GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Phòng trừ rệp hại thân, lá, quả trên cây cà phê

Phòng trừ rệp hại thân, lá, quả trên cây cà phê

Một số loại rệp hại thân cây, lá, quả cà phê ảnh hưởng tới năng suất cũng như sự sinh trưởng của cây, cùng giongeakmat tìm biện pháp phòng trừ hiệu quả

Sâu bệnh hại cây trồng là vấn đề quan tâm hàng đầu khi trồng cà phê, những con rệp thường chích hút những bộ phận khí sinh của cây, những bộ phận còn non của cây như chồi non và quả non rệp hay tấn công và làm cho những bộ phận này kém phát triển dẫn đến cây ngừng sinh trưởng quả bị vàng gây ảnh hưởng nghiêm trọng, cây rụng trái ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.
Để bà con có thể hiểu rõ hơn về tác hại cùng với những tập tính sinh hoạt của các loại rệp cũng như các biện pháp phòng trừ hãy cùng vườn ươm eakmat tham khảo nội dung bên dưới đây.

Tập tính sinh hoạt của rệp hại thân, lá trên cây cà phê

Có hai loại rệp hại thân, lá, quả chính trên cây cà phê là rệp xanh và rệp sáp:
– Rệp sáp có kích thước nhỏ, cơ thể chúng được bao bọc bằng một lớp sáp bên ngoài. Khi chúng thực hiện việc chích hút sẽ sản sinh ra lớp sáp nhiều hơn, khi bị nặng chúng sẽ bao phủ sáp toàn bộ phần thân, cành, lá của quả khiến cho những bộ phận trên cây không thể nào sinh trưởng và phát triển.

Phòng trừ rệp hại thân, lá, quả trên cây cà phê

– Rệp đã trưởng thành đều không di chuyển được ngoại trừ loại rệp sáp hai đuôi có thể nhảy, rệp chưa trưởng thành có thể di chuyển được nhưng không đi xa. Chúng ở cố định một chỗ và bắt đầu tạo ra những dịch tiết, các dịch tiết này là môi trường thuận lợi cho loại nấm muội đen phát triển làm cho cây cà phê bị phủ bởi lớp sáp. Dịch tiết của loại rệp này cũng chính là thức ăn của loài kiến.
– Vòng đời của rệp xanh từ 42 – 57 ngày, chúng xuất hiện quanh năm.
– Vòng đời của rệp sáp sống khoảng 30 ngày, mỗi con rệp trưởng thành thường đẻ 500 trứng, giai đoạn trứng đến sâu non từ 5 – 7 ngày, chúng thường xuất hiện khi cây ra hoa cho đến hết thời điểm thu hoạch và gây hại chủ yếu vào mùa khô và đầu mùa mưa.

Biện pháp phòng trừ rệp hại thân, lá trên cây cà phê

– Cần làm sạch cỏ dại, vệ sinh vườn sạch sẽ thường xuyên để hạn chế kiến xuất hiện và phát triển trong vườn.
– Cách phòng trừ các loại rệp tốt nhất đó chính là sử dụng các loại nấm ký sinh và các loài thiên địch để chúng loại trừ lẫn nhau, khi nào bệnh bùng phát mạnh thì mới sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật.
– Với rệp sáp hại quả ngay sau khi có biểu hiện cần phun thuốc hóa học để diệt trừ Suprathion hay supracid (0,2- 0,3 %) với liều lượng 1 – 2 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần đến 10 ngày.

Phòng trừ rệp hại thân, lá, quả trên cây cà phê

– Khi phun thuốc cần chú ý những nơi rệp ẩn nấp như dưới lá, bên trong cuống lá, chọn thời kì rệp nở trứng để phun vì lúc này chúng còn non phun thuốc dễ chết tiêu diệt được chúng hiệu quả hơn.
Khi chúng đã trưởng thành sẽ có lớp sáp bảo vệ khó thấm thuốc và khó tiêu diệt. Rệp sáp gây hại trên thân, lá, quả khiến quả rụng nhiều ảnh hưởng đến năng suất và sự phát triển nên bà con chú ý thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện, có biện pháp phòng trừ bệnh trên cây cà phê TR4, TR9, 414, 138 kịp lúc.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *