GIONGEAKMAT.COM / Cây Bơ Giống / Kiến thức về kỹ thuật ghép bơ bằng chồi

Kiến thức về kỹ thuật ghép bơ bằng chồi

Kiến thức về cách chọn chồi bơ, chọn gốc ghép và các bước thực hiện khi thực hiện kỹ thuật ghép chồi bơ hiện nay

Bơ là một trong những loại cây ăn trái chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bởi vậy, mà nhu cầu sử dụng bơ của chúng ta ngày càng cao dẫn đến tình trạng cung cấp bơ ngày một tăng cao.
Giá thành bơ được bán ra trên thị trường cũng rất cao, đối với người nông dân trồng bơ tại Tây Nguyên thì bơ là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong những năm gần đây.
Việc nhân giống bằng kỹ thuật ghép chồi bơ đang được phần đông bà con nông dân quan tâm, vì thế kỹ thuật ghép bơ tốt đảm bảo được những phẩm chất của giống bơ hiện nay đang là một trong những tiêu chí hàng đầu nhé. Cùng tham khảo kỹ thuật ghép bơ mà bà con nông dân trung tâm viện eakmat đang sử dụng để nhân giống hàng loạt

1. Tiêu chuẩn để chọn chồi bơ để ghép

Bà con nông dân nên lựa chọn những cành bơ đầu cành phát triển tốt, bên trên chồi được chọn có rất nhiều mắt chồi nhỏ cắt chồi tầm 15-20 cm là những chồi ghép đạt tiêu chuẩn.
Không nên chọn chồi quá non hoặc quá ngắn vì chúng là những chồi không đạt tiêu chuẩn nên rất khó ghép.

Kiến thức về kỹ thuật ghép bơ bằng chồi

2. Tiêu chuẩn để chọn gốc ghép

Tiến hành ươm hạt để nuôi cây làm gốc, ươm hạt giống ngoài đất có trộn với xơ dừa hoặc xác thực vật đã phân hủy. Đến khi hạt nảy mầm thì cho vào bầu đất đã đóng sẵn, với kích thướt của bầu đất tối thiểu là 20×30 cm và chăm sóc tầm 3-4 tháng. Sau đó tiếp tục chọn cây đạt tiêu chuẩn cao 40-50 cm thân thẳng và có lá màu xanh đậm, không bị bệnh, thân cây mập mạp thì đây chính là những gốc ghép đạt tiêu chuẩn và bà con có thể chọn và tiến hành ghép chồi bơ vào.

3. Chuẩn bị vật liệu tiến hành kỹ thuật ghép bơ chồi

+ Chồi có chiều cao tầm 15-20 cm cần được cắt bỏ lá trước khi ghép.
+ Cây gốc bơ 034 ghép đạt tiêu chuẩn.
+ Kéo cắt cành hoặc dao chuyên dụng để cắt ghép cây phải sắt và cuộn dây nylon buộc loại tự hủy.

4. Chi tiết các bước ghép chồi bơ

Kiến thức về kỹ thuật ghép bơ bằng chồi
+ Dùng dao cắt ngang thân của gốc ghép, nên chọn vị trí để cắt không quá già mà cũng không quá non. Tiếp tục chẻ dọc thân xuống một khoảng tầm 2cm.
+ Phần chồi ghép cắt bỏ lá thì tiếp tục tiến hành vát nhọn phần dưới theo hình chữ V.
+ Gắn phần chồi ghép vào vết chẻ ở gốc ghép, đặt theo chiều thẳng đứng so cho thật khít. Làm với thao tác thật nhanh và dứt khoát, cố gắng làm một lần không làm lại quá nhiều lần vì như thế sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến phần mạch dẫn bên trong của cây.
+ Sử dụng dây nylon quấn chặt từ phần giao nhau giữa chồi ghép và gốc ghép đến ngọn cho dây phủ kín hết chồi ghép không để nước vào làm hư chồi. Lưu ý loại dây quấn là dây nylon tự phần hủy nhé. Bà con có thể mua tại các vườn ươm hoặc những cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng đều có.

5. Cách chăm sóc chồi ghép

+ Sau khi đã ổn định công đoạn ghép chồi vào gốc ghép thì bà con nên xếp chúng vào một vị trí riêng để có thể dễ dàng trong việc chăm sóc. Xếp cây vào vị trí thoáng mát có nhiệt độ trung bình từ 25-27 độ C nếu trong trường hợp nắng quá thì nên dùng lưới để che và không để cây tại khu vực bị đọng nước.
+ Tầm 20 ngày sau kể từ ngày ghép thì quá trình trao đổi chất giữa chồi ghép và gốc ghép bắt đầu diễn ra. Những mắc chối bắt đầu phát triển, hãy chọn ra các cây chồi khỏe mạnh và loại bỏ những cây không phát triển hay bị khô đen mang chúng ra khỏi vườn .
+ Trong quá trình bạn chăm sóc thì ngoài việc tưới nước và bón phân mỗi ngày cũng cần thường xuyên kiểm tra xem cây nào bị sâu bệnh gây hại hay không? Nếu như có thì cần phải áp dụng ngay những biện pháp phòng trừ kịp thời để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra. Loại bỏ hết những chồi được mọc ra từ gốc ghép để có thể đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh và tầm 3-4 tháng sau kể từ ngày ghép thì cây đạt tiêu chuẩn có thể mang đi trồng. Sau quá trình ghép bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ mà chúng tôi đã giới thiệu.
Trên đây là những kỹ thuật ghép chồi bơ một cách chi tiết vừa được chúng tôi chia sẻ. Hy vọng, với những kiến thức về kỹ thuật ghép bơ này sẽ giúp ích được bà con nông dân trong quá trình trồng bơ của mình. Chúc bà con thành công để có một vụ mùa bội thu nhé.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bơ Booth 7- giống bơ bút chín muộn cho năng suất cao

Bán cây bơ Booth 7 giống bơ bút chín muộn

Tóm tắt nội dung chính1 Bơ Booth 7 bà con nông dân thường gọi là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *