GIONGEAKMAT.COM / Cây Sầu Riêng Giống / Những đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

Những đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

Trong các loại trái cây thì trái sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới đang được nhiều bà con nông dân ưa chuộng vì hiệu quả kinh tế mang lại cao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc tính thực vật học của cây sầu riêng trong bài viết sau đây nhé.

Với ước tính diện tích trồng đạt tầm 5000 ha, đã và đang tiếp tục tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây. Để giúp bà con có thể hiểu thêm về loại giống cây nhiệt đới này chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm được đúc kết và từ những nghiên cứu khoa học giúp bà con lựa chọn được cây giống tốt chuẩn chất lượng năng suất cao.

1. Thân cây sầu riêng và những đặc tính thực vật học

Cây sầu riêng có thân mọc thẳng và có vỏ màu nâu vàng, khá thô ráp có đường kính có thể lên đến 1,2m. Nhưng trong sản xuất cây sầu riêng thường có chiều cao trung bình khoảng 10-12m.

Những đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

Với tán to và rộng ở phía dưới, cây càng phát triển lên trên phần ngọn càng nhỏ dần có dạng hình nón. Nhánh cây sầu riêng thường được mọc ngang và khi mang quả nặng thì cành thẳng ra.

2. Lá sầu riêng và đặc điểm nhận dạng

Sầu riêng thường rụng lá thay phiên và khi lá còn non thì có màu nâu đồng với những vảy nhỏ bao phủ phía ngoài, lá thường hơi nhọn hay tròn.
Lá sầu riêng là lá đơn hơi rũ ở trên mặt có màu xanh đậm, phẳng và bóng láng còn mặt dưới có màu nâu nhạt khi nhìn từ xa cây sầu riêng trông rất sinh động.

3. Đặc tính của hoa sầu riêng

Hoa được mọc ra thành từng chùm và mỗi chùm có 1- 15 hoa, cuốn hoa được treo trên cành có mùi hoa rất mạnh. Từ khi ra hoa sầu riêng mất một khoảng thời gian khá dài từ khi thành đến khi đậu thành quả cần một giai đoạn từ 3-4 tuần trong điều kiện khô hạn để kích thích ra hoa, sau khi được tưới nước thì cây sầu riêng cần 1 tháng để có thể phát triển từ mới nhú đến nở hoa.
Hoa sầu riêng thường nở rộ vào bạn đêm, khoảng 6-12h đêm. Khi hoa sầu riêng nứt ra sẽ để lộ 5 đài hoa gắn liền với 5 cánh hoa có màu khá giống với phần thịt quả. Hoa sầu riêng là hoa lưỡng tính thì có nhị đực và nhụy cái trong cùng một hoa nhưng hoa sẽ rất ít khi thụ phấn tại vì nhị đực và nhỵ cái không nở cùng một lúc. Tỷ lệ đậu trái bằng tự thụ phấn tự nhiên và thường chỉ có tầm 0-10%. Bởi vậy, cây luôn cần được thụ phấn chéo để có thể đậu quả cao.
Nhờ mùi hương khá mạnh nên hoa sầu riêng có thể hấp dẫn nhiều loài ong, bướm và kiến, muỗi. Nhưng loài này thường xuất hiện lúc hạt chưa sẵn sàng. Đối với những loài bướm đêm và dơi nhỏ mới chính là những động vật thụ phấn quan trọng cho hoa, tại vì chúng thường hoạt động đúng thời điểm hoa nở.

4. Quá trình hình thành và phát triển quả sầu riêng

Thường quả sẽ được hình thành sau khi thuận phấn khoảng 1 tháng. Quả có áo hạt là phần thịt quả có thể ăn được. Ngay khi mới bắt đầu hình thành chỉ có một lớp mỏng màu trắng sau dần trở thành một lớp mỏng bao phủ toàn bộ hạt, dần dần thịt quả sẽ dày lên và khi chín chúng sẽ chuyển sang màu vàng.

Những đặc tính thực vật học của cây sầu riêng

Cũng tùy theo giống mà phần thịt quả có sự thay đổi khác nhau. Chất lượng của phần thịt quả thường sẽ tăng lên theo tuổi cây, tuy nhiên quả sẽ nhỏ dần đi.
Ngoài ra, những yếu tố như nước và chất dinh dưỡng thì bà con cũng nên lựa chọn loại đất phù hợp trồng sầu riêng và tạo cành cũng như độ ẩm không khí, chăm sóc phun thuốc trừ sâu bệnh sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng đậu quả cũng như chất lượng quả của cây sầu riêng. Vì thế, bà con nên chủ động trong quá trình thụ phấn cho cây sầu riêng và chế độ chăm sóc cần thiết cho cây sầu riêng đạt năng suất ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Tóm tắt nội dung chính1 Sâu bệnh hại cây trồng chính là nguyên nhân dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *