GIONGEAKMAT.COM / Cây Tiêu Giống / Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Kỹ thuật làm thế nào để buộc dây và đưa dây tiêu hướng lên theo đúng hướng trụ và làm cỏ cho vườn tiêu

Trong quá trình trồng tiêu, để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt người nông dân cần quan sát và đưa dây tiêu leo lên đúng hướng theo hướng trụ, giúp cây vươn lên theo đúng vị trí mong muốn.
Ngoài việc bón phân và tưới nước hợp lý cho cây thì buộc dây và làm cỏ tiêu cũng rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây nên bà con cũng cần lưu ý kỹ đến việc này.
Sau đây là một vài hướng dẫn bà con cách buộc dây và làm cỏ cho vườn tiêu hợp lý giúp cây tiêu tăng khả năng sinh trưởng và phát triển tốt của vườn ươm cây giống eakmat.

1. Buộc dây tiêu như thế nào cho đúng?

Dây tiêu trong thời gian phát triển thì cứ mỗi hom tiêu sẽ mọc được thêm 2 -3 cành tược, khi cành tược phát triển rễ của đốt chưa có khả năng bám vào trụ, vì vậy bà con cần chú ý khi cành tược ra đến đâu thì buộc dây tiêu vào trụ đến đó để giúp cây bám chắc vào trụ.

Hướng dẫn  kỹ thuật buộc dây và làm cỏ tiêu

Nếu cây không thể bám chắc vào trụ thì dây tiêu sẽ bị ngã ra phía ngoài, những cành này sẽ không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ làm dây ốm yếu, dẫn đến các mầm không phát triển được và sẽ không có trái.
Bà con nên dùng sợi dây nilon mềm buộc dây tược vào trụ xây hoặc trụ gỗ.Khi buộc dây vào trụ sống thì lưu ý cắt dây buộc vì đường kính thân trụ sẽ càng ngày càng to, làm dây siết chặt vào dây tiêu làm dây tiêu khó phát triển, đặc biệt cần phải quan sát độ phát triển của dây tiêu để giúp dây được bám sát vào trụ tốt hơn.

2. Làm cỏ tiêu

– Lúc mới phát triển, vì bộ rễ của dây tiêu chưa ăn sâu xuống đất nên dây tiêu sẽ không thể nào cạnh tranh chất dinh dưỡng với những cây cỏ, bởi những cây cỏ này thường phát triển rất mạnh hút hết chất dinh dưỡng của dây tiêu . Do đó cần làm sạch cỏ trong vườn tiêu thường xuyên để giúp dây tiêu phát triển tốt.

– Nên làm cỏ bằng tay để giảm tỉ lệ tổn thương đến vùng rễ của cây tiêu. Đặc biệt, khi mưa độ ẩm của đất và không khí cao là nguyên nhân làm rễ tiêu dễ bị ảnh hưởng và mắc các bệnh tuyến trùng hay virus.
– Khi đến giai đoạn kiến thiết cơ bản của tiêu, bà con nên trồng xen canh các cây loại đậu đỗ vào giữa nhằm kích thích độ phì nhiêu của đất và tăng thêm thu nhập cho cây tiêu. Và còn giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại nhờ vào sự che phủ đất và chống xói mòn của cây, tăng việc giữ độ ẩm cho đất trong mùa khô và giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Bình Luận

comments

Xem thêm

Hình thức vận chuyển và giao nhận

Hình thức vận chuyển và giao nhận

Chính sách vận chuyển và giao nhận của chúng tôi bao gồm: 1. Vận chuyển: …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *