GIONGEAKMAT.COM / Bán Cây Hạt Cà Phê Giống Viện Eakmat / Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân của bệnh bạc lá trên cây cà phê là gì? Nó là một trong những bệnh sinh lý ở những cây cà phê thiếu nguyên tố lưu huỳnh. Vậy khắc phục và trị bệnh này ra sao?

Trồng và chăm sóc cây cà phê vối TR9 414 ngoài việc cung cấp đầy đủ phân, nước và các biện pháp cắt tỉa cành kịp thời bà con cần phải quan tâm đến việc bổ sung các nguyên tố đa lượng, vi lượng và trung lượng cho cây. Vùng đất đỏ bazan là vùng thiếu trầm trọng những nguyên tố đa lượng này khiến cây dễ mắc bệnh bạc lá.
Sau đây xin mời bà con cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh bạc lá trên cây cà phê.

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh bạc lá ở cây cà phê?

Bệnh bạc lá là bệnh sinh lý trên cây cà phê do thiếu nguyên tố lưu huỳnh, bệnh xuất hiện trên vườn cà phê vào thời kì kiến thiết cơ bản.
Lá cây mất diệp lục trên lá có biểu hiện màu bạc trắng những cây bị bệnh này thường chậm phát triển, còi cọc cho năng suất thấp.

Bệnh bạc lá trên cây cà phê: nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình trồng và chăm sóc bà con nông dân thường chỉ để ý bón N-P-K nhưng lại quên đi việc bón phân thêm những nguyên tố trung lượng và vi lượng cũng rất cần thiết cho cây trồng. Nhất là đối với những vùng đất Tây Nguyên rất chua có độ pH thấp nghèo lưu huỳnh trong khi cây cà phê lại cần độ pH từ 5.2 – 6.2 mới phát triển tốt.

2. Biện pháp khắc phục khi cây cà phê bị bạc lá

Để phòng ngừa bệnh bạc lá trên cây cà phê cần chú ý việc cân đối điều chỉnh lượng phân bón cho vườn cà phê một cách hợp lý nhất có thể để nhằm bổ sung những dạng phân có chứa gốc lưu huỳnh chẳng hạn như sunfat đạm, sunfat kali tăng thêm lượng lưu huỳnh cho đất.
Cần lưu ý đây là nguyên tố trung lượng nên chỉ cần bón thêm một lượng vừa đủ, lượng lưu huỳnh cần bón cho cây cà phê từ 40 – 60 kg/1ha. Trường hợp bón cho cây quá nhiều lưu huỳnh dễ dẫn đến tình trạng cây bị ngộ độc, cháy lá và chết.
Khi có biểu hiện của bệnh bạc lá trên cây cà phê cần cung cấp thêm lưu huỳnh cho cây, pha dung dịch sunfat đạm hoặc sunfat kẽm nồng độ 0,1% sau đó phun lên toàn bộ tán cây 1 – 2 lần mỗi lần phun cách nhanh 15 ngày.
Bên cạnh những nguyên tố đa lượng, trung lượng và nguyên tố vi lượng bà con cần chú ý đến những loại phân hữu cơ làm tăng độ phì nhiêu cho đất vườn ươm viện eakmat, giúp đất cải thiện độ PH, tạo điều kiện cho cây cà phê phát triển tốt cho năng suất cao.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Cung cấp hạt giống cà phê vối lai đa dòng TRS1

Tóm tắt nội dung chính1 Cà phê vối lai đa dòng TRS1 là sản phẩm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *