GIONGEAKMAT.COM / Cây Bơ Giống / Bệnh thán thư trên cây bơ

Bệnh thán thư trên cây bơ

Triệu chứng, tác hại và các biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cho người trồng bơ

Một trong những loại bệnh thường xuyên xuất hiện trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, khí hậu có độ ẩm cao đó chính là bệnh thán thư. Vậy bệnh thán thư là gì? Bệnh thán thư do nấm Colletrichum gloeosporioides gây ra. Chúng gây hại trên vỏ quả và làm ảnh hưởng đến chất lượng của vỏ quả các loại như bơ sáp 034 trái dài, bơ booth 7, bơ hass, bơ reed,…
Để có thể phòng trừ và phát hiện ra dấu hiệu gây bệnh chúng ta cùng tìm hiểu ngay về tác hại, nguyên nhân cũng như cách phòng trừ bệnh thán thư cho cây bơ trong bài viết này nhé.

1. Tác hại của bệnh thán thư

Những giống Fuerte và Wurt là giống thường xuyên mắc bệnh thán thư.

Bệnh thường xuyên xuất hiện ở những quả non và quả già, nhất là trước khi thu hoạch. Nếu không chữa trị sớm thì bệnh sẽ phát sinh nặng hơn.

Bệnh thường xuyên xuất hiện ở môi trường nhiệt độ từ 24 độ trở lên, thông thường những khu vực có độ ẩm cao, vườn cây không có sự thông thoáng khí thì sẽ dễ xuất hiện bệnh hơn.

Nếu bệnh thường xuyên xuất hiện trong thời tiết mua kéo dài và mưa ẩm thì bệnh lây lan nhanh chóng hơn.

2. Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây bơ

Khi nấm Colletrichum gloeosporioides tấn công vào vỏ quả, chúng sẽ xuất hiện những đốm nâu đen rất nhỏ, với đường kính dưới 5 mm. Sau đó nếu điều kiện phát triển thuận lợi vết bệnh sẽ chỉ có một vế nhỏ nhưng không lây lan thêm.
Vết bệnh khi phát triển mạnh sẽ ngày càng lớn dần và lõm sâu hơn. Bệnh sẽ có màu đen thẫm và lây lan ra khắp bề mặt của vỏ quả, thâm đen và trong thịt quả bên trong.

Bệnh thán thư trên cây bơ

Khi cắt đôi quả bơ bị bệnh ngay chỗ vết bệnh phát sinh hoặc cácc vùng lan thì phần thịt quả thường sẽ có dạng hình cầu, bệnh nặng thì vết bệnh thường nhũn ra. Bề mặt vỏ quả sẽ xuất hiện những khối bào tử màu tím.

3. Biện pháp phòng trừ tổng hợp

Đầu tiên đê phòng trừ bệnh thán thư có thể xảy ra bà con nên chú ý đến các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, chú trọng đến biện pháp tỉa cành, tạo tán và tạo độ thông thoáng cho vườn cây.
Thường xuyên thăm vườn và quan sát những cành và lá cây bị bệnh, trước mùa hoa nở cần chú ý cắt bỏ những cành khô và quả khô nằm ở trên cây.

Bệnh thán thư trên cây bơ

Sau khi thu hoạch cần chú ý giữ quả trong môi trường khô thoáng và mát cho đến khi bán, Cần chọn lựa những quả khỏe mạnh và có đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn để thu hoạch trái. Sau khi thu hoạch và bảo quản bơ cần chú ý bảo quản quả ở nhiệt độ từ 5 đến 12 độ C để quả không bị chín quá nhanh.

Nếu vườn cây bị phát triển nấm cần chú ý sử dụng thuốc gốc đồng phun cho cây trong giai đoạn cây phát triển. Cần phun định kỳ 2 lần/tuần.

Bệnh thán thư là một trong những loại bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quả vàv năng suất của vườn nên bà con cần chú ý quan sát và chăm sóc kỹ lưỡng vườn bơ để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bơ Booth 7- giống bơ bút chín muộn cho năng suất cao

Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Tóm tắt nội dung chính1 Bơ Booth 7 bà con nông dân thường gọi là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *