GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho năng suất hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho năng suất hiệu quả

Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và đất đai khác nhau mà cách trồng cây sầu riêng ở mỗi vùng địa phương có sự khác nhau, mời bà con tham khảo cách trồng sầu riêng đúng tiêu chuẩn nhất để đạt hiệu quả năng suất cao dưới đây nhé!

Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giá thành của sầu riêng cũng tương đối cao, vì vậy nhiều hộ gia đình quyết định trồng sầu riêng để gia tăng hiệu quả kinh tế.

1. Khoảng cách trồng để mang lại hiệu quả cao

Sầu riêng Ri 6 cơm vàng hạt lép là loại cây ăn quả nhiệt đới ưa ánh sáng, là cây thân gỗ mọc thẳng và có bộ tán rộng nên cần phải trồng thưa, khi vườn cây được thông thoáng thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Khoảng cách thích hợp để trồng sầu riêng là 8 – 12 m/cây. Mật độ trồng khoảng 120 cây/ha.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho năng suất hiệu quả

Nên trồng nhiều loại giống khác nhau trong vườn để cây thụ phấn chéo và có thể tăng năng suất, tốt nhất là cây chủ lực nên chiếm từ 50% trở lên.

2. Chuẩn bị đất trồng và kỹ thuật làm đất

– Cách chuẩn bị đất và mật độ trồng sẽ khác nhau ở mỗi vùng địa phương, bà con cần dựa vào điều kiện tự nhiên và địa hình của vùng trồng để có kỹ thuật trồng cây giống eakmat đúng đắn nhất. Có thể sử dụng phương pháp đắp ụ trên đất, cây sẽ không bị ngập úng cục bộ và bà con dễ dàng áp dụng kỹ thuật kích thích cho cây ra hoa đậu quả sớm, hoặc bà con có thể đào hố thông thường để trồng sầu riêng.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho năng suất hiệu quả

– Nên đào hố trồng có khoảng cách 60x60x60 cm, đất trồng cây phải có độ tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, trộn thêm 1kg phân chuồng hoai, thêm 50g phân NPK với tỉ lệ 16:16:8 hoặc 20:15:15 trong một hố trồng. Trộn đều phân trồng và ủ hoai từ 10 – 15 ngày trước khi trồng.
– Nên bồi ụ thật kỹ nếu trồng theo cách đắp ụ để tránh bị sạt lở đất làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Cần đào mương, xẻ liếp ở những vùng có địa hình thấp thoát nước tốt nhất, nâng cao vùng canh tác đất tránh ngập úng cho cây.

3. Trồng cây chắn gió bảo vệ cây sầu riêng

Nếu trồng sầu riêng ở vùng nhiều gió thì nên trồng thêm cây chắn gió có độ cao thích hợp để bảo vệ vườn cây và cây khó bị ngã đổ vì trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, bộ rễ của cây sầu riêng chưa ăn sâu vào đất, khi cành cây còn khá giòn.

4. Đặt cây con

– Sau khoảng thời gian 10 – 15 ngày chuẩn bị đất trồng, bà con tiến hành đặt cây con vào hố trồng. Những cây con này cần đủ tiêu chuẩn xuất vườn để cây có thể thích nghi được với điều kiện khí hậu mới.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho năng suất hiệu quả

– Trước khi trồng bà con cần tạo một hố nhỏ có chiều rộng và chiều sâu giống với kích thước của bầu cây rộng khoảng 15 – 20 cm, sâu khoảng 25 – 30cm ở trong và ngay chính giữa hố trồng đã đào sẵn.
– Bà con dùng tay bóp chặt bầu cây rồi mới cắt đáy và rạch túi bầu để túi bầu không bị bể, sau đó bà con quan sát bộ rễ của cây có bị xoắn hay cong không để thay những cây khác tốt hơn.
– Bà con đưa cây xuống hố rồi nén chặt phần đất xung quanh bầu nhưng không nén sát vào gốc cây, sau đó lấp đất cho cây con ngang mặt bầu rồi mới tưới nước cho cây.
– Bà con dùng cọc cắm chéo 60 độ so với mặt đất rồi cố định cây vào với cọc. Sau khi trồng bà con nên che bớt ánh sáng trực tiếp cho cây khoảng 30% để cây có thể làm quen dần với ánh sáng.

5. Trồng xen sầu riêng với các loại cây trồng khác che phủ đất

Ở giai đoạn đầu trồng cây sầu riêng, có thể trồng xen thêm cây ngắn ngày giúp che phủ bảo vệ đất, bảo vệ mặt đất khỏi cỏ dại mọc nhiều hay xói mòn, giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, gia tăng hiệu quả kinh tế, hạn chế sự lãng phí đất vì thời gian đó cây sầu riêng có mật độ trồng khá thưa và cây vẫn chưa khép tán.
Cần chú ý không nên trồng xen thêm cây ca cao hay đu đủ vì những giống cây này thường có nấm phytophthora spp ký sinh có thể dẫn đến gây thối rễ, thối gốc và thối trái của cây sầu riêng.

 

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *