GIONGEAKMAT.COM / Cây Điều Giống / Tìm hiểu đặc điểm thực vật học của cây điều

Tìm hiểu đặc điểm thực vật học của cây điều

Một số kiến thức về đặc điểm hình thái tiêu chuẩn của cây điều

Điều là cây công nghiệp lâu năm với tuổi thọ lên tới 40 năm tuổi, cho năng suất ổn định trong giai đoạn từ 10 đến 20 năm sau khi trồng.
Đặc điểm hình thái của cây điều tiêu chuẩn sẽ giúp bà con có thể nhận biết được giống điều nào sẽ là giống tốt để có thể xây dựng vườn điều có khả năng thích nghi cao và cho ra năng suất ổn định nhất trong suốt thời kỳ sinh trưởng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc điểm của rễ cây điều.

Thuộc loại rễ cọc, các rễ ngang phát triển mạnh, ăn sâu vào đất để tìm chất dinh dưỡng. Những nơi đất tơi xốp thì chỉ cần sau 2 – 3 tháng thì rễ đã có thể cắm sâu xuống 80cm, sau 5 – 6 tháng rễ cây đã có thể ăn sâu vào đất tới 2m.
Tùy thuộc vào loại đất và khả năng sinh trưởng của cây mà bộ rễ của cây điều có thể ăn sâu hàng chục mét và lan rộng ra bán kính tán từ 50 – 60 cm, vì thế mà cây có khả năng chịu hạn rất tốt và sinh trưởng bình thường trong mùa khô, không có nước từ 5 – 6 tháng.

Sự hình thành và phát triển thân cây điều

Cây điều là cây lâu năm nên thường có thân cao từ 6 đến 8m, trong điều kiện sinh trưởng tốt cây có thể cao tới 10m. Mủ có nhiều trong thân cây và cành. Tán cây có dạng hình dù, cành phát triển theo chiều ngang nên khi cây còn nhỏ cành thường hay mọc sà cong xuống đất.

Tìm hiểu đặc điểm thực vật học của cây điều

Là cây ưa sáng nên thân phát triển và mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh, khi ánh sáng đầy đủ, cành có thể vươn rộng chính vì vậy bà con cần chú ý tỉa cành tạo tán và trồng cây ở mật độ thích hợp giúp tăng khả năng vươn của cành. Cây điều có thể được trồng xen với cây cà phê giống khác nhau.

Đặc tính của lá cây điều

Bộ lá thường tập trung ở đầu cành, lá có chiều dài từ 10 đến 20 cm, rộng từ 5 đến 10 cn, cuống lá ngắn. Phiến lá dày với những đường gân nổi rõ, nhất là mặt dưới các đường gân nổi bật lên. Khi lá điều còn non thường có màu đỏ hoặc hơi xanh nhạt, khi già chuyển sang màu xanh đậm.
Bộ tán của cây rất rộng, trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi, cây trưởng thành có bộ tán rộng phát triển đến 5m tính từ gốc, có cây có bộ tán chiếm diện tích lên tới 50 đến 60m2 khi cây đạt 6 đến 7 tuổi.

Khả năng thụ phấn và đặc tính hoa cây điều

Cây ra hoa vào lúc kết thúc mùa mưa và bắt đầu chuyển sang mùa khô. Hoa điều vừa có cả hoa đơn tính và hoa lưỡng tính, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ vài chục hoặc hàng trăm hoa.
Hoa có màu vàng, trắng có vằn đỏ, hoặc màu hồng. Hoa có 5 cánh, ở hoa đực chỉ có nhị đực, phát triển đầy đủ các chức năng và có khả năng tung phấn, các nhị khác thường không có khả năng thụ phấn, còn hoa lưỡng tính có tới 8 đến 10 nhị đực và 1 nhụy cái.
Cả hoa đực và hoa lưỡng tính đều mọc ở đầu cành. Được thụ phấn bằng côn trùng hoặc gió, và nở vào buổi sáng, tuy nhiên bà con cần lưu ý nếu trong lúc hoa đang nở mà gặp mưa thì bao phấn sẽ không thể nứt để phấn rớt vào dẫn đến quá trình thụ phấn không xảy ra làm mất mùa.
Cây điều sẽ trổ hoa sau 3 năm trồng, thời gian ra hoa kéo dài khoảng 3 tháng và chia thành 3 pha rõ rệt gồm:
– Thời điểm hoa đực thứ nhất nở kéo dài từ 2 đến 4 ngày, khoảng từ 19 đến 100% là hoa đực nở.
– Thời điểm cả hoa lưỡng tính và hoa đực cùng nở thường kéo dài khoảng 70 ngày. Từ 0 đến 60 % là hoa đực nở còn lại khoảng từ 0 đến 20% là hoa lưỡng tính nở.
– Thời điểm hoa đực thứ hai nở chỉ khoảng 13 ngày có từ 0 đến 67% là hoa đực nở.
Vì vậy, thời điểm hoa lưỡng tính và hoa đực nở sẽ chênh lệch nhau tới 1/6 nên thường có nhiều hoa nhưng chỉ đậu quả đạt tỉ lệ khoảng 10,2%.

Thu hoạch và chăm sóc trái cây điều

Có tên gọi là đào lộn hột bởi trái điều thật ra chỉ là một trái giả có cuống quả phình to. Trái điều thật chính là hạt điều mà mọi người thường hay sử dụng.

Tìm hiểu đặc điểm thực vật học của cây điều

Khi thời điểm thụ phấn thành công thì trái thật của quả điều (chính là hạt điều) phát triển kích thước rất nhanh. Khoảng 1,5 tháng sẽ có khả năng đạt kích thước tối đa và quả không bắt đầu phát triển nữa mà chuyển sang phình to phần cuống quả thành quả giả. Vì vậy người ta thường nói trái điều có hai phần là trái thật và trái giả.
– Trái giả có phần trọng lượng rất lớn, tới 90% do phần cuống quả phình to với hình dạng quả lê, khi chín quả điều có màu hồng hoặc màu vàng và có trọng lượng từ 45 đến 60g. Đặc biệt màu sắc trái điều cũng nói lên được rằng, trái điều vàng thường lớn hơn và có hàm lượng đường cao hơn điều đỏ.
– Trái thật (hạt quả) chỉ chiếm khoảng 10% trọng lượng quả. Có dạng hình hạt đậu lớn, lớp vỏ ngoài có màu xám xanh khi còn tươi và chuyển sang màu nâu khi được phơi khô. Hạt điều nhẵn có trọng lượng từ 3-5g.
Lớp vỏ hạt điều (lớp vỏ hạt này thường chiếm tới 70% trong hạt và có vỏ dày đến 3mm), vì vậy muốn lấy nhân hạt điều, bà con cần loại bỏ lớp vỏ này. Lớp vỏ hạt được chia thành 4 phần, ngoài cùng là vỏ ngoài rất dai và cứng, kế đến là vỏ giữa khá xốp và chiếm 30% trọng lượng vỏ, đây được xem là phần chứa dầu của hạt điều. Đây là phần chúng ta cần loại bỏ lớp vỏ này để lấy nhân, vỏ giữa này có chứa chất Urushion rất độc với da người. Tiếp đến là vỏ trong rất cứng sau cùng mới đến lớp vỏ lụa mỏng bao bọc lấy phần nhân màu trắng.
– Nhân điều có hương vị thơm ngon, chứa nhiều dầu, chất béo, vị bùi béo nên thường được sử dụng nhiều trong việc chế biến bánh kẹo.

Bình Luận

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *