GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Những giống tiêu có triển vọng ở Việt Nam

Những giống tiêu có triển vọng ở Việt Nam

Tiêu Vĩnh Linh, tiêu trâu, sẻ, phú quốc, ấn độ, srilanka,.. là một trong những giống cây công nghiệp dài ngày có triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống tiêu khác nhau, mỗi loại đều có khả năng phù hợp với một vùng điều kiện sinh thái và cho năng suất khác nhau.
Để có thể chọn lựa được các loại tiêu phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương để đạt được năng suất cao nhất bà con hãy cùng viện eakmat tìm hiểu những giống tiêu triển vọng hiện nay trong bài viết này nhé.

1. Giống tiêu Vĩnh Linh

Giống tiêu Vĩnh Linh đang được trồng rất nhiều ở ĐắkLăk nhờ khả năng thích nghi nhanh chóng với điều kiện môi trường.

Giống tiêu vĩnh linh có triển vọng ở Việt Nam

Cây có nguồn gốc từ Quảng Trị nhưng lại rất thích hợp với điều kiện ở vùng Tây Nguyên. Chỉ sau khoảng 3 năm trồng cây đã có thể cho ra những cành cấp một với tỉ lệ ra hoa nhiều.
Sau 5 năm trồng cây tiêu vĩnh linh có thân khỏe, những cành cấp 1 và cành cấp 2 phát triển mạnh và cho ra những lóng trái dài. Cây sinh trưởng khỏe và gié hoa có thể đạt từ 5 đến 7 cm, quả đóng dày ở trên gié. Các lóng trái có khi dài tới 13 cm. Với kích thước lá hình thon dài, có màu xanh đậm và khả năng chống chịu cao. Cây có thể cho năng suất đạt từ 5 đến 7 kg tiêu khô/trụ.
Giống tiêu Vĩnh Linh cho năng suất chậm hơn những giống tiêu khác khoảng 1 năm nhưng rất thích hợp với vùng điều kiện ở Tây Nguyên nên được chọn lựa trồng nhiều.

2. Tiêu trâu

Giống tiêu này có nguồn gốc từ giống tiêu địa phương, với kích thước lá to, hơi bầu tròn ở phần cuống lá nên nhìn khá giống với lá trầu, lá có màu xanh đậm.

Giống tiêu trâu vĩnh linh có triển vọng ở Việt Nam

Cây sinh trưởng khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Là một trong những giống có khả năng chống chịu với bệnh chết héo nhưng năng suất của giống này khá thấp và không ổn định nên cần được trồng xen với các giống tiêu khác.

3. Giống Tiêu sẻ

Giống tiêu sẻ là giống tiêu địa phương được lai tạo với khả năng thích nghi mạnh và có thể sử dụng trong canh tác dài ngày.

Giống tiêu sẻ có triển vọng ở Việt Nam

Với kích thước lá nhỏ, hơi thuôn dài với lá màu xanh đậm. Giống tiêu sẻ có khả năng phát triển nhanh và cho quả sớm. Tuy nhiên giống tiêu cho các cành quả ngắn và thường ít phân tán. Những năm đầu cho năng suất ổn định, với gié hoa cho quả sai.
Tuy nhiên giống tiêu sẻ lại không có khả năng chống chịu sâu bệnh, giống dễ mắc phải bệnh chết heo và chết nhanh.
Hiện nay những giống tiêu sẻ được trồng nhiều gồm có tiêu sẻ đất đỏ Bà Rịa, sẻ mỡ ĐắkLăk, tiêu sẻ Lộc Ninh.

4. Giống tiêu Ấn độ

Giống tiêu Ấn Độ có triển vọng ở Việt Nam

Giống tiêu này có nguồn gốc từ Ấn độ, năm 1995 giống được trồng ở Bà Rịa lần đầu tiên. Sau đó chúng được nhân giống ra những vùng trồng tiêu khác như Bình Phước, Đắk Lak và Gia Lai.
Giống tiêu Ấn độ có kích thước lá trung bình phần mép lá hơi gơn sóng. Giống có khả năng sinh trưởng khỏe và cho hoa sớm.
Phần gié hoa cho quả to, gié hoa dài từ 8 đến 10 cm.

5. Giống tiêu Phú Quốc

Giống có nguồn gốc từ Campuchia.
Giống có kích thước lá nhỏ, phần mép lá hơi gợn sóng.

Giống tiêu Phú Quốc có triển vọng ở Việt Nam

Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển manh, những chùm quả trong thời kỳ phát triển ổn định có thể dài từ 5 đến 7 cm. Quả to và đậu dày trên gié.
Giống cho phẩm chất tốt, chất lượng cao được thị trưởng quốc tế công nhận. Khi chăm sóc cây tiêu giống Phú Quốc bà con cần chú ý đến các bệnh về rễ vì bộ rễ cây có khả năng chống chịu bệnh kém.

6. Giống tiêu Lada Belangtoeng

Nguồn gốc giống tiêu Lada là từ Indonesia, được du nhập vào Việt Nam từ năm 1947. Với kích thước lá trung bình, đầu nhọn hình tim và hơi bầu về phía cuống trái. Lá có màu xanh.
Giống có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phát triển mạnh. Gié hoa đạt từ 10 đến 12 cm nhưng chùm quả lại không đạt năng suất cao do quả nhỏ và đóng thưa ở trên gié. Nếu không được chăm sóc tốt thì giống không cho năng suất hiệu quả. Ngoài ra còn có giống tiêu mới srilanka với đặc tính sinh trưởng mạnh và năng suất cao, khả năng kháng bệnh cao hơn so với tiêu Vĩnh Linh
Trên đây là những giống tiêu tiêu biểu được nhiều bà con nông dân chọn lựa, hi vọng rằng với những đặc tính và ưu điểm của riêng từng giống bà con có thể chọn cho mình giống tiêu phù hợp nhất.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Tóm tắt nội dung chính1 Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *