) là hợp lý nhất, thời điểm này thường có mưa và không nắng gắt, sẽ tạo độ ẩm thích hợp cho cây được sinh trưởng tốt nhất.
– Cây đinh lăng khi mang ra vườn trồng cần phải được giâm hom trước đó tầm 20 đến 25 ngày để cây mọc rễ. Khi mang ra trồng sẽ có khả năng hấp thu được chất dinh dưỡng cũng như thích nghi với môi trường dễ dàng hơn.
– Cây đinh lăng không quá to lớn vì thế mật độ giữa mỗi cây chỉ cần khoảng cách 50 x 50 cm là hợp lý để cây tạo tán và vươn cành. Vì đinh lăng là cây thân bụi không chiếm nhiều diện tích cho mỗi cây thế nên 1 ha đất có thể trồng khoảng 50.000 cây.

2. Làm đất

Hầu hết tất cả các vùng đất đều có thể trồng được cây đinh lăng, vì cây không quá kén đất, đối với đất này cũng phù hợp cho điều kiện sinh thái của cây ca cao giống.
Tuy nhiên nếu muốn cho cây sinh trưởng tốt nhất và đạt chất lượng nhất thì bà con nên lựa chọn loại đất có độ ẩm tốt, không bị ngập úng nước và nên có các hệ thống thoát nước, lựa chọn những vùng đất có đất cát phù sa, độ tơi xốp cao.

Đối với đất trồng cây đinh lăng bà con cũng cần một lượng phân để bón lót cho đất tạo cho đất có chất hữu cơ. Bà con chuẩn bị cho cây đinh lăng khoảng 10 tấn phân chuồng đã được ủ hoai ít nhất 1 năm để bón cho 1 ha cây. Ngoài ra còn phải cung cấp thêm khoảng 400kg phân NPK trộn đều với đất trước khi trồng cây để giúp cho cây hấp thụ tốt tăng khả năng phát triển.

3. Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Trước khi mang hom giống ra trồng bà con nên cung cấp cho đất 1 lượng nước vừa phải để tạo độ ẩm và làm đất tơi xốp hơn giúp cây khi trồng xuống sẽ dễ dàng thích nghi hơn. Chuẩn bị thành các luống cây để dễ dàng cho quá trình trồng cây cũng như cho vườn cây dễ thoát nước.
– Mang hom cây trồng đặt nghiêng theo chiều luống đất rồi lấp đất lại, không nên lấp hết bầu hom mà bà con nên chừa lại khoảng 5cm trên mặt đất. Nên sử dụng rơm để phủ lên trên bề mặt luống để có thể giữ độ ẩm cho đất.
– Sau khi trồng cây đinh lăng giống trong vòng 25 ngày đầu tiên cần phải cung cấp đủ nước cho cây để đảm bảo độ ẩm của đất đạt 80%, trong điều kiện mưa quá nhiều thì phải có biện pháp giúp cho vườn cây giảm bớt lượng nước đi.

Tùy vào mục đích trồng cây mà bà con tìm hiểu những kỹ thuật trồng khác nhau.
– Nếu bà con trồng cây đinh lăng nhằm mục đích làm cây cảnh hoặc dùng làm dược liệu chữa bệnh thì bà con có thể trồng theo từng hố hoặc trồng theo hàng.
Khi đào hố thì lưu ý mỗi hố có đường kính khoảng chừng 1m là hợp lý. Độ sâu của hố tầm 35cm.
Sau khi chuẩn bị hố xong nên lót 1 miếng nilon hoặc nhựa PE bên dưới. Việc này sẽ giúp cho khi thu hoạch nhổ cây đi làm cảnh sẽ đảm bảo rễ cây chỉ mọc trong hố và dễ dàng thu hoạch hơn.
Trong hố bà con cũng nên lót thêm khoảng 10kg phân chuồng đã ủ hoai. Lưu ý là cứ mỗi hố như thế bà con có thể trồng 3 cây đinh lăng và trồng theo hình tam giác mỗi cây cách nhau tầm 50cm là hợp lý nhất.
Nếu trồng cây theo hàng thẳng hoặc tạo dáng cho cây thì cần chuẩn bị một hố khoảng 40cm và sâu 40cm, cũng lót nilon và 10kg phân chuồng ủ hoai xuống. Sau đó trồng xuống mỗi hố một cây theo đường thẳng hoặc tạo dáng cho cây theo ý rồi lấp đất lại, phủ thêm 1 lớp rơm lên trên mặt đất giữ ẩm.
– Đối với cây đinh lăng trồng trên diện tích lớn và dùng để thu hoạch mang lại lợi ích kinh tế thì bà con nên làm các luống dài khoảng 60cm và cao khoảng 40cm. Sau đó đào hố theo các hàng và các hàng không được trùng nhau. Mỗi hàng cách nhau khoảng 50cm.
Sau khi làm luống và hố trồng xong bà con cho phân chuồng xuống để bón lót cho đất. Đặt cây xuống từng hố đã chuẩn bị rồi lấp đất lại ép chặt đất ở xung quanh gốc cho cây không bị lay ảnh hưởng đến rễ.
Sau khi trồng cây ra vườn bà con cần phải quan sát và cung cấp đầy đủ nước cũng như phân bón để giúp cây sinh trưởng tốt.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Điều kiện sinh thái của cây đinh lăng, nguồn gốc cây đinh lăng

Tóm tắt nội dung chính1 Giới thiệu về nguồn gốc cũng như điều kiện tự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *