GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Hướng dẫn khai hoang và mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả

Hướng dẫn khai hoang và mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả

Cây tiêu thường xuyên mắc những bệnh về đất nên trước khi trồng cần chú ý đến công đoạn khai hoang và chuẩn bị đất. Ngoài ra để giúp cây đạt được khoảng cách trồng hợp lý bà con còn cần phải chuẩn bị trụ trồng tiêu hợp lý.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách khai hoang đất đai và chọn lựa mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về giống bơ sáp 034 trái dài đang được nhiều người ưa chuộng vì hình thái bắt mắt.

Khai hoang đất đai xây dựng vườn tiêu

Đầu tiên cần cày bừa và dọn sạch sẽ vùng đất trồng tiêu. Loại bỏ tất cả những rễ cây tiêu còn sót lại ở mùa trước. Làm sạch cỏ vườn cây và rải vôi bột để làm sạch đất, loại bỏ tất cả những nấm và bệnh còn sót lại trong đất.
Bạn có thể sử dụng khoảng 2 đến 3 tấn vôi bột cho ha đất trồng. Ngoài ra sử dụng vôi bột còn có thể cải thiện được độ chua của đất và điều hòa độ pH đất hợp lý.
Nếu vùng đất trồng được chuyển đổi từ đất trồng từ vùng trồng cà phê hoặc là vùng đất già cỗi thì bà con cần chú ý cày bữa đất thật kỹ sau đó cần phải cày bừa lại thật gọn gàng và loại bỏ toàn bộ rễ còn sót lại.
Sử dụng các loại cây phân xanh họ đậu để trồng nhằm tăng thêm lượng đạm cho đất và cải thiện đất.
Trước khi trồng một tháng cần cày đất và phơi nắng để đất được thông thoáng.

mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả

Đối với những vườn tiêu lớn hoặc vườn tiêu sử dụng những trụ cây xi măng cần chú ý cần trồng cây che bóng và chắn gió trước khi trồng tiêu.
Đối với các loại trụ sống bà con cần chủ động trồng trụ trước từ 1 đến 2 năm.
Đối với vùng đất dốc cần chú ý thiết kế các biện pháp chống xói mòn cho đất dốc, tạo rãnh thoát nước và thiết kế các hàng cây để bảo vệ đường đồng mức. Tạo độ che phủ cho đất nếu trồng tiêu ở vùng đất quá dốc.

Mật độ khoảng cách trồng tiêu hiệu quả

Mật độ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của vườn tiêu, để giúp vườn tiêu đạt được năng suất ổn định bà con cần chú ý thiết lập trụ trồng hợp lý. Đối với các loại trụ trồng khác nhau cây tiêu cũng có mật độ khác nhau. Bà con có thể tham khảo mật độ trồng tiêu dưới đây:
– Nếu sử dụng trụ đúc bê tông thì có thể trồng tiêu với mật độ là 2x2m hoặc 2 x 2,5m nếu trụ có cạnh đáy khoảng từ 12 đến 15 cm và trụ cao khoảng 4m.
Vì tiết diện dây tiêu bám ít nên bà con cần trồng với mật độ dày để giúp vườn cho năng suất cao hơn. Tuy nhiên vì mật độ trồng dày nên cần chú ý đến kỹ thuật thâm canh của vườn nhé.
– Nếu sử dụng trụ gạch xây có kích thước lớn hơn thì mật độ trồng cũng thay đổi theo. Đối với những trụ trồng có đáy vuông thì khoảng cách trồng tiêu khoảng từ 2.5 m x 2,5 m (tương đương với 1600 trụ/ha). Còn nếu bà con sử dụng trụ tiêu có đáy tròn thì mật độ trồng có thể là 3×3 m, tương đương với 1110 trụ/ha.
– Nếu sử dụng trụ sống bà con cần chú ý trồng trụ sống sớm trước từ 1 đến 2 năm. Tùy vào khả năng sinh trưởng và phát triển của trụ sống mà có thể thay đổi khoảng cách trồng hợp lý, thông thường thì sẽ xác định mật độ trồng trước khi trồng trụ sống.
Ví dụ như nếu bà con sử dụng cây keo dậu, anh đào hay lồng mức để làm trụ sống thì có thể trồng cây với mật độ là 2,5 x2,5 m và được 1600 trụ/hecta. Còn nếu trồng trụ muồng đen, trụ cây này có tán rất rộng nên sẽ trồng với mật độ là 3×3 m tương đương với 1100 trụ/hecta.
Mật độ trồng tiêu là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu, chính vì vậy bạn không nên xem nhẹ việc thiết kế vườn trồng tiêu để có kỹ thuật canh tác tốt nhất nhé.
Ngoài ra bà con cũng cần chú ý chọn lựa giống tiêu tốt và thích hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương để cây tiêu cho năng suất ổn định và cao nhất nhé.

Vui để lại nguồn viện eakmat 53 nguyễn lương bằng khi sao chép nội dung bài viết. Cảm ơn

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Tóm tắt nội dung chính1 Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *