GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành cho cây cà phê

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành cho cây cà phê

Cắt tỉa cành là kỹ thuật tạo hình quan trọng và cần thiết trong quá trình chăm sóc cây cà phê giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất cao

Việc cắt cành cho cây giúp loại bỏ được những cành cây bị sâu bệnh và những cành không mang trái nhất là cành tăm cạnh tranh dinh dưỡng với cành thứ cấp.
Khi cắt tỉa cành hợp lý cây sẽ cho năng suất cao, phục hồi nhanh sau mỗi đợt thu hoạch, cho trái lớn hơn và hạn chế được một số sâu bệnh cho vườn cà phê.
Kỹ thuật cắt tỉa cành cho cây cà phê đúng chuẩn được viện nghiên cứu eakmat chia sẻ ở nội dung bên dưới sẽ giúp người trồng cà phê có thêm kinh nghiệm về chăm sóc cây cà phê hơn, cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cành cho cây cà phê

– Quá trình cắt tỉa cành cho cây cà phê cần được tiến hành mỗi năm hai lần để tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
– Thực hiện việc cắt tỉa cành lần thứ nhất là vào thời điểm sau khi thu hoạch giúp cây loại bỏ hết những cành vô hiệu ngay từ lúc đầu để cây phục hồi được nhanh và kích thích những mầm ngũ phát triển thành cành thứ cấp.
Cắt cành cần phải đúng thời điểm để kích thích các mầm hoa phát triển, việc cắt cành diễn ra quá sớm hoặc là quá muộn sẽ khiến cây phát sinh thêm nhiều cành thứ cấp nhưng lại không hình thành hoa.
Trường hợp nếu cắt cành quá muộn thì cây ra ra khó loại bỏ được lá dẫn đến tình trạng cây dễ bị khô cành.
– Trường hợp thu hoạch mà cây có nhiều cành khô và bị mất sức thì bà con không nên cắt cành mà cần để cho cây phục hồi trước đã, khi mùa mưa đến lá trên cây xanh trở lại thì hãy tiến hành.
– Đợt cắt cành đầu tiên cần tiến hành việc cắt từ trên xuống dưới lần lượt để tiện cho việc quan sát và chọn lựa ra những cành cần thiết nên để lại.
Khi cắt từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài sẽ giúp cho bà con bao quát được toàn bộ cây không bỏ sót những cành cần được loại bỏ.

Những cành cần phải loại bỏ trong quá trình cắt cành

+ Những cành khô, cành không có lá, cành già cỗi không còn khả năng cho trái hay những cành bị sâu bệnh thì cần phải loại bỏ ngay lập tức.
+ Cành thứ cấp mọc hướng vào bên trong tán lá mà không hướng ra ngoài, những cành mọc thẳng đứng hướng lên trên hoặc bên dưới những cành này cần phải được loại bỏ hết nếu không nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tạo hình cũng như thu hoạch sau này, cành mọc thành chùm cũng cần phải loại bỏ ngay luôn.
+ Loại bỏ luôn những cành thứ cấp nằm bên trong tán để tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu vào bên trong tán cây để vườn cây thông thoáng hơn giảm được sâu bệnh gây hại.
+ Với những cành già vẫn còn khả năng cho trái thì cắt ngắn lại những cành đã mang trái để cây tập trung chất dinh dưỡng vào những cành thứ cấp bên trong có khả năng cho quả sai hơn chất lượng hơn.
– Đợt cắt tỉa cành lần thứ 2 diễn ra vào thời điểm tháng 6 – 7 là thời điểm mùa mưa khi cây đã được phục hồi đầy đủ và đang trong thời kì nuôi trái, bà con cần tiến hành việc cắt cành rồi tỉa thưa thoáng cho cây.
Loại bỏ hết những cành vô hiệu còn sót ở đợt cắt cành lần thứ nhất, những cành sâu bệnh cần loại bỏ hết chừa lại những cành khỏe để nuôi dưỡng cho mùa sau.
Nên cắt tỉa vừa phải, không tỉa quá nhiều sẽ khiến cho cây giảm năng suất trong vụ sau.
Khi tỉa thưa cho cây hãy loại bỏ hết những cành mọc ngược và những cành thẳng đứng, cành mọc chen chúc nhau trên cùng một đốt và những cành mọc trong cùng của tán lá.
– Với vườn cà phê trong thời kì kiến thiết cơ bản thì không nên quá chú trọng đến công đoạn làm cành mà chỉ nên chú trọng đến việc tạo hình cho cây nhiều hơn.
Hãy loại bỏ hết những cành thứ cấp trên cây cà phê, lặt những cành tăm để cây phát triển nhanh chóng ổn định những cành thứ cấp ban đầu.
Trong quá trình cắt bỏ bớt cành cần chú ý đến những cành cây đang có dấu hiệu bị dị dạng như cong queo hoặc là xuất hiện những màu sắc khác thường thì cần phải loại bỏ nó ngay.
Khi cắt cành không được cắt quá sát gốc lá mà cách ra khoảng 2 – 3 cm, sử dụng kéo sạch không có vướng những mầm bệnh hay kéo vừa cắt cành ở những cây bị sâu bệnh để hạn chế tình trạng lây lan.
Trên cây cà phê vối giống tr9 tạo thành hình khá đơn giản nên cắt cành là công đoạn quan trọng để giúp cây cho năng suất cao và ổn định hàng năm.
Trong quá trình cắt tỉa cành cần kết hợp thêm một số biện pháp khác nữa như bón phân và làm cỏ sao cho hợp lý để vườn cà phê phát triển ổn định, đảm bảo năng suất cao.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Cung cấp hạt giống cà phê vối lai đa dòng TRS1

Tóm tắt nội dung chính1 Cà phê vối lai đa dòng TRS1 là sản phẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *