GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Thông tin tổng quan về cây cà phê giống

Thông tin tổng quan về cây cà phê giống

Cà phê là loại cây công nghiệp lâu năm nổi tiếng từ trước đến nay mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên. Nước ta có 3 giống cà phê được trồng phổ biến đó là cà phê chè, cà phê mít và cà phê vối.

Tùy vào mỗi loại giống khác nhau cây sẽ có những điều kiện sinh trưởng và phát triển khác nhau hoàn toàn.Trên thị trường hiện nay nói chung và và viện eakmat nói riêng thì có 3 loại giống chính được nhiều người mua đó, đó là giống cà phê vối TR4 năng suất cao, giống TR9 và đa dòng.
Để hiểu hết toàn bộ những đặc tính sinh trưởng như khả năng phân cành, cơ chế ra hoa đậu trái như thế nào từ đó áp dụng biện pháp kỹ thuật chăm sóc cho hợp lý để tạo điều kiện tốt cho cây cà phê sinh trưởng, hãy tìm hiểu những đặc điểm thực vật của cây cà phê ngay bên dưới đây nhé!

1. Hệ thống rễ

Hệ thống rễ của cây cà phê được chia ra làm 4 loại rễ, rễ cọc, rễ ngang, rễ trụ và rễ tơ, mỗi loại rễ đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau.
+ Rễ cọc và rễ trụ là loại rễ có khả năng ăn sâu vào lòng đất, hút nước ở những tầng sau 1-2.5m, chúng còn có nhiệm vụ giúp cho cây đứng trụ vững vàng hơn.
+ Rễ ngang được mọc từ rễ trụ có tác dụng ăn sâu vào bên trong đất hút dinh dưỡng nuôi cây.
+ Rễ tơ có nhiệm vụ chính là hút nước cùng với dinh dưỡng chúng nằm trong phạm vi 0 – 30 cm.
Rễ cà phê ăn sâu vào lòng đất và chúng phát triển theo độ dài của tán lá, trong các giống cà phê thì cây cà phê chè có khả năng chịu hạn cao hơn cà phê vối.
Rễ cây hút nước lẫn dinh dưỡng chủ yếu ở tầng đất 0-30 cm nên khi tưới hộ trồng cần xác định lượng nước tưới và những biện pháp canh tác khác trên bề mặt phù hợp để đất tơi xốp hơn.
Đất trồng cà phê cần phải đạt tầng dày 70 cm tơi xốp và có khả năng thoát hơi nước tốt, lượng chất hữu cơ đạt 2,5% sẽ giúp cho bộ rễ phát triển nhanh hơn và mạnh hơn.

2. Thân, cành lá cây cà phê

Cây là phê là cây thân gỗ được phân thành nhiều đốt khác nhau mỗi đốt có cặp đối xứng mọc nhiều cành ngang cùng với cành vượt.

Thông tin tổng quan về cây cà phê giống

+ Cành ngang được chia ra thành hai loại cành cấp cơ bản và cành thứ cấp, cành cấp cơ bản hay còn gọi là cành cấp 1 được mọc ra từ nách lá trên thân. Mỗi chồi có một mầm có thể phát triển thành cành quả và cành này không có khả năng tái sinh.
+ Cành thứ cấp còn gọi là cành cấp 2, cành cấp 3…mọc ra từ mầm ngủ của cành cấp 1 thành cành cấp 2 và từ cành cấp 2 cho ra trái, những mầm ngủ đều có khả năng phân hóa thành mầm hoa.
Giống cà phê chè có nhiều cành thứ cấp hơn giống cà phê vối, độ phân cành thứ cấp quyết định năng suất của cây trồng cho nên khi chăm sóc cần phải tỉa cành sao cho thật hợp lý.
+ Cành vượt mọc thẳng hướng lên trên giúp cây vươn cao hơn và phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra thân mới. Nếu cây đã phát triển ở chiều cao ổn định nên loại bỏ loại cành này để cây tập trung dinh dưỡng cho cành quả.
+ Lá cây có màu xanh đậm hơi bóng loáng ở phần cuống lá, phần trên đậm màu hơn phần bên dưới và dài 10 – 15 cm rộng 4 – 6 cm có dạng hình thuôn và đuôi lá nhọn.

3. Hoa cà phê

+ Hoa có 5 cánh màu trắng, thường nở thành chùm đôi hoặc ba, có mùi hương nhẹ thường nở khoảng 3 – 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ trong 3h đồng hồ. Trung bình mỗi cây cà phê có số lượng bông từ 30.000 – 40.000 bông hoa.
Trong các giống cà phê thì cà phê vối là cây thụ phấn chéo bắt buộc cho nên việc kích thích hoa nở đồng loạt là điều rất cần thiết để cây thụ phấn cho năng suất cao.
+ Sự phân hóa mầm hoa trên cành ngang diễn ra ở nhiệt độ thấp hoặc trải qua một thời kì khô hạn kéo dài tầm 2-3 tháng. Cây có đủ nước thì mầm hoa sẽ phát triển nhanh và nở sau 5 – 7 ngày đây là điều kiện quan trọng quyết định cây có mang lại năng suất cao hay không.
+ Ở cuối vụ thu hoạch trái cây thường phân hóa thành mầm hoa và sau thu hoạch phân hóa hoàn chỉnh có dạng mỏ xẻ,lúc này cần cung cấp đầy đủ nước cho hoa, lượng mưa đạt trên 15 mm cây sẽ có đủ nước để phân hóa thành mầm.
Nếu là giống cà phê vối cần cung cấp nước đầy đủ để chúng có thể giao phấn và thụ tinh cùng đợt với nhau mang đến năng suất cao cho cây trồng.
Giống cà phê chè có khả năng tự thụ phấn cho nên cây không bị ảnh hưởng nhiều bởi những yếu tố khác nên cho chất lượng hạt cao hơn cà phê vối.

4. Quả cà phê

Quả có hình dạng bầu dục và mọc thành chùm, cuống ngắn có màu xanh và khi chín thì có màu đỏ, chín lâu quá sẽ chuyển sang màu thâm đen. Từ lúc thụ phấn cho đến khi trái già mất khoảng thời gian từ 7 – 9 tháng mất 9 – 10 tháng so với giống cà phê vối.
Giống cà phê Robusta có hình bán cầu tròn còn giống Arabica có hình dài.
Một quả cà phê có hai hạt được bọc bởi lớp thịt bên ngoài, hai hạt nằm sát với nhau có dạng hình phẳng. Lớp thịt bên ngoài mọc theo đường vòng cung, cấu tạo quả được chia thành nhiều lớp từ trong ra ngoài nhân, vỏ lụa, vỏ hạt, vỏ trái, cuống trái.

Hiện nay trung tâm cung cấp giống cây trồng eakmat chúng tôi cung cấp tất cả các loại giống cà phê TR4 (138), TR9 (414), đa dòng từ hạt cho tới cây giống cà phê thực sinh cho đến cây cà phê ghép đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *