GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

Kỹ thuật bón phân và thời điểm bón phân thích hợp giúp cây cà phê sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao trong vụ mùa

Cà phê là cây công nghiệp chính được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó giong ca phe 138 hay còn gọi là cà phê TR4 là giống đang được nhiều bà con nông dân trồng và phát triển, ngoài việc chăm sóc làm cỏ, tưới nước…bà con cần chú ý đến việc bón phân đủ liều lượng vào thời điểm thích hợp nhầm tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Khi đã xác định được liều lượng cùng với số lần bón để cây sinh trưởng và phát triển tốt bà con cần để ý đến những kỹ thuật bón phân như thế nào là đúng cách để cây có thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng một cách tối đa nhất.
Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây mà cách bón phân cho cây cà phê cũng sẽ khác nhau.

Bón phân cho cây cà phê vào thời điểm năm đầu mới trồng

– Thời điểm này bà con cần chú ý bón thúc urê và kali để cây sinh trưởng khỏe mạnh, trộn phân lân và phân chuồng hay phân vi sinh để bón lót cho cây. Ở giai đoạn này cây không cần quá nhiều lân nên bà con có thể dùng phân đơn để tăng thêm khả năng sinh trưởng cho cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

– Cách bón phân:
Đào một hố nhỏ cách gốc khoảng chừng 15 – 20 cm sau đó bón hỗn hợp phân đã trộn hoặc là NPK vào rãnh có độ sâu 3 – 5 cm lấp đất lại để phân tan vào trong đất.

Bón phân hóa học thời điểm năm thứ 2 trở đi

– Tùy thuộc vào sự sinh trưởng và địa hình trồng cây bà con nên tạo bồn cho cây cà phê để thuận tiện hơn cho việc tưới nước cũng như bón phân. Phân vô cơ cần rải phân vào hố cây theo đường tròn hoặc hai bên mép bồn.
– Vào thời kì khô hạn không thể tưới nước ngay cho cây thì hãy trộn phân với tầng đất mặt hoặc lấp đất ngay sau khi bón phân. Làm sạch cỏ dại rồi rải phân N, K trên mặt để tăng hiệu quả.
– Nếu bón phân lân thì cần bón riêng vì lúc này cây vẫn chưa cho trái.

Bón phân hữu cơ cho cà phê

– Tạo rãnh hai bên mép tán cây cà phê, rãnh thay đổi theo chiều rộng của tán cây làm như vậy sẽ tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây và giúp cho cây có thời gian chuyển hóa được chất dinh dưỡng cũng như độ phì nhiêu sang cho đất, cải thiện được tình trạng đất.
– Rãnh có kích thước từ 30 – 40 cm rộng 30 cm có chiều dài 1 – 1.5 m theo chiều rộng của tán cây.
– Khi cho vào rãnh phân hữu cơ và phân chuồng đã ủ hoai mục trước đó và phân lân thì lấp đất lại

Nâng cao hiệu quả cho cây khi bón phân

– Sử dụng những chất hữu cơ có sẵn trong vườn vùi vào đất để đất tăng độ tơi xốp và phì nhiêu, chẳng hạn như thực hiện việc lấp xác của những cây thực vật ngắn ngày như ngô, đậu, lá cà phê…
– Trồng xen những loại cây chắn gió hoặc cây che bóng để tạo một vùng tiểu khí hậu tốt, cây họ đậu thường là chọn lựa để bà con trồng cải tạo đất.
– Trước lúc bón phân cần tỉa bỏ những cành vô hiệu và cắt hết những chồi vượt, chỉ để lại những cành hữu hiệu nhằm mục đích tăng hiệu quả sử dụng phân bón.
– Lấp đất lại sau khi bón phân để phân không bốc hơi.
– Phân bón lá cần phun đúng nồng độ hướng dẫn và phun kỹ dưới mặt lá, phun khi độ ẩm trong vườn ở trạng thái đủ không phun khi nắng gắt sẽ khiến phân bốc hơi.

Ngoài cây cà phê bà con nông dân có thể tham khảo xen canh thêm giống sầu riêng monthong thái lan để tăng thêm thu nhập từ loại cây ăn trái này.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung chính1 Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *