GIONGEAKMAT.COM / Cây Đinh Lăng / Tác dụng chữa bệnh của từng bộ phận trên cây đinh lăng

Tác dụng chữa bệnh của từng bộ phận trên cây đinh lăng

Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh của các bộ phận trên cây đinh lăng được ứng dụng vào thực tế như thế nào để đạt hiệu quả nhất

Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng như rễ, thân, cành, lá… hầu như đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.
Cây đinh lăng là một cây thuốc được mọi người biết đến từ rất lâu rồi. Tuy nhiên việc chế biến và sử dụng cây đinh lăng làm thuốc thực sự vẫn còn rất ít vì không nắm rõ cách chế biến cũng như không biết tác dụng của nó.
Bài viết sau đây sẽ giúp cho mọi người nắm rõ hơn tác dụng của từng bộ phận cây đinh lăng có thể áp dụng vào chữa bệnh gì sao cho hiệu quả đạt cao nhất.
Thực tế, cây đinh lăng khi trồng được 3 năm tuổi trở lên thì có thể sử dụng để chế biến thuốc chữa bệnh.
– Theo các thầy thuốc Đông Y từ xa xưa thì rễ cây đinh lăng là bộ phận được sử dụng làm thuốc nhiều nhất.
Rễ cây đinh lăng khi chế biến ra sẽ có vị hơi ngọt lúc mới uống sau đó là hơi đắng. Rễ cây đinh lăng rất mát cho cơ thể nên có rất nhiều tác dụng như thông huyết mạch, giúp bổ khí huyết. Ngoài ra rễ cây đinh lăng giúp cho cơ thể khỏe, tăng cường sinh lực và rất lợi tiểu. Giúp cơ thể thải độc gan tốt và rất mát gan có thể giúp cho cơ thể hồi phục khi bị suy nhược.
Rễ cây đinh lăng sao vàng có tác dụng rất tốt cho các bà mẹ sau khi sinh, phụ nữ sau khi sinh uống nước nấu từ rễ cây đinh lăng sẽ tránh được việc đau dạ con và giúp bà mẹ tăng khả năng tiết sữa cho con bú vì cây đinh lăng rất mát.
– Lá của cây đinh lăng được biết đến như một loại thuốc giảm sốt trong những trường hợp cấp thiết.
Đối với tình trạng mụn nhọt, mụn nóng sưng tấy thì có thể sử dụng lá cây đinh lăng xay nhuyễn rồi đắp lên những nốt mụn đó, hiệu quả nhanh chóng.
– Đối với những người lớn tuổi thường hay bị tê thấp và thường xuyên bị đau lưng thì thân và cành của đinh lăng có tác dụng làm giảm đi đau lưng và tê thấp rất nhiều.

Một số cách sử dụng cây đinh lăng để chữa bệnh

– Rễ cây đinh lăng sao vàng sắc thuốc hoặc nấu nước uống có tác dụng tăng sức dẻo dai cho cơ thể, làm giảm mệt mỏi. Ngoài ra còn giúp phụ nữ sau khi sinh trị bệnh tắc tia sữa.
Tuy nhiên việc uống nước từ rễ cây đinh lăng nên có liều lượng vừa phải không nên sử dụng quá nhiều sẽ làm cơ thể không hấp thụ hết dẫn đến tình trạng mệt mỏi.

Có thể điều chế thuốc theo liều lượng như sau cho từng trường hợp bệnh khác nhau:
– 8g rễ đinh lăng, 8g bách hộ, 8g đậu săn, 8g rễ cây dâu,8g nghệ vàng, 8g rau tần dày lá với 6g củ xương bồ, 4g gừng tươi đun sôi với 600ml nước sạch. Sau khi đun sôi hỗn hợp còn khoảng 250ml rồi để nguội. chia ra làm 2 lần uống. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ giúp mọi người chữa được bệnh ho.
– 40g lá đinh lăng tươi xay nhuyễn dùng nó đắp lên những nốt mụn nhọt hay những vết thương bị sưng tấy, đỏ. Như vậy sẽ làm cho vết thương mát và giảm sưng. Ngoài ra có thể dùng nó để đắp lên những khớp thường hay bị đau.
– Người thường xuyên đổ mồ hôi thì có thể phơi khô lá đinh lăng rồi đem lót dưới ga trải giường và bỏ vào trong bao gối để hút mồ hôi. Đối với trẻ em thì giúp trẻ em tránh được co giật.
– Đối với những người bị tê thấp, đau khớp, mỏi gối thì mọi người dùng 20g thân và cành cây đinh lăng nấu nước uống sẽ giảm bệnh đi rất nhiều.
– 12g rễ cây đinh lăng, 12g hoài sơn, 12g ý dĩ, 12g hoàng tinh,12g hà thủ ô, 12g kỷ tử, 12g long nhãn, 12g cám nếp, 8g trâu cổ, 8g cao ban long,6g sa nhân sắc nấu với nước: sử dụng đều đặn trong 1 tháng có thể chữa được bệnh liệt dương.
– 12g rễ cây đinh lăng, 20g nhân trần, 16g ý dĩ, 12g chi tứ, 12g hoài sơn,12g biển đậu,12g rễ cỏ tranh,12g xa tiền tứ, 12 ngũ gia bì, 8g uất kim, 8g ngưu tất sắc đun với nước: sử dụng thuốc này để chữa bệnh viêm gan.
– 100g rễ cây đinh lăng, 100g hà thủ ô, 100g thục địa, 100g hoàng tinh, 20g tâm thất tán thành bột sau đó sắc thuốc uống mỗi ngày có thể chữa được bệnh thiếu máu. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều, mọi người nên sử dụng với liều lượng vừa phải khoảng 100g hỗn hợp thuốc mỗi ngày.
Tuy cây đinh lăng có rất nhiều tác dụng dùng để chữa bệnh thế nhưng việc chuẩn bị và sắc thuốc rất tỉ mỉ đòi hỏi mọi người phải chịu khó.
Ngoài ra hiện nay giá trị của cây có thể mang lại lợi ích kinh tế cho người trồng nên một số vùng đã đầu tư trồng cây đinh lăng để thu lợi nhuận.
Cây đinh lăng là loại cây không chỉ có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh cho con người mà còn sắp tới còn có giá trị kinh tế khá cao. Thế nên nếu bà con có ý định đầu tư trồng cây đinh lăng thì nên tìm hiểu kỹ thuật và điều kiện chăm sóc để cây có thể phát triển đạt chất lượng nhất.

Xem thêm đặc điểm của cây đinh lăng để tìm hiểu sâu về giống cây đinh lăng

Bình Luận

comments

Xem thêm

Điều kiện sinh thái của cây đinh lăng, nguồn gốc cây đinh lăng

Tóm tắt nội dung chính1 Giới thiệu về nguồn gốc cũng như điều kiện tự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *